Tại sao giá Dừa Sáp lại đắt?Dừa Sáp bán ở đâu?

#1
Tại sao Dừa Sáp lại đắt?Ăn Dừa Sáp phải đúng cách,giá cả dừa sáp,dừa sáp bán ở đâu?

Dừa Sáp hiện có giá cao.Ở Trà Vinh giá Dừa Sáp có giá từ 200 nghìn đồng 1 tráiTại sao Dừa Sáp lại có giá đắt như vậy?

Theo như tìm hiểu thì Dừa Sáp sống chủ yếu ở Trà Vinh.Người dân địa phương cho biết,Dừa Sáp có chất lượng khi nó được trông ở các huyện Cầu Kè,xã Hòa Tân là nơi tập trung nhiều diện tích nhất,với khoảng 1000 ha,chiếm 70% diện tích.Giống Dừa Sáp phát triển mạnh trong những năm gần đây nên hiện tại chỉ mới đạt khoảng 25-30% trong tổng số.Theo thông kê,với khoảng 30% trong tổng số này cho trái,hằng năm địa phương thu được khoảng 1,5 triệu trái,tron đó khoảng 20% đạt chất lượng như mong muốn.Theo địa phương,do thời tiết thất thường,sản lượng dừa Sáp giảm đi khoảng 35% so với các năm trước.Vì nguyên nhân khan hiếm đó mà một phần đẩy giá Dừa Sáp lên cao.

Với đặc tính sinh lý tự nhiên mà Dừa Sáp trở thành một đặc sản được mọi người ưa chuộng,làm cho thương hiệu Dừa Sáp càng trở nên nổi tiếng gần xa,nó càng ấn tượng khi ma lần đầu tiên một lần thử.

Dừa Sáp còn gọi là dừa đặc ruột,cơm dày và béo hơn trái dừa thường,nước dừa đặc,trong veo.Dừa Sáp có nguồn gốc từ Philippines,còn gọi là Makapuno là hiện tượng đọt biến gen của giống dừa cao Laguna

Những trái đặc ruột không thể nảy mầm, do đó muốn nhân giống dừa Sáp người ta ươm trái bình thường trên cây dừa Sáp và thế hệ tiếp theo cũng cho tỉ lệ trái đặc ruột tương đương 25%. Dừa đặc ruột có giá cao gấp 10-20 lần dừa thường chủ yếu được dùng chế biến thực phẩm (kem, bánh, kẹo) và mỹ phẩm. Dừa Sáp có nguồn gốc từ Philippines là giống dừa cao, dựa vào độ đặc ruột của cơm dừa, dừa Sáp được chia thành 3 nhóm với kiểu đặc ruột là kiểu A, B, và C với độ đặc ruột của cơm dừa tương ứng tăng dần, với kiểu A là đặc ít, chỉ khoảng 1/3 bán kính trái dừa và kiểu C là gần như không có nước.

Theo cảm quan về hình thái (rễ, thân, lá, quày, dạng trái và tình trạng vỏ trái) dừa sáp giống như dừa bình thường. Căn cứ hình dạng, màu sắc trái tại Trà Vinh hiện có năm giống dừa sáp: dừa sáp tròn, dừa sáp dài, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ xanh, dừa sáp vỏ vàng. Thực tế các cây dừa sáp có dạng trái, màu sắc khác nhau cũng cho cơm dừa dầy, mỏng khác nhau. Nếu không là gia chủ, khó phân biệt cây dừa nào là dừa sáp, cây dừa nào là dừa thường.Dừa sáp khác các giống dừa cao ở chỗ mỗi buồng thường có 2-3 trái (20-25%) đặc ruột. Bình thường, khi dừa non, cơm mềm dẻo, nước ngọt, khi già thì cơm cứng, nước lạt có ga. Đối với dừa sáp, nếu thu hoạch dừa để uống nước thì mọi trái dừa đều có “cơm, nước” như dừa bình thường; khi qua giai đoạn dừa uống nước, cùi dừa sáp tiếp tục phát triển dày lên gần đầy khoang trống của gáo, cơm dừa dạng xốp và không cứng như cơm dừa thường.

Phần thể tích nhỏ còn lại trong tâm trái dừa sáp chứa một chất lỏng sền sệt, trộn cơm dừa sáp vào nước dừa, khuấy lên sẽ cho ly sinh tố dừa có sự khác biệt, ngon tự nhiên.

Nơi bán Dừa Sáp uy tính chất lượng tại tp HCM: