Tán gẫu mà...bực trí

botienthi

Moderator
#1
- Nhà có việc phải thuê tắc xi, khi đến nơi cần đến cậu lái xe rất vui vẻ chìa một tấm "cạc" nói : "lần sau chú có đi đâu cứ trực tiếp gọi vào số này cho cháu, đảm bảo cháu phục vụ hết mình mà giá chắc chắn rẻ hơn của công ty"
- Cái máy tính bị trục trặc, gọi trung tâm sửa chữa. Sau khi sửa xong cậu nhân viên cũng rất hồ hởi gửi một cái danh thiếp :"Lần sau có gì cứ trực tiếp kêu cháu cho nhanh. Nếu thay linh kiện cháu tính rẻ hơn của trung tâm cho"
- Nhà hết gas, kêu cửa hàng gas đến thay bình. Anh chàng nhân viên sau khi thay gas "thủ thỉ" với bà xã: "Khi nào hết gas nhớ kêu số ....trực tiếp cho cháu, cháu thay cho với giá rẻ hơn nhiều của cửa hàng cô ạ"
- Cái tủ lạnh bị hở gas, kêu trung tâm sửa chữa....
...............................................
Có phải nó tương đồng với:

- Bị đau vào bệnh viện, bác sĩ khám qua loa rồi ....cho địa chỉ phòng khám của mình

- Con cháu đi học ở trường, thầy cô dạy qua loa rồi ..."mời" về dạy kèm ở nhà.

Có lẽ còn nhiều ví dụ lắm...
.............................................

Lạ cái là tất cả đều "vui vẻ". Có ai thử "tám" để "giải trí" xem như vậy xã hội phát triển trên cơ sở gì nhể???
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#2
Chia sẻ với bác botienthi:

Chuyến thăm quê vừa rồi của tui có một chuyện của gia-đình đứa em xãy ra:
Con bé, con em tui, học lớp 10. Nó bị 1 đứa ngồi sau thọt cho 1 cây thước. Bị đau quá bất-ngờ, nó la "Á" một tiếng lớn.
Thầy gọi lên hỏi. Nó thuật lại là do bị đứa kia đâm cây thước. Thầy bắt buộc nó phải gọi ngay ba má vào ngay.
Ba má em đang làm việc, phải bỏ ngang để đi vào trường nghe Thầy khiển-trách. Hai người nầy trình-bày là không phải lỗi của nó. Mà nếu có khiển-trách vì làm ồn lớp học thì phải khển-trách cha mẹ của cả hai đứa chứ?

Thầy bảo, chỉ cảnh-cáo đứa nào la thôi.
Hai vợ chồng em tui lên khiếu-nại với Hiệu-trưởng, rằng họ biết nguyên-do:
- Mới tuần rồi thầy giáo bảo học thêm với Thầy, nhưng hai người nầy không nghe, tự dạy ở nhà.

Thầy Hiệu-trưởng nói thầy hiểu tại sao. Thôi, chuyện rỡ rồi. Xin vui lòng bỏ qua dùm.
*
Thêm chuyện nầy:
- Tui được em tui rủ đi chung với 1 Thầy làm trong Ban Giám-Hiệu (hình như) ở Trường Sư-phạm. Thầy nầy dẫn em tui với 1 người bạn, có tui theo ké, để chỉ cho xem các vị-trí có thể làm Nhà trẻ và Mẫu-giáo. Mục-đích để 2 người nầy bỏ vốn cho Thầy làm. Các vị-trí đó sẽ cạnh-tranh mạnh với các cơ-sở con gái của 1 vị tướng hồi-hưu. Vùng nầy đang thiếu Trường.

