Tạo cơn sốt đỉa, lái buôn Trung Quốc lừa dân Việt

Nguyen Van Sang

Nhà nông nghiệp dư
#1
Bỏ tiền ra tạo nên “cơn sốt” đỉa bằng những lần tăng giá đỉa, sau khi thu mua với giá cũ, các thương lái TQ đã nhập lại hàng cho đầu nậu người Việt bằng giá mới rồi biến mất.

Nông dân bỏ làm đi nuôi đỉa, buôn đỉa

Theo ông Phạm Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, cả xã có khoảng 5-6 hộ thu mua và khoảng 100 hộ có người đi bắt đỉa để bán, TTXVN đưa tin.

Người dân thu mua và tham gia bắt đỉa từ giữa năm 2012, số lượng thu mua của các hộ là rất lớn, bình thường mỗi hộ thu mua được từ 30 đến 40kg đỉa/ngày, thời điểm thuận lợi về thời tiết có hộ mua tới cả tạ đỉa/ngày.

Giá đỉa hiện tại bán cho các mối thu gom tại địa bàn xã Đại Đình lên tới 700.000 đến 750.000 đồng/kg, trung bình mỗi người một ngày bắt được 0,8-0,9kg đỉa, thu 500.000-600.000 đồng/ngày công, sau khi đã trừ các chi phí.

Anh Lưu Văn Thắng - một đầu mối thu mua đỉa ở thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. (Ảnh:TTXVN)
Theo lãnh đạo địa phương, việc bắt đỉa của bà con thực hiện chủ yếu tại các địa bàn khác như Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang... Họ bắt đỉa về bán cho các mối thu gom là người địa phương, sau đó các đầu mối thu gom lại bán đi nơi khác. Việc thu mua đỉa để làm gì thì chính người đi săn bắt và các mối thu mua ở địa phương đều không hay biết.

Anh Lưu Văn Thắng, chủ một đầu mối thu mua đỉa ở thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, cho biết tại thôn Đồng Hội, có tới 80% số hộ ở đây đi bắt đỉa. Bình quân mỗi ngày mua được từ 30-40kg, thời gian nhiều có thể mua tới hàng tạ đỉa/ngày. Việc mua vào rồi bán ra kiếm lời rất khá, mỗi kg đỉa có thể lãi từ 30.000 đến 50.000 đồng.

Anh Thắng cho biết, chính các hộ thu mua ở địa phương cũng không biết chủ hàng là ai. Tất cả số đỉa thu gom cuối cùng sẽ được mang sang bên kia biên giới, xuất bán đi nước khác.

Theo một số người kinh doanh, đỉa có giá nên có người còn nghĩ ra cách cho đỉa ăn mỡ trâu, mỡ bò để tăng trọng lượng.

Cơn sốt đỉa từ cuối năm 2012 đã lan tràn khắp các tỉnh miền Nam, Trung và giờ đây nó tái hiện ngay chính tại Thủ đô Hà Nội.

Nhiều người dân sống ở ngoại thành khu vực Cổ Nhuế, Từ Liêm (Hà Nội) những ngày gần đã bỏ bê công việc, nhao đi lùng bắt đỉa bán với giá 800.000 - 1 triệu đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Công ở Thanh Ba (Phú Thọ) cho biết, anh đã xuống Hà Nội "ăn dầm nằm dề" được hơn 1 tuần nay để bắt đỉa, sau khi người em họ đã xuống trước được gần 1 tháng.

“Mỗi ngày, nếu chăm chỉ đi bắt, cũng được khoảng 3-4 lạng. Có người may mắn còn bắt được nửa cân, bán ra cũng được 200.000-300.000 đồng", anh Công cho biết.

Khi được hỏi, từ đâu mà người dân biết những thương lái Trung Quốc sẽ mua đỉa thì họ chỉ ậm ừ, nghe người nọ người kia kháo nhau thì biết, chứ cụ thể thế nào thì chịu.

