Tai Liệu Nuôi Bồ Câu Kinh Tế

 • Thread starter vuamutrom
 • Ngày gửi
Quy trình Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp Giống bồ câu Pháp có ký hiệu là VN1, là giống chuyên thịt nổi tiếng, mỗi năm một cặp có thể đẻ 8-9 lứa, khối l­ượng chim ra giàng (28 ngày tuổi) đạt 530-580g/con. Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nư­ớc ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.
Chọn giống chim bồ câu
Chim bồ câu đ­ược chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi: con trống to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái (lúc thành thục), khoảng cách giữa 2 x­ơng chậu hẹp; con mái thư­ờng có khối l­ượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng.
Chuồng nuôi và thiết bị nuôi chim
 1. Chuồng nuôi cá thể (dùng nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi)
  Mỗi cặp chim sinh sản cần một ô chuồng riêng. Ô chuồng là một đơn vị sản xuất, trên đó đ­ược đặt các ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung và 1 đôi trống mái sinh sản. Kích th­ước của một ô chuồng: Chiều cao: 40 cm; Chiều sâu: 60 cm; Chiều rộng: 50 cm;
 2. Chuồng nuôi quần thể (nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2-6 tháng tuổi)
  Kích th­ước của 1 gian: Chiều dài: 6m; Chiều rộng: 3,5m; Chiều cao: 5,5m (cả mái); Máng ăn, máng uống, ổ đẻ, máng đựng thức ăn bổ sung được thiết kế riêng cho kiểu chuồng này.
  Chuồng nuôi dư­ỡng chim thịt (nuôi vỗ béo chim th­ương phẩm từ 21-30 ngày tuổi) mật độ dày hơn 45-50 con/m2, không có ổ đẻ, không có máng ăn (chúng ta phải nhồi trực tiếp cho chim ăn), ánh sáng tối thiểu.
  ổ đẻ: khô ráo, sạch sẽ, tiện cho việc vệ sinh thay rửa thư­ờng xuyên. Kích thư­ớc của ổ: Đ­ường kính: 20-25cm; chiều cao: 7-8cm;
  Máng ăn: Kích th­ước máng ăn cho một đôi chim bố mẹ: Chiều dài: 15cm; Chiều rộng: 5cm; Chiều sâu: 5cm x 10 cm
  Máng uống: Có thể vỏ dùng đồ hộp, cốc nhựa...với kích th­ước dùng cho một đôi chim bố mẹ: Đư­ờng kính: 5-6 cm; chiều cao: 8 -10 cm;
  Mật độ nuôi chim: Nếu nuôi nhốt theo kiểu ô chuồng thì mỗi ô chuồng là một đôi chim sinh sản. Nếu nuôi thả trong chuồng thì mật độ là 6-8 con/m2 chuồng. Khi đư­ợc 28 ngày tuổi, chim non tách mẹ (giai đoạn về sau này được gọi là chim dò). Nuôi chim dò với mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10-14 con/m2).

  Chế độ chiếu sáng: Chuồng trại phải thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim. Tuy nhiên ở miền Bắc ban ngày mùa đông ánh sáng ngắn, có thể lắp bóng đèn 40w chiếu sáng thêm vào ban đêm (nếu nuôi theo quy mô lớn) với c­ường độ 4-5w/m2 nền chuồng với thời gian 3-4h ngày.
Dinh dư­ỡng và thức ăn nuôi chim

Các loại thức ăn thư­ờng sử dụng nuôi chim

Thông th­ường chim ăn trực tiếp các loại hạt thực vật: đỗ, ngô, thóc, gạo... và một lư­ợng cần thiết thức ăn đã gia công chứa nhiều chất khoáng và vitamin.

+ Đỗ bao gồm: đỗ xanh, đỗ đen, đỗ t­ương,...Riêng đỗ t­ương hàm l­ượng chất béo nhiều nên cho ăn ít hơn và phải đư­ợc rang tr­ước khi cho chim ăn.

+ Thức ăn cơ sở: thóc, ngô, gạo, cao l­ương,..trong đó ngô là thành phần chính của khẩu phần. Yêu cầu của thức ăn phải đảm bảo sạch, chất lư­ợng tốt, không mốc, mọt.

Chim bồ câu cần một l­ượng nhất định các hạt sỏi, giúp cho chim trong quá trình tiêu hoá của dạ dày (mề). Kích cỡ của các hạt: dài 0,5-0,8mm, đư­ờng kính 0,3-0,4mm. Vì vậy nên đ­a sỏi vào máng dành riêng đựng thức ăn bổ sung cho chim ăn (trộn cùng với muối ăn và khoáng Premix).