Xem xong, Thầy đưa về Trường, vẫn còn đang trong giờ làm việc, Thầy đưa vào văn-phòng, cho xem sơ-đồ Thầy đã vẽ xong, vẽ trong giờ làm việc từ nhiều tháng trước. Thầy copy, đưa 1 bản cho em tui với bạn nó. Thầy bảo, khi sẵn-sàng, Thầy sẽ kéo người của Trường qua.
*
Bác botienthi,
Cám ơn bác đã nêu một loạt các sự-kiện, nhưng tựu-trung thì, tất cả các ví-dụ của bác và tui, đều cho thấy một khuôn mặt tiêu-biểu của những nhân-viên bất-trung, đâm sau lưng chủ. Vậy mà xã-hội bây giờ lại xem đó là điều bình-thương. Họ không nhận thấy điều nguy-hiểm nầy, là chúng ta giao-tiếp nhau, mà lại thản-nhiên chà đạp một giá-trị hết sức quan-trọng, một chất keo bền vững nối kết mọi người với nhau. Đó là:

Niềm tin.
 

vovanquan

Nhà nông nghiệp dư
#3
Đọc bài bác Bồ và bác Thuy-Canh mà thấy giật cả mình, lâu nay dân mình thường tiếp tay cho những người hay đâm sau lưng chủ như vầy, mà mình cứ nghĩ là có thể giúp họ có thêm thu nhập.

Nhưng có thể một ông chủ không tốt thường hay bốc lột sức lao động của nhân viên làm cho họ bất mãn với công việc và hoàn cảnh hiện tại mà quay lại đâm sau lưng chủ.

Có thể họ phát hiện ra lổ hỗng trong việc quản lý của chủ và khai thác lổ hỗng đó ....

Xét về đạo đức thì họ không đúng nhưng họ góp phần tạo ra cấp dịch vụ rẻ hơn và tốt hơn( đôi khi tồi hơn ), điều đó đồng nghĩa với việc tạo ra sự canh tranh giữa những nhà cung cấp dịch vụ chính thức và những người cung cấp dịch vụ "dù" VD như xe "dù", du lịch "dù", tắc xi "dù"...dẫn tới thị trường bị lũng đoạn.

Nếu vùng nào có sự quản lý chặc chẽ của cơ quan chức năng thì những chuyện này ít xãy ra hơn, nhưng nó vẫn cứ xãy ra vì nó vẫn có đất sống.

Tôi nghĩ không thể dẹp được những dịch vụ "dù" này được, Chỉ khi nào chúng ta ý thức cao về những hậu quả không tốt mà những dịch vụ này gây ra .

Xã hội sẽ phát triển ra sao ? Câu hỏi này sẽ dành cho nhà quản lý và hoạch định xã hội. Còn chúng ta thì sẽ sống, làm việc, vui chơi giải trí ... bằng niềm tin.
 
Last edited:

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#4
Hehe!!! bác bồ đang kể chuyện đời xưa đó hả... Chuyện trước mắt nè , con cua ai muốn ăn bây giờ 1 ký phải bỏ 3 lạng dây cột , vậy mà mọi người vẫn mua , vẫn ăn coi như chuyện bình thường . Bác coi chừng ngày mai có người của phòng thuế đến kiểm tra đấy . ..ặc..ặc.
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#5
Các dịch-vụ làm ăn lành mạnh, nâng cao nhiều thứ lắm!
Người dùng dịch-vụ, ai cũng muốn mua thật rẻ, và hàng thật tốt. Người cung-cấp dịch-vụ đương-nhiên phải chạy theo. Đó là ý-nghĩa của cạnh-tranh.
Để 1 bên mấy thứ dịch-vụ lừa lọc, mấy thứ hàng nhái, hàng dõm. Những tài-xế tắc-xi như trên cũng chạy không ăn gian đường đó chứ! Thầy cô giáo (sau khi cố-tình lơ là ở lớp) dạy tư vẫn giỏi đấy chứ! Chai ga bán rẻ vẫn bơm đầy đó chứ! Chuyên-viên máy tính vẫn làm cùng 1 việc, nhưng tính rẻ hơn đó chứ!
Vân vân...

Nhưng cái rẻ đó phải đổi bằng một lương-tâm khép lại, để không phải nhìn thấy "lòng Tin Cậy nhau" đang bị bán rẻ!