Trước đó, tình trạng thương lái Trung Quốc thu gom đỉa đã xảy ra ở miền Nam như Tây Ninh, TP. HCM... sau đó lan rộng sang một số tỉnh miền Trung và hiện đã xuất hiện ngay tại trung tâm Hà Nội. Giá thu mua cũng lên đến vài trăm nghìn 1kg đỉa, khiến nhiều người dân bỏ việc để đi săn đỉa đem bán.

Thủ đoạn tạo sốt, đẩy giá đỉa, bán lại cho người Việt rồi... biến mất

Tại Nghệ An, “cơn sốt” đỉa thậm chí còn bùng phát trước cả Hà Nội. Với tin đồn mua đỉa đưa sang Trung Quốc làm thuốc, những thương lái giấu mặt trả giá 180.000 – 200.000 đồng/kg, nhiều người dân các huyện Quế Phong, Quỳnh Lưu bỏ bê công việc, đổ xô ra đồng săn đỉa bán lấy tiền.

Thương lái Trung Quốc biến mất, người dân khóc ròng
Anh Nguyễn Văn An, nông dân xã Lăng Thành, Yên Thành (Nghệ An) nói: “Ban đầu đỉa được thu gom với giá vài trăm nghìn đồng/kg, sau đó lên tới 400.000 – 500.000 đồng/kg. Thậm chí gần đây, giá đỉa còn được tăng lên 700.000 – 800.000 đồng/kg. Người người đổ về các vùng đồng thấp bắt đỉa, nơi có mực nước ngập quanh năm, đỉa sống rất nhiều ở đó”.

Nhiều người dân tại Quế Phong đã bỏ bê ruộng vườn quay sang nuôi đỉa khắp ao hồ, đồng ruộng để bán cho thương lái Trung Quốc với giá không dưới 200 ngàn/kg.

Anh Hồ Hữu Dũng ở thị trấn Quế Phong, người đứng ra thu gom hàng tạ đỉa khô bây giờ méo mặt với mớ hàng tồn không xuất đi đâu được vì thương lái Trung Quốc đã bất ngờ biến mất.

Anh Dũng phàn nàn: “Ban đầu, các thương lái đặt vấn đề với chúng tôi sẽ nhập đỉa với giá 200.000 đồng/kg. Nhưng qua từng ngày họ lại nâng giá lên gấp đôi. Tôi đứng ra thu mua hàng tạ đỉa khô của nông dân trong vùng. Bây giờ họ biến mất mới chết dở. Tiền bạc trong nhà đổ vào việc gom hàng cả rồi”.

Theo nhận định đây được cho là một chiêu trò kiếm tiền của các thương lái Trung Quốc.

Ban đầu họ bỏ tiền ra tạo nên “cơn sốt” đỉa bằng những lần tăng giá đỉa. Sau khi thu mua với giá cũ, các thương lái đã nhập lại hàng cho đầu nậu người Việt bằng giá mới. Khi giá thu mua lên tới đỉnh điểm cũng là lúc các thương lái này đã bán lại hết số đỉa thu mua rồi… biến mất, để lại những cánh đồng đỉa lúc nhúc.

 

ngongviet

Moderator
#2
Trong phi vụ này có 2 người được lợi. Đó là thương lái Trung Quốc và và những người nông dân đi bắt đỉa để bán. Còn người bị thiệt hại nhiều nhất chính là những lái buôn Việt Nam bỏ vốn liếng ra để đi thu mua đỉa rồi bị lừa.
ở Vĩnh Phúc không chỉ riêng huyện Tam Đảo mà huyện Tam Dương mình cũng rộ lên phong trào đi thu mua và bắt đỉa.
Sau vụ này có nhà kiếm được cả chục triệu đồng từ việc đi bắt đỉa. Còn thương lái thì có người khuynh gia bại sản vì đổ hết vốn liếng vào để đi thu mua thậm chí có người còn thế chấp cả sổ đi vay ngân hàng để đi thu gom đỉa vì thấy lợi nhuận quá cao.
Riêng mình thực sự hồi đó mình cũng có nghi ngờ về việc này, chỉ biết là có gì đó không ổn chứ không thể nào ngờ là các thương lái Trung Quốc họ lại có những chiêu trò lừa đảo tinh quái đến vậy. Quả thật đúng hôm xem được một đoạn thời sự trên VTV1 mình mới vỡ lẽ ra.
Nhưng mình thấy tại sao các cơ quan chức năng của Việt Nam mình lại không đi sâu điều tra để làm rõ vụ này. Rõ ràng đây là lừa đảo và có thể truy tố ra pháp luật... Ngay cả việc khám phá điều tra ra vụ này cũng là do các phóng viên báo chí chứ không phải các cơ quan chức năng. Và các phóng viên báo chí thì họ chỉ biết đưa thông tin lên truyền thông để người dân được biết và cảnh giác chứ họ không có thẩm quyền giải quyết.
Xin lỗi mọi người nếu mình có nói gì liên quan đến chính trị ở đây. Nhưng quả thật nếu các cấp lãnh đạo của Việt Nam mình mà không mạnh tay thì bà con nông dân mình còn khổ nhiều. Và chưa biết sau này còn chuyện gì nữa...
 
Last edited:

suzuki

Thành viên mới
#3
thương trường là chiến trương .người thông minh hơn sẽ chiến thắng . cũng như người mỹ thất bại ở chiến trường việt nam . có trắch hãy trắch bản thân mình sao k biết tìm hiểu.
 

ngongviet

Moderator
#4
thương trường là chiến trương .người thông minh hơn sẽ chiến thắng . cũng như người mỹ thất bại ở chiến trường việt nam . có trắch hãy trắch bản thân mình sao k biết tìm hiểu.
Bạn nhầm rồi. Đây là một hình thức lừa đảo chứ không phải thương trường hay chiến trường gì hết.
Ở đây là họ hứa hẹn người dân VN gom đủ hàng rồi họ sẽ thu mua với giá như đã thỏa thuận. Xong họ trốn đi luôn. Giống như trốn nợ vậy.
Nếu có lỗi thì lỗi tại chúng ta làm ăn chưa chuyên nghiệp, hứa hẹn mua bán không có hợp đồng bằng văn bản (mồm với mồm bằng không) nên không có cơ sở, bằng chứng để kiện tụng, đòi bồi thường...vv. Còn bạn nói "nếu có trách thì trách bản thân mình sao không biết tìm hiểu" cái này bạn phải hiểu là cá nhân mỗi người dân VN mình không thể tìm hiểu được, như thế mình mới nói là phải cần cơ quan chức năng vào cuộc. Cơ quan chức năng ở đây là công an kinh tế, cảnh sát điều tra phải vào cuộc ngay từ đầu để điều tra làm rõ sự thật chứ không phải thấy người dân bị lừa rồi thì mới vào cuộc. Mà cái vụ mua đỉa này ai cũng biết thì đừng nói là công an không biết. Có lẽ công an VN chỉ "chống" thôi chứ không "phòng" tội phạm
Bạn nói "ai thông hơn sẽ thắng" và lấy dẫn chứng là "như người mỹ thất bại ở chiến trường Việt Nam" Vậy theo bạn nghĩ người Mỹ không thông minh bằng người Việt Nam???
Hơn nữa bạn lại đen so sánh và khẳng định "thương trường là chiến trường". Xin thưa với bạn mọi sự so sánh đều khập khiễng, đấy còn chưa nói bạn lại đi so sánh 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau.
Xin lỗi bạn. nếu bạn nhận định như thế thì mình nghĩ bạn chả hiểu gì về những cái bạn nói ra cả (thương trường, chiến trường, hay chiến tranh Việt Nam) mà bạn chỉ phát biểu theo cảm tính.

Tuy nhiên đây cũng chỉ làm ý kiến của riêng mình
Xin mời bạn cứ tiếp tục thảo luận.
 