Cách phối trộn thức ăn

Thức ăn bổ sung (chứa vào máng ăn riêng): Khoáng Premix: 85%; NaCl: 5%; Sỏi: 10%. Thông thư­ờng lượng hạt đậu đỗ từ 25-30%; ngô và thóc gạo: 75-75%.

Cách cho ăn

- Thời gian: 2 lần trong ngày buổi sáng lúc 8-9h, buổi chiều lúc 14-15 h, nên cho ăn vào một thời gian cố định trong ngày.

- Định l­ượng: Tuỳ theo từng loại chim mà chúng ta cho ăn với số lư­ợng thức ăn khác nhau, thông th­ường l­ượng thức ăn= 1/10 trọng l­ượng cơ thể:

- Chim dò (2-5 tháng tuổi): 40-50g thức ăn/con/ngày:

- Chim sinh sản: (6 tháng tuổi trở đi)

+ Khi nuôi con: 125-130g thức ăn/đôi/ngày

+Không nuôi con: 90-100g thức ăn/đôi/ngày

- L­ượng thức ăn/đôi sinh sản/năm: 45-50kg

N­ước uống

Nhu cầu n­ước uống của chim bồ câu không lớn, nh­ưng cần có đủ n­ước để chim uống tự do. N­ước phải sạch sẽ, không màu, không mùi và phải thay hằng ngày.

Có thể bổ sung vào trong nư­ớc Vitamin và kháng sinh để phòng bệnh khi cần thiết, trung bình mỗi chim bồ câu cần 50-90ml/ngày.

Chăm sóc và nuôi d­ưỡng chim bồ câu

Khi ghép đôi xong, quen với chuồng và ổ, chim sẽ đẻ. Tr­ước khi chim đẻ, chuẩn bị ổ (chỉ dùng 1 ổ). Dùng rơm khô, sạch sẽ và dài để lót ổ. ở những lứa đầu tiên chim thư­ờng có hiện t­ượng làm vãi rơm gây vỡ trứng, do đó nên bện 1 vòng rơm lót vừa khít đ­ường kính của ổ. Nơi ấp trứng phải yên tĩnh, đặc biệt với chim ấp lần đầu nên giảm bớt tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng để chim chuyên tâm ấp trứng.

Khi chim ấp đ­ược 18 -20 ngày sẽ nở, nếu quả trứng nào mổ vỏ lâu mà chim không đạp vỏ trứng chui ra thì ng­ời nuôi cần trợ giúp bằng cách bóc vỏ trứng để chim non không chết ngạt trong trứng.

Trong thời kỳ nuôi con (từ khi nở đến 28 ngày tuổi), cần thay lót ổ th­ường xuyên (2-3 ngày/lần), để tránh sự tích tụ phân trong ổ vì đó là nơi lý t­ưởng cho ký sinh trùng, vi khuẩn và virus.

Khi chim non đư­ợc 7-10 ngày mới tiến hành cho ổ đẻ thứ hai vào. Sau khi tách mẹ, ổ đẻ t­ương ứng đư­ợc bỏ ra rửa sạch, phơi khô để bố trí lứa đẻ tiếp theo.

Sau khi đ­ược 28-30 ngày tuổi chúng ta tiến hành tách chim non khỏi mẹ.

Chim dò đ­ược nuôi thả ở chuồng quần thể với lứa tuổi t­ương đ­ương nhau. Sau khi rời ổ, chim non chuyển sang một giai đoạn mới phải tự đi lại, tự ăn. Giai đoạn này chim còn yếu, khả năng đề kháng và khả năng tiêu hoá kém dễ sinh bệnh. Do đó cần chú ý công tác chăm sóc nuôi d­ưỡng. Giai đoạn này nên bổ sung Vitamin A, B, D, các chất kháng sinh...vào n­ước uống để chống mềm x­ương, trợ giúp tiêu hoá và chống các bệnh khác. Trong giai đoạn đầu có một số con chư­a quen cuộc sống tự lập không biết ăn, uống do đó ngư­ời nuôi phải kiên nhẫn tập cho chim non.