Bạn muốn quảng-cáo dịch-vụ của bạn ư?
- Tại sao bạn dùng thời giờ có lãnh lương của tui mà quảng-cáo dịch-vụ của bạn?
- Tệ hơn nữa, tại sao bạn lại đè tui xuống để quảng-cáo cho dịch-vụ của bạn?
Trừ phi, chính-xác như ý bạn vovanquan:
Nhưng có thể một ông chủ không tốt thường hay bốc lột sức lao động của nhân viên làm cho họ bất mãn với công việc và hoàn cảnh hiện tại mà quay lại đâm sau lưng chủ.


Thì rõ-ràng với vật giá hiện thời, lương 1 Cảnh-sát giao-thông, 1 Thầy giáo, 1 tài-xế, 1 công-bộc của dân... làm sao sống nổi?! Phải "quơ quào" để vượt qua chứ! Nhưng túi tham họ hơi quá lớn, và họ quơ quào hơi quá tay.
Tệ-nạn nầy cũng chưa đáng sợ. Những người chồng liêm-chính trước sau gì cũng xiêu lòng trước những lời đôi khi van lơn, có khi chì-chiết của người đầu ấp tay gối, có khi của đấng sinh-thành:
- Sao anh không nhìn anh Tư, cùng làm 1 chỗ, 1 việc như anh, chỉ cần nhắm mắt 1 chút mà nhà cao cửa rộng, vợ con mướt-mượt...
Cái đáng sợ là đó. Nó đã mặc-nhiên trở thành một khía cạnh của văn-hóa.

Và mọi người chấp-nhận!
 
Last edited:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#7
:huh:Không chấp nhận nhiều khi lại bị coi là không có văn hóa .:huh:
Y-chang!
(Binh_dan dậy sớm quá ha! Mời binh_dan 1 ly cà-phê sửa Bà Tươi, à không, sửa Bò Tươi! Chúc binh_dan một ngày đẹp!).
Thân.

--------


[TABLE]
<tbody>[TR]
[TD] [/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
RSS
<form action="http://search.vnexpress.net/news" id="Search" name="Search"> <input value="Từ khóa tìm kiếm" id="s" name="s" class="txtsearch fl" type="text">
</form>

XÃ HỘI
Thứ năm, 3/5/2012, 18:36 GMT+7

E-mail
Bản In
[h=1]Khám bệnh, xin việc đứng đầu danh sách 'cần đưa hối lộ'[/h] [h=2]31% người tham gia khảo sát cho biết đưa hối lộ là cần thiết khi đi khám chữa bệnh, xin việc trong khu vực nhà nước. Trong lĩnh vực giáo dục, 17% người được hỏi đã phải hối lộ để con em được quan tâm hơn.[/h]
Sáng 3/5, hội thảo công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2011 diễn ra tại Hà Nội. Cơ quan nghiên cứu đã thăm dò 13.640 người - quy mô lớn nhất từ trước đến nay về chủ đề quản trị và hành chính công.​
PAPI 2011 khảo sát 6 lĩnh vực lớn, gồm: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng; thủ tục hành chính công và cung ứng dịch vụ công. Cuộc khảo sát nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về thực trạng quản lý nhà nước ở 63 tỉnh, thành.​
Về vấn đề tham nhũng trong khu vực công, 31% người được hỏi cho biết đưa hối lộ là cần thiết khi đi khám chữa bệnh, xin việc trong khu vực nhà nước. Hai phần năm cho biết cần lót tay khi đi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.​
17% người được hỏi cho biết phải hối lộ để con em được quan tâm hơn. Cụ thể, mỗi học kỳ trung bình những phụ huynh này phải chi 1,2 triệu đồng tiền "phong bì" cho giáo viên, có người phải chi tới 10 triệu đồng. Còn mức chi cho bác sĩ thấp nhất là 5 triệu đồng, cao nhất 30 triệu đồng một năm. Hành vi nhũng nhiễu của y, bác sĩ thường xuyên xuất hiện ở bệnh viện tuyến quận, huyện. Tại Quảng Ngãi, 100% số người được hỏi trả lời phải đưa thêm tiền ngoài cho y, bác sĩ. Tỷ lệ thấp nhất là tại Đăk Nông với 19,83%.​
Đa số người dân cho rằng chính quyền tỉnh, thành phố chưa xử lý nghiêm các vụ tham nhũng được phát hiện. Tỷ lệ này ở Hà Nội là cao nhất 50,66%, thấp nhất là Bạc Liêu 5,39%.​
[TABLE="width: 1, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: Image"]Long An là tỉnh đứng đầu trong cả sáu lĩnh vực được khảo sát PAPI. Ảnh: BNV.[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Trong lĩnh vực đất đai, chỉ số PAPI cho thấy phần lớn người dân không biết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Có đến 8 trên 10 người được hỏi không biết về kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất của xã, phường. Thủ tục và dịch vụ hành chính liên quan đến chứng nhận đất cũng là nội dung mà người dân còn phàn nàn nhiều nhất trong bốn loại thủ tục và dịch vụ hành chính công được đo lường qua khảo sát PAPI năm 2010 và 2011.​
Long An là tỉnh duy nhất trên cả nước đứng đầu về mức độ hài lòng trong cả sáu lĩnh vực được khảo sát. Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được người dân đánh giá có hoạt động hành chính công khá tốt. Trong khi đó, Ninh Thuận, Điện Biên và Quảng Ngãi đứng cuối với mức điểm rất thấp.​
Hà Nội được đánh giá cao nhất ở nội dung cung ứng dịch vụ công, tham gia của người dân ở cấp cơ sở và công khai, minh bạch. Ở lĩnh vực kiểm soát tham nhũng, Hà Nội lại đạt chỉ số thấp. TP HCM đạt điểm cao ở nội dung công khai, minh bạch, kiểm soát tham nhũng và cung ứng dịch vụ công. Tham gia của người dân ở cấp cơ sở và trách nhiệm giải trình với người dân ở thành phố này lại chưa được những người tham gia khảo sát đánh giá cao.​
Ông Hà Công Long, Phó ban Dân nguyện Quốc hội, thành viên ban tư vấn cho biết, chỉ số PAPI sẽ là nguồn để đại biểu Quốc hội nghiên cứu, tham gia chất vấn và góp ý, nhất là trong vấn đề làm luật. Những vấn đề nào mà người dân chưa hài lòng thì đại biểu sẽ có trách nhiệm góp ý.​
Trưởng ban tư vấn Thang Văn Phúc (nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ) cũng cho rằng, PAPI sẽ được sử dụng như một công cụ đánh giá công tác quản trị và hành chính công từ bên ngoài. Người dân tham gia đánh giá, khắc phục những khiếm khuyết, chuyển nền hành chính sang phục vụ dân.​
"Đây có thể coi là một quyết tâm chính trị trong cải cách hành chính", ông Phúc nói.​
Chỉ số PAPI do Trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, Tạp chí Mặt trận (UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Ban dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam thực hiện.​
Hoàng Thùy
 

Last edited:

botienthi

Moderator
#8
Không phải đâu là không phải đâu!
Mọi người có thể gọi đó là "dịch vụ" này kia...
Nhưng tên thật của nó vẫn là...ăn chặn. Còn tùy vào từng lúc từng nơi thì có thể gọi là ăn cắp, ăn cướp...tùy vào "vị trí", "địa vị" của kẻ ăn chặn.
Đi kèm theo "dịch vụ ăn chặn" này là sự không minh bạch, và dứt khoát là thiếu trách nhiệm. Bình thường ai cũng "chấp nhận, dù "vui vẻ" hay không. Nhưng khi có một sự cố thì hãy xem những kẻ đó "bỏ của chạy lấy người"! Quanh co đổ vấy tiếng xấu cho người khác.

