Sừng tê giác của giới nhà giàu

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#1
Nhu cầu sử dụng sừng tê giác đang tăng mạnh tại Việt Nam những năm gần đây. Ảnh: Justinmott.photoshelter.com

Nhu cầu này xuất phát từ những quan niệm cổ truyền của y học Trung Quốc, cho rằng sừng tê giác là một loại thuốc bồi bổ sức khỏe và đặc biệt là có khả năng kích dục hữu hiệu.

Cùng với sự thay đổi về kinh tế, sừng tê giác đã xuất hiện trong các bữa tiệc dành cho giới nhà giàu Việt Nam

Tại đây, một loại đồ uống đặc biệt trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý: Nước hoặc rượu trắng pha bột sừng tê giác.

Để có loại bột này, sừng tê giác thô sẽ được mài bằng một loại đĩa gốm chuyên dụng. Có thể nhận ra loại đĩa này qua hình con tê giác trên thành đĩa.

Bên cạnh các đại gia thừa tiền, một nhóm người khác tiêu thụ sừng tê giác vì tin vào một câu chuyện cổ tích, rằng sừng tê giác có thể chữa được mọi loại bệnh ung thư.Ngoài những người trực tiếp sử dụng, không ít người dùng sừng tê giác như những 'cống phẩm' để hối lộ cấp trên, người có chức quyền, hoặc 'bôi trơn' các thương vụ làm ăn với đối tác.Dù sử dụng sừng tê giác vào mục đích gì, họ đã lờ đi một thực tế nhức nhối đang diễn ra: một loài sinh vật quý hiếm đã tồn tại trên trái đất 50 triệu năm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.Hầu hết sừng tê giác tại Việt Nam có nguồn gốc từ hoạt động săn trộm ở Nam Phi. Chúng sẽ trải qua nhiều khâu trung gian khác nhau trước khi bị tuồn về ViệtNam bằng đường hàng không.Bị luật pháp ngăn cấm, cách duy nhất để khách hàng tiếp cận sừng tê giác là thông qua thị trường chợ đen.Giá sừng tê giác bán tại Việt Nam khoảng 128 triệu đồng/1 lạng. Đây là con số điên rồ ở một đất nước mà thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 35 triệu đồng/nămCòn điên rồ hơn nữa khi số tiền đó được bỏ ra cho một thứ mà khoa học đã chứng minh là có giá trị y học không hề cao hơn sừng trâu, sừng bò. Sự sùng bái sừng tê giác đến mức mê muội đã khiến con người bỏ qua tất cả.