"Sóng thần" rầy nâu đe dọa toàn châu Á

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
"Sóng thần" trên lúa


Tuần qua nhiều người bất ngờ khi giá lúa gạo tăng lại sau một thời gian giảm giá nhẹ. Hiện tại giá lúa vụ ĐX tại An Giang đang được giao dịch với giá 5.900 đ/kg, cao hơn 250 – 350 đ/kg so với 10 ngày trước. Việc giá lúa tăng ngay sau thu hoạch rộ vụ ĐX là điều mọi người bất ngờ vì vụ ĐX ĐBSCL được ghi nhận là kỷ lục cả về năng suất cũng như diện tích gieo trồng.


Giá lúa gạo tăng bắt nguồn từ việc Indonesia đẩy mạnh việc mua 400.000 T cho kho dự trữ khi nông dân nước này trải qua mùa thất bát vì rầy nâu. Tháng 9 năm ngoái, tờ tin Jakarta đã cho biết rầy nâu từ Trung Quốc đang quay trở lại hoành hành ở Java, vựa lúa của Indonesia khiến cho sản lượng lúa sẽ không đạt như kế hoạch và năm 2011, theo Bộ trưởng Kinh tế Harta Rajasa, Indonesia sẽ phải nhập khẩu khoảng 3,5 triệu T gạo.


Không chỉ với Indonesia, vụ ĐX năm nay rầy nâu bỗng nhiên tấn công Thái Lan rất sớm với khoảng 48.000 ha lúa ở các tỉnh Ayutthaya, Suphan Buri, Chainat và Buri. Rầy nâu di trú không những bám đầy các trụ đèn đường, đèn quảng cáo mà còn tấn công các nhà hàng, trạm xăng, chợ đêm khiến cho các dịch vụ này phải đóng cửa, ngay cả trụ sở của Vụ Lúa gạo tại Bankok cũng bị rầy tấn công đen kịt. Năm 2010, cũng những cánh đồng này đã có 240.000 ha lúa buộc phá hủy vì bị rầy tấn công.


Việc rầy nâu tấn công cộng với lũ lụt bất thường tại các tỉnh phía Nam Thái Lan khiến cho kế hoạch xuất khẩu lúa gạo sẽ không đạt như kế hoạch. Sức công phá của rầy nâu trên đồng lúa đang được so sánh với sóng thần khiến cho chính phủ nước này đang nghiên cứu sự điều chỉnh sản xuất theo đề xuất của Vụ Lúa gạo (Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan) là giảm diện tích trồng lúa ở một số địa phương từ 3 vụ xuống 2 vụ để “chặt đứt” vòng đời rầy nâu. Thông tin từ Thái Lan khiến cho các nước nhập khẩu gạo nhiều như Philippines, Bangladesh, Indonesia càng thêm lo lắng và giá lúa gạo tăng lên lại.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: