MIỀN NAM Tại sao nên cúng gà trống luộc ngày cuối năm?

bachthinh

Nhanong.Com
#1
Dân tộc Việt Nam với hàng ngàn năm tồn tại và phát triển đã xây dựng cho mình một nền văn hoá riêng rất phong phú và đậm đà bản sắc. Vào dịp Tết đến Xuân về, những nét riêng biệt đặc sắc của phong tục lại càng được thể hiện rõ nét, chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng nhân văn cao quý mà cha ông đã gửi gắm, như tục cúng gà trống ngậm ho
a và chân giò trên mâm cỗ ngày 30 Tết.

Vì sao lại phải cúng gà trống ngậm hoa?

Không chỉ trong dịp Tết mà hầu như tại các lễ cúng ở đình đền, miếu mạo cho đến giỗ chạp, lễ lạt tại các gia đình, họ tộc đều không thể thiếu lễ vật là gà trống luộc.

Ngoài lý do là lễ vật dễ kiếm, dễ chế biến, hình ảnh gà trống chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm của người xưa. Trong thập nhị can chi (12 con giáp) thì gà trống biểu tượng cho sự cương trực, mạnh mẽ; trong văn học gà trống được cho là loài có 5 đức lớn. Thời Nguyễn, Tả quân Lê Văn Duyệt từng nói với vua Gia Long về 5 cái đức của gà như sau:

- Một là: đầu có mào như đội mũ, thân có màu lông đẹp như quần áo, gọn gàng đó là Văn.

- Hai là: chân cứng, có cựa nhọn để làm vũ khí, ấy là Võ.

- Ba là: thấy đối thủ là xông vào, ấy là Dũng.

- Bốn là: tìm thấy thức ăn liền gọi đồng loại, đó là Nhân.

- Năm là: đúng giờ, đúng canh liền cất tiếng gáy, ấy là Tín.

Lê Văn Duyệt tâu với vua rằng, binh thư có câu: “Phàm người làm tướng phải có đủ những đức: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín mới có thể làm ba quân mến phục. Có vậy mới là tướng tài để đánh thắng cường địch”. Loài gà có đủ 5 đức ấy, đức nào cũng đáng quý, trong đó gà lấy đức Tín làm đầu. Bất kể mùa đông hay mùa hạ, ngày nắng hay ngày mưa đều cất tiếng gáy đúng giờ, đúng canh để báo hiệu cho mọi người khắp trốn cùng quê thức dậy lo làm, lo ăn.

Dân gian thì đúc kết hình ảnh đẹp đẽ của gà trống qua câu ca sau:

Trên đầu đội sắc vua ban,

Dưới thời yếm thắm, dây vàng xum xuê.

Thần linh đã gọi thì về,

Ngồi trên mâm ngọc gươm kề sau lưng.

Từ đặc điểm tự nhiên là tiếng gáy mà con gà trống được cho là có tác động vào thời gian của con người và được thi vị hóa; tiếng gáy báo sáng đánh thức mọi người thể hiện trí tuệ, niềm tin.

Chính bởi vậy, người ta chỉ dùng gà trống để cúng chứ không dùng gà mái hay gà trống thiến. Đặc biệt trong dịp Tết, nhất là trên mâm cúng giao thừa và cúng ngày mồng 1 Tết không thể thiếu gà trống luộc, trong sách Phương sóc chiêm tú giải thích rằng, mỗi ngày trong tám ngày đầu năm mới thuộc về một con giống, gà thuộc ngày mồng 1 Tết nên cỗ cúng không thể thiếu gà.

Cúng gà trống nhất thiết phải có thêm bông hoa hồng đỏ hay hoa mai vàng (nếu không có hoa hồng thì dùng hoa đào) gắn ở mỏ gà. Ngoài mục đích trang trí thì bông hoa hồng đỏ trên mỏ gà trống chính là biểu tượng của hình ảnh gà trống cất tiếng gáy gọi mặt trời của ngày đầu tiên báo hiệu năm mới đã đến.

Gà được chọn là gà từ 800gr trở lên, vì gà độ này sẽ đủ thịt, thể hiện cho sự đầy đủ sung túc, nếu gà nhỏ quá thì thịt mềm quá. Ngoài ra nên chọn gà thả vườn nuôi theo phương pháp truyền thống cho ăn lúa và rau xanh, cây cỏ điều này làm gà săn chắc, thịt ngon ngọt và ăn gà vào giúp cơ thể đủ vitamin và khoán chất, cho cơ thể khỏe mạnh, xinh đẹp; không nên chọn gà công nghiệp vì thực chất đó chỉ là một cái máy bơm thuốc tăng trưởng và thức ăn cám viên nén, gà lại nuôi nhốt nên gà không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Các bạn có thể liên hệ sdt 0947.384.923 (Mr. Thịnh) để mua gà cúng đón giao thừa, ngoài ra mình còn có cả gà để cúng mùng 3 (cúng ngày này để xua đi những xui xẻo năm cũ). Mình bán gà vườn chăn nuôi rất kỹ (cho ăn rất ít), gà nuôi 5-6 tháng mới đạt 1kg nên bao ngon cho anh chị em!

Hiện trang trại mình có gà ta, gà nòi, gà rừng lai, gà lôi (gà tây, quay ăn rất ngon).

Mình có giao gà tận nơi cho anh chị em, vui lòng đặt trước để mình tiện cho việc giao đúng thời gian!

Chúc mọi người môt năm mới sung túc và an khang!