--------

.....
.....................................
Xét về đạo đức thì họ không đúng nhưng họ góp phần tạo ra cấp dịch vụ rẻ hơn và tốt hơn( đôi khi tồi hơn ), điều đó đồng nghĩa với việc tạo ra sự canh tranh
Và không thể gọi là cạnh tranh được. Bởi vì họ có dám ra mặt công khai đâu.
 
Last edited:

muatragop

Lữ khách
#9
- Nhà có việc phải thuê tắc xi, khi đến nơi cần đến cậu lái xe rất vui vẻ chìa một tấm "cạc" nói : "lần sau chú có đi đâu cứ trực tiếp gọi vào số này cho cháu, đảm bảo cháu phục vụ hết mình mà giá chắc chắn rẻ hơn của công ty"
- Cái máy tính bị trục trặc, gọi trung tâm sửa chữa. Sau khi sửa xong cậu nhân viên cũng rất hồ hởi gửi một cái danh thiếp :"Lần sau có gì cứ trực tiếp kêu cháu cho nhanh. Nếu thay linh kiện cháu tính rẻ hơn của trung tâm cho"
- Nhà hết gas, kêu cửa hàng gas đến thay bình. Anh chàng nhân viên sau khi thay gas "thủ thỉ" với bà xã: "Khi nào hết gas nhớ kêu số ....trực tiếp cho cháu, cháu thay cho với giá rẻ hơn nhiều của cửa hàng cô ạ"
- Cái tủ lạnh bị hở gas, kêu trung tâm sửa chữa....
...............................................
Có phải nó tương đồng với:

- Bị đau vào bệnh viện, bác sĩ khám qua loa rồi ....cho địa chỉ phòng khám của mình

- Con cháu đi học ở trường, thầy cô dạy qua loa rồi ..."mời" về dạy kèm ở nhà.

Có lẽ còn nhiều ví dụ lắm...
.............................................

Lạ cái là tất cả đều "vui vẻ". Có ai thử "tám" để "giải trí" xem như vậy xã hội phát triển trên cơ sở gì nhể???
Bây giờ tất cả đều như vậy
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#10
- Nhà có việc phải thuê tắc xi, khi đến nơi cần đến cậu lái xe rất vui vẻ chìa một tấm "cạc" nói : "lần sau chú có đi đâu cứ trực tiếp gọi vào số này cho cháu, đảm bảo cháu phục vụ hết mình mà giá chắc chắn rẻ hơn của công ty"
- Cái máy tính bị trục trặc, gọi trung tâm sửa chữa. Sau khi sửa xong cậu nhân viên cũng rất hồ hởi gửi một cái danh thiếp :"Lần sau có gì cứ trực tiếp kêu cháu cho nhanh. Nếu thay linh kiện cháu tính rẻ hơn của trung tâm cho"
- Nhà hết gas, kêu cửa hàng gas đến thay bình. Anh chàng nhân viên sau khi thay gas "thủ thỉ" với bà xã: "Khi nào hết gas nhớ kêu số ....trực tiếp cho cháu, cháu thay cho với giá rẻ hơn nhiều của cửa hàng cô ạ"
- Cái tủ lạnh bị hở gas, kêu trung tâm sửa chữa....
...
Xét về đạo đức thì họ không đúng nhưng họ góp phần tạo ra cấp dịch vụ rẻ hơn và tốt hơn( đôi khi tồi hơn ), điều đó đồng nghĩa với việc tạo ra sự canh tranh giữa những nhà cung cấp dịch vụ chính thức và những người cung cấp dịch vụ "dù"....
Coi chừng bị ăn bánh vẽ đó các bác ơi! Một khi không thông qua sự quản lý của Công ty hoặc Trung tâm thì người thực hiện dịch vụ không chịu quản lý và kiểm soát của ông chủ từ giá cả đến chất lượng dịch vụ (không có hóa đơn công ty phát hành) làm sao biết được nó rẻ hơn cũng như chế độ hậu mãi. Lỡ có sự
cố gì xảy ra, các bác gọi tới số điện thoại đó sẽ ....ò...í....e!!!
 
Top
xxxxxxxxxxxxxxxxxxx