Tăng cường kỹ sư về cơ sở khắc phục tôm chết

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ông Lâm Thanh Bình - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Trà Vinh cho biết: do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài làm môi trường biến động thay đổi đột ngột, cùng với chất lượng con giống kém, kích cỡ con giống thả nuôi nhỏ... dẫn đến tôm bị nhiễm bệnh và chết.

Theo khảo sát bước đầu số tôm chết đang trong giai đoạn từ 30 - 60 ngày tuổi, có biểu hiện đốm trắng, đỏ thân, đầu vàng; tôm chết ở tất cả các hình thức nuôi quảng canh cải tiến, công nghiệp và bán công nghiệp...


Ông Bình cho biết, để ngăn chặn tình trạng tôm sú nuôi bị chết lan ra diện rộng, ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường 20 kỹ sư nuôi trồng thủy sản về hỗ trợ trực tiếp cho các địa phương và tư vấn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh và xử lý triệt để tôm nuôi bị thiệt hại; thường xuyên tổ chức lấy mẫu tôm chết, tôm có dấu hiệu nhiễm bệnh đưa đi xét nghiệm, quan trắc môi trường nước nuôi tôm và hướng dẫn người dân nuôi tôm sú biện pháp quản lý tốt môi trường nước ao nuôi tôm.


Đồng thời thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất giống tôm sú trên địa bàn tỉnh và tôm giống nhập vào tỉnh để xử lý triệt để đàn tôm giống kém chất lượng, tiêu hủy các mẻ tôm giống bị nhiễm bệnh vượt mức quy định nhằm giảm thiệt hại cho người nuôi.


Được biết, tính từ đầu vụ nuôi năm 2011 đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh có hơn 22.500 hộ thả nuôi gần 1,6 tỷ con giống (tăng 367 triệu con) trên diện tích 20.897 ha (tăng 2.654 ha); trong đó có 7.807 hộ thả nuôi công nghiệp, bán công nghiệp số lượng 839,5 triệu con giống trên diện tích 5.879 ha. Tuy nhiên, đến nay có 324,4 triệu con giống của 6.528 hộ bị thiệt hại, với diện tích 5.910 ha.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: