Sứ trái bị hư và thối củ

  • Thread starter hac long
  • Ngày gửi
Em có 2 câu hỏi:
Nhà em co trong một vài chậu sứ thái chúng thường ra hoa và đậu trái nhưng hầu như đợt nào ra trái thì một cặp trái nó lại thối hết 1 trái chỉ chín được có 1 trái liệu sứ của em nó có bị bệnh gì không ? và có biện pháp nào chữa trị ko mong các bác các chú chỉ dùm cho e .
Những cây sứ mà em trồng cứ mỗi lần em nhóm gốc thay chậu mới thì sau khi thay đất được 1 thời gian thì nó hay bị thối củ mặc dù em cứ thay đổi hỗn hợp đất trồng ( cát , phân bò , tro trấu ) luôn mong các bác các chú cho em một công thức trộn để sứ nhà em không còn bị thối nữa . Cám on các bác các chú
 


Theo mình nghĩ thì cây sứ nguyên nhân bị thối gốc thường là do giá thể trồng, bạn không được sử dụng giá thể có khả năng giữ ẩm cao vì nó có thể làm thúi cây. NGoài ra còn một nguyên nhân nữa là do bệnh. Để tham quan mô hình cụ thể, bạn có thể ghé công viên GIa Định tại TPHCM, ở đây bạn sẽ thường xuyên được thấy công nhân họ xử lý nhưng cây sứ bị những hiện tượng như bạn nêu theo phương án phơi gốc sứ này trong vài ngày đồng thời sử dụng một số loại thuốc lưu dẫn để trị bệnh cho cây.

Nếu bên bạn trồng nhiều sứ và có nhu cầu mua giá thể trộn sẳn thì bên mình sẳn sàng cung cấp cho bạn để không còn hiện tượng trên.
 
- Khi bạn sang chậu hay thay đất cho cây sứ thường làm cho bộ rễ của nó bị hư hại. Nếu bạn vào chậu và tưới nước ngay sau đó thì nguy cơ bị chết cây rất cao. Cách khắc phục cũng rất đơn giản, bạn cần để cây sứ nơi râm mát, tránh không cho nước tiếp xúc với phần bị tổn thương. Sau khoảng 1 tuần khi thấy phần rễ hoặc thân chỗ bị cắt hoặc hư hại khô mủ thì bạn trồng vào chậu.

- Còn trái hay bị rụng trước khi thu hoạch thì tôi không rành lắm. Kinh nghiệm mà tôi học được ở một số người thì thường do sâu bệnh đục trái, vào mùa mưa nước thường chảy vào chỗ bị đục gây thối và rụng. Tôi hay khắc phục bằng cách bao trái bằng túi nilon, di chuyển chậu vào nơi không có mưa ! Không loại trừ khả năng cây đã bị nhiễm một số loại nấm.

Nói chung, kỹ thuật trồng sứ gần giống trồng các loại xương rồng. Cây ưa nắng trực tiếp, nước vừa phải. Nếu mưa nhiều bạn nên di chuyển chậu vào lán che.

Chúc bạn vui !
 
trái bị hư là do trái ra vào mùa mưa, nước vào làm hư trái chứ k có bị bệnh gì cả bạn àh
còn củ sứ bị thối không phụ thuộc nhiều vào hỗn hợp đất trồng. nhà mình trồng nhiều sứ lắm, và mình dùng hỗn hợp như sau (cũng nhờ tham khảo nhưng phần lớn thì do kinh nghiệm tự rút ra, áp dụng cho vườn sứ nhà mình thì rất tốt ), hỗn hợp bao gồm 4 tro trấu (là trấu người ta đem nung ra còn tro thôi nhé), 1 xơ dừa, 1 phân bò.
cách thay chậu cho cây sứ không đơn giản là nhổ ra rồi đem sang chậu mới và cây tiếp tục sống. cây sứ là cây đặc biệt, có thể chịu hạn mọt thời gian dài.
để thay chậu, bạn cần nhổ cây sứ lên , giũ cho sạch đất cũ (mình thì cứ dùng vòi nước áp lực mạnh xịt thẳng vào bộ rễ cho sạch đất cả), sau đó dùng dây treo nó lên ở chỗ râm mát, treo khoảng 1 tuần, bạn dùng dao bén (dao rọc giấy, hoặc lưỡi lam) cắt bỏ các phần rễ cám nhỏ nhỏ đi, bởi những cái rễ này k góp phân quan trọng cho cây phục hồi sau này mà còn là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng thối cũ.
sau khi cắt, nếu có điều kiện thì bạn dùng sơn dầu quệt lên chỗ vừa cắt, hoặc dùng xi măng đen khô, ịn vào dấu cắt (lúc nãy nhựa cây tiết ra sẽ kết dính xi măng vào luôn). xong, bạn cần treo thêm cây sứ ở chỗ râm mát 10-12 ngày nữa rồi mới đem đi trồng lại
lúc trồng, hỗn hợp trồng khô, không cần tưới nước , cứ để như vậy vài hôm, rồi tưới từ từ, cách hôm. như vậy cây sứ của bạn sẽ giảm đi nguy cơ thối củ.

Nguyễn Phát Lợi
0975 828 428
 


Back
Top