Tại sao các máy quét mã vạch chuyên dụng ít được chú ý?

  • Thread starter globalvision
  • Ngày gửi
globalvision

globalvision

Lữ khách
#1
Nếu bạn có sử dụng nhiều những máy đọc mã vạch thì bạn cũng chú ý đến một điều. Đó là có khá nhiều loại thiết bị scan này trên thị trường. Và những loại này phục vụ cho nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Nhưng còn một điều nữa mà bạn có thể bỏ sót qua. Đó là việc sử dụng những máy quét chuyên dụng không còn nhiều. Các máy quét đa dụng (general purpose) được sản xuất đông đảo và đa dạng hơn. Vậy tại sao các thiết bị chuyên dụng lại ít được quan tâm? Bài này sẽ nói sơ về những yếu tố đó.

1. Các máy quét mã vạch chuyên dụng có giá thành khá cao

Nếu bạn thật sự nhìn vào các máy quét cùng dòng nhưng phiên bản khác đã làm giá bị ảnh hưởng. Điển hình hãy nhìn vào máy thông thường và máy quét y tế. Ví dụ chính xác là Datalogic Gryphon GM4400. Máy có một phiên bản y tế là GM4400-HC. Và giá thành của 2 thiết bị này chênh nhau khoảng gần 60 đô. Đúng là máy y tế được trang bị USB mới hơn và vỏ chống vi khuẩn kèm hóa chất gây hại. Nhưng còn lại thì chức năng giống nhau hoàn toàn. Nếu dùng trong môi trường y tế thì máy vẫn có thể được lau chùi bằng cồn diệt khuẩn trước khi sử dụng.
PowerScan%20PBT9500.png

Máy đọc công nghiệp PBT9500 của Datalogic có giá thành rất cao

Tâm lý này vẫn có ở khá nhiều doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí của mình. Và có những sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng này. Họ chỉ cần cẩn thận hơn trong việc sử dụng.

2. Sự khác biệt về công nghệ không còn quá xa

Trường hợp này rõ rang nhất với những thiết bị đọc mã vạch công nghiệp. Có những công nghệ từ trước đến nay chỉ được trang bị trên các thiết bị này. Tuy nhiên hiện tại thì có rất nhiều thiết bị đa dụng được trang bị các công nghệ này. Điển hình như máy Zebra DS8100 chẳng hạn. Thiết bị này được trang bị công nghệ đọc mã vạch Digital Watermark và cả Direct Part Marking. Bạn không phải tìm đến các máy quét công nghiệp nặng nề và có phần khó sử dụng hơn nữa.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwincor.com.vn%2F300x300%2Fupload%2Fproducts%2Fmay-quet-ma-vach-cam-tay-denso-at30q-5120.jpg&hash=595f283110ef2b0de09deb5b9a02507f

AT30Q

Một số máy quét đa dụng còn có độ chống chịu gần bằng đến thiết bị công nghiệp. Denso AT30Q là điển hình dễ thấy nhất. Máy chịu được nhiệt độ môi trường là 50 độ C. Lực va đập tối đa của máy là 50 lần ở độ cao 2 mét. Cường độ ánh sáng lên đến 100,000 lux. Đó là chống chịu vật lý sánh ngang với tầm công nghiệp. Điểm khác biệt duy nhất là khả năng kháng bụi và nước phun mà thôi. Các máy đa dụng đều ở khoảng IP40 – IP52. Trong khi đó công nghiệp là IP60 đến 65. Chú ý vị trí tránh những tác nhân này thì một máy đọc thông thường cũng hoàn thành tốt công việc.

3. Sự ra đời của các thiết bị mini

Các máy đọc mã vạch thời gian gần đây đã xuất hiện thêm một nhánh rẽ mới. Đó chính là những máy đọc cầm tay mini. Các thiết bị này đáp ứng được nhiều nhu cầu của người sử dụng. Từ tính di động đến khả năng quét nhanh chóng và truyền dữ liệu tầm xa cho nhiều thiết bị. Pin của máy cũng đảm bảo một thời gian dài làm việc. Người sử dụng chỉ cần sạc trong thời gian ngắn hoặc thay pin (cho loại máy dùng pin AA). Máy cũng dễ dàng sử dụng và được áp dụng khá nhiều lĩnh vực như quét mã sản phẩm, quét coupon, vé hòa nhạc, vv.
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fradiantglobal.com.vn%2Fupload%2Fproduct%2Fproduct20170125125120l-732.JPG&hash=d7c6bb57d6fe5dc1864744c96994e705

Minihawk Xi là một máy mini 2D cực mạnh mẽ
Bạn còn có thể mang những thiết bị này vào những môi trường y tế sau khi vệ sinh máy. Các máy này có giá thành tuy cao hơn các máy thường, nhưng cũng thấp hơn các máy y tế ở khoảng sai số nhỏ.

4. Cân nặng của các máy đa nhiệm

Dù đã nhắc đến cân nặng ở phía trên nhưng mình sẽ đi vào chi tiết hơn một chút. Các thiết bị như máy quét âm bàn là rất nặng, lên đến cả kí lô gram. Các phiên bản công nghiệp và y tế thì có phần nặng hơn, dao động từ 350 – hơn 400 gram. Các máy cần tau đa nhiệm thì có phần nhẹ hơn rất nhiều, đến nỗi có máy nhẹ dưới cả 100 gram (các máy mini). Các máy cầm tay thông thường thì từ 115 gram đến 185 gram là đa số. Người sử dụng sẽ có cảm giác thoải mái dễ dàng sử dụng để quét mã vạch hơn. Những người nhạy cảm về cân nặng sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt.

Máy quét chuyên dụng tuy có nhiều điểm mạnh và độ bền cao, nhưng chúng lại khó đạt được nhu cầu của đa số người dùng. Khả năng sử dụng nhiều trường hợp khác nhau của các máy đa nhiệm là không thể chỗi cãi. Kèm theo thiết kế nhẹ, dễ sử dụng và giá rẻ làm chúng trở thành đối tượng hấp dẫn người mua sắm hơn. Vậy bạn sử dụng máy đọc mã vạch chuyên dụng hay đa nhiệm? Để hiểu rõ hơn bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

Công ty Radiant Global ADC Việt Nam

Địa Chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Website: Radiantglobal.com.vn

Hotline: 0903 803 810

Email: sales@radiantglobal.com.vn
 

Nguồn bài viết
Tự viết

Đối tácTop