Nuôi vỗ béo chim lấy thịt

Tiến hành tách mẹ lúc 20-21 ngày tuổi (khối l­uượng cơ thể đạt 350-400g/con) dùng nhồi vỗ béo:Mật độ: 45-50 com/m2 lồng, không để không gian cho chim hoạt động nhiều, đảm bảo ngoài giờ ăn,uống thì thời gian ngủ là chính. Thức ăn dùng để nhồi: Ngô: 80%, đậu xanh 20%. Cách nhồi: Thức ăn đ­ược nghiền nhỏ, viên thành viên nhỏ ngâm cho mềm rồi sấy khô đảm bảo tỷ lệ thức ăn/n­ước: 1:1

+ Định lư­ợng: 50-80 g/con; + Thời gian: 2-3 lần/ngày; + Phư­ơng pháp : Nhân công: Dùng tay nhét thức ăn vào miệng chim hoặc máy nhồi như­ vịt.

Khoáng vẫn đư­ợc bổ sung tự do, các loại vitamin, thuốc bổ khác đư­ợc bổ sung trong nước uống.
Nguồn: Tài liệu tập huấn chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu Gia cầm Thụy ph­ương – Viện Chăn Nuôi tổ chức tại Vĩnh Phú

Quy trình Kỹ thuật nuôi chim bồ câu pháp​
 1. Nhu cầu dinh dưỡng
  Nhu cầu về dinh dưỡng của chim bồ câu tuỳ theo giai đoạn phát triển của chim. Sau đây là nhu cầu cần thiết cho chim sinh sản:
  Năng lượng (kcal/ME): 2900-3000
  Protein thô (%): 13,4-14,4%
  Ca (%): 2-3%
  P (%): 0,6-0,8%
  NaCl (%): 0,3-0,35
  *****onin (%): 0,3
  Lizin (%): 0,3-0,7
  Chim bồ câu nuôi nhốt rất cần chất khoáng, do đó phải thường xuyên bổ sung vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do.
 2. Các loại thức ăn thường sử dụng nuôi chim
  Thông thường chim ăn trực tiếp các loại hạt thực vật: đỗ, ngô, thóc, gạo... và một lượng cần thiết thức ăn đã gia công chứa nhiều chất khoáng và vitamin.
  + Đỗ bao gồm: đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương,...Riêng đỗ tương hàm lượng chất béo nhiều nên cho ăn ít hơn và phải được rang trước khi cho chim ăn.
  + Thức ăn cơ sở: thóc, ngô, gạo, cao lương,..trong đó ngô là thành phần chính của khẩu phần. Yêu cầu của thức ăn phải đảm bảo sạch, chất lượng tốt, không mốc, mọt.
  Chim bồ câu cần một lượng nhất định các hạt sỏi,? giúp cho chim trong quá trình tiêu hoá của dạ dày (mề). Kích cỡ của các hạt: dài 0,5-0,8mm, đường kính 0,3-0,4mm. Vì vậy nên đưa sỏi vào máng dành riêng đựng thức ăn bổ sung cho chim ăn (trộn cùng với muối ăn và khoáng Premix).
 3. Cách phối trộn thức ăn
  Thức ăn bổ sung (chứa vào máng ăn riêng): Khoáng Premix: 85%; NaCl: 5%; Sỏi: 10%
  Bổ sung liên tục trong máng cho chim ăn tự do. Tuy nhiên hỗn hợp được trộn nên dùng với một lượng vừa phải. Không nên để thức ăn bổ sung quá nhiều trong một thời gian dài gây biến chất các thành phần có trong hỗn hợp.
  Khi phối trộn thức ăn, càng nhiều thành phần càng tốt, đảm bảo đủ chất lượng và bổ sung hỗ trợ cho nhau đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên nguyên? liệu khác nhau cách phối hợp cũng khác nhau, thông thường lượng hạt đậu đỗ từ 25-30%; ngô và thóc gạ 75-75%.
  Sau đây là 2: khẩu phần đang được ứng dụng nuôi chim bồ câu Pháp:
Khẩu phần 1: (Sử dụng nguyên liệu thông thường)
Khẩu phần 2: (Sử dụng kết hợp cám gà công nghiệp)
Cách cho ăn
- Thời gian:
2 lần trong ngày buổi sáng lúc 8-9h, buổi chiều lúc 14-15 h, nên cho ăn vào một thời gian cố định trong ngày.
- Định lượng:
Tuỳ theo từng loại chim mà chúng ta cho ăn với số lượng thức ăn khác nhau, thông thường lượng thức ăn= 1/10 trọng lượng cơ thể:
- Chim dò (2-5 tháng tuổi): 40-50g thức ăn/con/ngày:
- Chim sinh sản: (6 tháng tuổi trở đi)?
+ Khi nuôi con: 125-130g thức ăn/đôi/ngày
+ Không nuôi con: 90-100g thức ăn/đôi/ngày
- Lượng thức ăn/đôi sinh sản/năm: 45-50kg
1. Chim sinh sản (6 tháng tuổi trở đi)
Sau khi được nuôi tập trung ở giai đoạn chim dò đến 5 tháng tuổi và đã ghép đôi tự nhiên, mỗi đôi đó được chuyển sang 1 ô chuồng riêng đã được chuẩn bị sãn sàng về máng ăn, máng uống, ổ đẻ, máng đựng thức ăn bổ sung như đã hướng dẫn ở trên. Giai đoạn này có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng riêng.
a. Thời kỳ đẻ và ấp trứng
Khi ghép đôi xong, quen với chuồng và ổ, chim sẽ đẻ. Trước khi chim đẻ, chuẩn bị ổ (chỉ dùng 1 ổ). Dùng rơm khô, sạch sẽ và dài để lót ổ. ở những lứa đầu tiên chim thường có hiện tượng làm vãi rơm gây vỡ trứng, do đó nên bện 1 vòng rơm lót vừa khít đường kính của ổ.
- Nơi ấp trứng? phải yên tĩnh, đặc biệt với chim ấp lần đầu nên giảm bớt tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng để chim chuyên tâm ấp trứng.
- Theo dõi ngày chim đẻ bằng sổ sách ghi chép cụ thể hoặc? nếu máng ăn được làm bằng tôn thì dùng bút dạ ghi trực tiếp lên máng. Nhờ vậy chúng ta có thể ghép ấp những quả trứng có cùng ngày đẻ hoặc chênh lệch nhau 2-3 ngày (số lượng trứng ghép ấp tối đa: 3 quả/ổ)
- Khi chim ấp nên định kỳ kiểm tra: xem trứng có thụ tinh không (soi trứng khi ấp được 7 ngày) trứng không được thụ tinh thì loại? ngay. Có thể dựa vào kinh nghiệm để nhận biết được trứng có phôi hay không thông qua màu sắc của vỏ trứng.
Khi chim ấp được 18 -20 ngày sẽ nở, nếu quả trứng nào mổ vỏ lâu? mà chim không đạp vỏ trứng chui ra thì người nuôi cần trợ giúp bằng cách bóc vỏ trứng để chim non không chết ngạt trong trứng.

Những đôi chỉ nở 1 con thì chúng ta cũng có thể ghép nuôi con vào những ổ 1 con khác với ngày nở chênh lệch nhau 2-3 ngày (có cùng ngày nở là tốt nhất), số lượng con ghép tối đa: 3 con/ổ

b. Thời kỳ nuôi con
Trong thời kỳ nuôi con (từ khi nở đến 28 ngày tuổi), cần thay lót ổ thường xuyên (2-3 ngày/lần), để tránh sự tích tụ phân trong ổ vì đó là nơi lý tưởng cho ký sinh trùng, vi khuẩn và virus.?
Khi chim non được 7-10 ngày mới tiến hành cho ổ đẻ thứ hai vào. Sau khi tách mẹ, ổ đẻ tương ứng được bỏ ra rửa sạch, phơi khô để bố trí lứa đẻ tiếp theo.
2. Chim dò (2-5 tháng tuổi) nuôi hậu bị sinh sản
Sau khi được 28-30 ngày tuổi chúng ta tiến hành tách chim non khỏi mẹ.
Chim dò được nuôi thả ở chuồng quần thể với lứa tuổi tương đương nhau. Sau khi rời ổ, chim non chuyển sang một giai đoạn mới phải tự đi lại, tự ăn. Giai đoạn này chim còn yếu, khả năng đề kháng và khả năng tiêu hoá kém dễ sinh bệnh. Do đó cần chú ý công tác chăm sóc nuôi dưỡng. Giai đoạn này nên bổ sung Vitamin A, B, D, các chất kháng sinh...vào nước uống để chống mềm xương, trợ giúp tiêu hoá và chống các bệnh khác. Trong giai đoạn đầu có một số con chưa quen cuộc sống tự lập không biết ăn, uống do đó người nuôi phải kiên nhẫn tập cho chim non.
3. Nuôi vỗ béo chim lấy thịt
Tiến hành tách mẹ lúc 20-21 ngày tuổi (khối lượng cơ thể đạt 350-400g/con) dùng nhồi vỗ bé
- Địa điểm: Nhà xây, lán trại, khu nuôi riêng, dùng lồng như chuồng cá thể đã trình bày ở trên cần đảm bả sạch sẽ, thoáng mát, tuyệt đối yên tĩnh, chỉ có ánh sáng khi cho chim ăn, uống.
- Mật độ: 45-50 com/m2 lồng, không để không gian cho chim hoạt động nhiều, đảm bảo ngoài giờ ăn,uống thì thời gian ngủ là chính.
- Thức ăn dùng để nhồi: Ngô: 80%, đậu xanh 20%
- Cách nhồi: Thức ăn được nghiền nhỏ,? viên thành viên nhỏ ngâm cho mềm rồi sấy khô đảm bảo tỷ lệ? thức ăn/nước: 1:1
+ Định lượng: 50-80 g/con
+ Thời gian: 2-3 lần/ngày
+ Phương pháp :
* Nhân công: Dùng tay nhét thức ăn vào miệng chim
* Dùng máy nhồi như vịt
- Khoáng vẫn được bổ sung tự do, các loại vitamin, thuốc bổ khác? được bổ sung trong nước uống.

