Sử dụng nấm Trichoderma phòng ngừa bệnh vàng, rụng lá cao su

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Như NNVN đã thông tin, dịch “ết” bệnh rụng lá cao su do nấm Corynespora cassiicola đang hoành hành ở miền Đông Nam Bộ, gây nên sự thiệt hại to lớn. Theo nhiều người thì nấm Corynespora cassiicolm không phải là “bất trị” nhưng việc phun thuốc thế nào và tạo môi trường để hạn chế nguy cơ tái nhiễm lại là nan giải.


Theo ông Nguyễn Hữu Huân, PCT Cục BVTV, khoảng cuối tháng 9 thì Cục sẽ mở hội thảo khoa học về vấn đề này. Trong lúc chờ đợi, NNVN xin giới thiệu bài viết của một phòng thí nghiệm tư nhân – Cty Điền Trang.


Lịch sử ngành sản xuất cao su thiên nhiên đã ghi nhận loại bệnh nguy hiểm này đã xuất hiện từ thập niên 1950 và gây hại hầu hết các quốc gia trồng cao su như Malaysia, Srilanka, Indonesia… Trong những đợt dịch nấm lan rộng thiệt hại lên đến 20% sản lượng mủ cao su.


Bệnh vàng lá, rụng lá cao su xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1999, nhưng mức độ gây hại không đáng kể. Hiện nay, bệnh vàng lá do loài nấm này đang lan rộng khắp các vùng trồng cao su như: Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai…


Tác nhân gây bệnh do nấm Corynespora cassiicola họ: Moniliaceae, bộ: Moniliales. So sánh hình thái của nấm phân lập từ lá cao su từ các trang trại cao su Tây Ninh và Corynespora cassiicola được mô tả bởi Lori M.Carris, Mỹ 1989. (Tài liệu: Fungi colonizing cysts of Heteroclera glycines) thấy không có gì khác biệt.


Corynespora cassiicola thuộc nhóm nấm bất toàn, khuẩn ty có màu xám viền trắng. Trong môi trường PDA khuẩn lạc có màu xám đặc trưng. Sau cấy 5-7 ngày (đĩa petri đường kính 9cm) khuẩn lạc phủ kín đĩa.


Bào tử trên lá cao su có hình trụ hoặc hình chùy, có nhiều vách ngăn. Bào tử nấm Corynespora cassiicola phát tán rất nhanh qua gió, nước và tồn tại trong môi trường điều kiện bất lợi 3-4 tháng.


Bào tử nấm có khả năng nảy mầm và tấn công vào các mô lá già lẫn lá non, cũng như chồi non, cuống lá… Do nấm tiết ra độc tố cực mạnh nên chỉ cần 3-4 vết bệnh trên lá cây sẽ bị rụng. Khi lá rụng nhiều dẫn đến khả năng quang hợp giảm, gây giảm năng suất nhanh chóng chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: