Sử dụng mô lợn để giúp một người đàn ông mọc lại ngón tay

  • Thread starter khucthuydu
  • Ngày gửi
khucthuydu

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#1
Nuôi cấy và cấy ghép bộ phận cơ thể người là một trong những thách thức lớn nhất đối với y học hiện đại và các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh, Pennysylvania tuyên bố đã đạt được bước tiến lớn trong lĩnh vực này: họ sử dụng mô lấy từ lợn để giúp 1 người đàn ông mọc lại ngón tay.


Bác sĩ Stephen Badylak tại Đại học Pittsburgh, người đứng đầu dự án cho biết: "Chúng ta có thể tạo ra một con người hoàn toàn mới trong vòng 9 tháng. Vấn đề ở đây là cần xác định được làm thế nào để nuôi cấy nên 1 phần cơ thể con người." Và trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã dùng lợn làm nguồn vật liệu giúp tái tạo lại các bộ phận của con người.

Nguyên nhân là từ lâu, van tim của lợn đã được sử dụng để ghép cho con người từ nhiều năm nay với tỷ lệ đào thải khá thấp. Và trong nghiên cứu lần này, nhóm đã sử dụng vật liệu lấy từ bàng quang của lợn - một bộ phận được thải bỏ sau quá trình giết mổ nên có thể dễ dàng tìm được với giá rẻ. Sau khi cạo đi lớp mô bên ngoài, các nhà khoa học đã tiếp cận được tới khuôn nền ngoại bào (ECM) - một bộ khung xuất hiện ở hầu hết các loài động vật kể cả con người.

Bác sĩ Badylak giải thích:"Khuôn nền ngoại bào là một dạng keo dán giữ các tế bào loại với nhau trong mỗi khối mô và cơ quan trong cơ thể.Chất nền ngoại bào liên kết các tế bào lại với nhau, từ đó tạo thành tổ chức mô." Sau khi mô lợn được làm sạch, sấy khô, sau đó xếp vào băng dán hoặc nghiền thành bột rồi dùng như một loại thuốc chữa lành vết thương cho con người. Badylak cho biết thêm: "Thay vì cơ thể nghĩ "chấn thương hả? Được, hãy hình thành sẹo", nó sẽ nghĩ rằng "có chấn thương?, hãy xây dựng lại." và biện pháp này sẽ khởi động quá trình tái tạo."

Đây không chỉ là ý tưởng, nó đã được sử dụng trên người, giúp 1 người đàn ông mọc lại ngón tay. Một người đàn ông tên Lee đã bị cắt đứt bởi mô hình máy bay hồi năm 2005. Khi đó, Lee được đưa cho một lọ bột và yêu cầu rắc lên vị trí đứt ngón tay. Cuối cùng, ông ngạc nhiên nhận thấy rằng ngón tay đã dần mọc lại mà không hề có khuyết tật, không có khác biệt về màu và thậm chí là có cả móng tay đầy đủ." Bên dưới là video nói về kỹ thuật giúp ngón tay mọc lại được thể hiện bằng hình ảnh trực quan, và được giải thích khá đơn giản, bạn nào muốn tìm hiểu cũng có thể xem thêm nhé.

Tham khảo SC
 

Kiêu-Phong

Kiêu-Phong

chuyện của tôi là : xanh
Nông dân @
#2
Trong chuyện thần thoại hy lạp, kể về thần Promete... khi thấy con người mau chết sớm và luôn lạnh lẽo nên promete mang sự sống bền lâu và ánh lửa xuống trần gian cho con người, để con người sống lâu và khỏe mạnh hơn...nên Dớt ( ông Trời) nổi giận ra lệnh cột Promete vào 1 mỏm đá trên 1 ngọn núi , ngực bụng banh ra và mỗi ngày khiến 1 con đại bàng đển mổ banh bụng thần này ra để ăn ...mất lá gan..

Nhưng thần là bất tử...nên chỉ cần sau 1 đêm lá gan mới lại mọc ra,,,thần sống lại...để rồi con đại bàng hôm sau lại đến mổ bụng ăn lá gan lần nữa

Câu chuyện hành hạ hằng ngày này kéo dài đến mấy trăm năm
cho đến khi Hercule ra đời... rồi trưởng thành đủ sức mạnh giết chết con đại bàng giải thoát cho thần Promete

Sau này ngành y khoa ra đời, khi ngiên cứu về chất đầu tiên của sự sống đó là chất đản bạch tinh ( đạm hữu cơ)
Và người ta dùng 1 tên của vị thần mang sự sống đến cho con người để đặt tên cho chất này đó là : Protein ( chất của promete)

Câu chuyện tưởng như hoang đường có từ ngàn năm trước nhưng lại đúng vì :
Trong cơ thể con người chỉ có 1 bộ phận có thể mọc ra thêm đó là lá gan ( nếu bị cắt 1 mỏm gan...chỗ đó sẽ nọc ra như cũ)

Trước năm 1975, có bài báo viết về các nhà sinh học ngiên cứu khả năng mọc lại chân của loài của loài ếch..1 số loài bò sát.v.v..
Và họ nhận thấy rằng khi bị gãy càng hay cụt chân có 1 điệp áp sinh học của cơ thể tự tạo ra trên vết thương cao hơn điện áp trong cơ thể con vật.. do đó chân mới mọc ra

Và họ ứng dụng điều này : tạo 1 điện áp thích hợp trên vết thương của người..vết thương rất mau lành...nhưng không mọc được chân mới

Từ kết quả bước đầu này người ta hy vọng thời gian tới sẽ khám phá ra cách để bàn chân , tay người bị tai nạn...có thể mọc ra..

Nhưng từ dó đến nay...không có thông tin gì thêm...chắc là ngiên cứu bị “tắc tị” bí luôn rồi
 

Đối tác


Top