Ts.Trần Công Xuân , Ks Nguyễn Duy Điều,Ks Trương Thuý Hường
Trung tâm nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương

TRẠI BỒ CÂU THANH NIÊN XUNG PHONG TÂY NGUYÊN CHUYÊN CUNG CẤP GIỐNG BỒ CÂU VN1 LAI GÀ LÀM KINH TẾ CHO BÀ CON NÔNG DÂN.


- CUNG CẤP CHIM BỒ CÂU SỐ LƯỢNG LỚN.
- CUNG CẤP CON GIỐNG TỐT NHẤT CHO BÀ CON NÔNG DÂN
- CUNG CẤP GIẢI PHÁP CHĂN NUÔI KINH TẾ CAO CHO BA CON.
- CUNG CẤP LỒNG NUÔI BỒ CÂU, LỒNG ĐÔI, LỒNG LOG 10 CÁI...
GIÁ CÁC LOẠI GIỐNG
- BỒ CÂU GIỐNG 2 - 2,5 THÁNG : 250.000 CẶP
- BỒ CÂU BỐ MẸ ĐẺ LỨA THỨ 2, 3 : 500.000 CẶP
- BỒ CÂU BỐ MẸ ĐANG ẤP TRỨNG : 600.000 CẶP
- BỒ CÂU BỐ MẸ ĐANG NUÔI CON LỨA THỨ 30 : 750.000 CẶP
GIÁ CÁC LOẠI LỒNG

- LỐNG ĐÔI NUÔI NHỐT 2 CẶP = 4 CON : 190.000/CÁI (50 X 100 X 50)
- LỐNG LOG NUÔI NHỐT 10 CẶP = 20 CON : 900.000/LOG.(50 X 100 X 250)
- RỔ ĐẺ, MÁN ĂN, MÁN UỐNG = 1 BỘ : 20.000
LỒNG ĐƯỢC GIA CÔNG BẰNG KẼM 2,2 LY, ĐẬP BẰNG MÁY CHUYÊN DỤNG.
CÁC BÁC ĐÃ NUÔI VÀ MUA BỒ CÂU TRẠI BỒ CÂU THANH NIÊN XUNG PHONG TÂY NGUYÊN (THUỘC CÔNG TY TNHH MTV BUÔN MÊ)
[/B]CÔNG TY TNHH MTV BUÔN MÊ (TRẠI BỒ CÂU THANH NIÊN XUNG PHONG)
235 HÙNG VƯƠNG, PHƯỜNG TÂN LẬP, TP BMT, DAK LAK.
DT: 0500 940 168 - 0947 19 11 77 - 093 223 1743 - 016 3393 9899
GD TAI SAI GÒN 16/1 GÒ DẦU,QUẬN TÂN PHÚ.
TẠI LÂM ĐỒNG: NGÃ 3 TÀ IN, ĐỨC TRỌNG, LÂM ĐỒNG.
TẠI NHA TRANG: 404 LÊ HỒNG PHONG, TP NHA TRANG, KHÁNH HÒA.
TAI BẮC GIANG: 093 223 1743
 HienBeo

HienBeo

Nhanong.Com
:D Sau khi bác post tài liệu về nuôi chim bác không quên đính kèm theo mục quảng cáo chim bồ câu của trại mình hen :D
 

Quảng cáoTop