Last edited:

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#5
Đi đâu củng gặp thằng Trung Quốc, mà có khi nào dân Việt mình làm rồi đổ tội cho thằng trung quốc không nhỉ. Bạn @xuzuki mình nghe nói Mĩ kí hiệp ước hoà bình thế gjớj năm 1968 rồi từ từ rút quân về nước mà pạn.
 

suzuki

Thành viên mới
#6
*họ * ở đay là ai . bạn nghỉ lừa được nhiều người vậy k thông minh sao . bạn nói sao công an k vào cuọc .đau phải công an k biết chuyện . bạn nghĩ sao khi người mỹ thua trận chiến trường việt nam .ở đay chỉ là thảo luận thôi bạn cứ nói k sao cả
 

Luongngocanh

Thành viên mới
#7
Anh Ngongviet có vẻ kỹ tính quá.
Nếu ai cũng tìm hiểu kỹ càng thi đâu có chuyện để nói.cái đầu tiên em phải công nhận là Trung Quốc rất thâm và thông minh.tại vì người ta đánh vào lòng tham cuả người Việt Nam.sau vụ này liệu còn những câu chuyện tương tự nữa không?vẫn là 1dấu "?"
 

ngongviet

Moderator
#8
*họ * ở đay là ai . bạn nghỉ lừa được nhiều người vậy k thông minh sao . bạn nói sao công an k vào cuọc .đau phải công an k biết chuyện . bạn nghĩ sao khi người mỹ thua trận chiến trường việt nam .ở đay chỉ là thảo luận thôi bạn cứ nói k sao cả
Bạn lại bị lạc đề mất rồi, chưa giải quyết xong vấn đề A bạn lại đưa ra vấn đề B để thảo luận, không nói đến vấn đề chính của câu chuyện nó sẽ miên man và lôi thôi, mình không thể theo kịp bạn được.
Đi đâu củng gặp thằng Trung Quốc, mà có khi nào dân Việt mình làm rồi đổ tội cho thằng trung quốc không nhỉ. Bạn @xuzuki mình nghe nói Mĩ kí hiệp ước hoà bình thế gjớj năm 1968 rồi từ từ rút quân về nước mà pạn.
Theo mình biết thì vụ này đúng là do thằng TQ đấy bạn ạ. Nó xảy ra ngay tại nơi mình ở mà.
Hì, với người dân VN bây giờ thì TQ được coi là 1 GÃ HÀNG XÓM TO XÁC NHƯNG XẤU BỤNG
 
Last edited:

LongJump

Nhà nông nghiệp dư
#9
Nhiều người không hiểu thì phải, TQ nó loan tin mua đỉa giá phơi giá cao để tạo lên cơn sốt đẩy giá lên đỉnh điểm:
- 1 là họ nuôi đỉa SLL sẽ xả hàng ra.
- 2 là thu mua từ lúc giá còn thấp bán hết ra lúc đỉnh điểm rồi chuồn.
Đây là kiểu làm ăn thất đức chỉ hướng tới lợi nhuận, vừa làm cho họ giàu lên vừa làm suy thoái nền kinh tế VN, mọi người để ý bao nhiêu vụ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế nông nghiệp như: ốc biêu vàng, rùa tai đỏ, lá điều khô... . Nói về người chịu thiệt ở đây thì chỉ những người thương lái ôm hàng nhiều đợi giá lên sẽ chết đậm. Cách kinh doanh này mặc dù đã lâu rồi nhưng vẫn đem lại hiệu quả vì sự thiếu hiểu biết của người dân(đặc biết là dân nghèo vùng sâu vùng xa) và cái lợi trước mắt.
 

Nguyen Van Sang

Nhà nông nghiệp dư
#10
Nói chung là thằng Trung Quốc trước mặt là bạn còn sau lưng thì chưa biết, do đó chúng ta phải đề cao cảnh giác thôi.
 

TranTTuan

Nhanong.Com
#11
Trách người và tự coi lại bản thân ta:
thị trường chúng ta nhỏ, nên dễ bị TQ làm giá, điều khiển, trong khi đó các thương lái, người dân Việt lại không liên kết, gắn bó thông tin liên lạc với nhau, nên bị lừa là cái chắc.
mua và đợi giá lên thì bên Mỹ, cả thế giới này lúc nào cũng có người làm và có lời hay lỗ thì tùy, nhưng cố gắng xem ai đang cầm lái nha các bác." trường hợp này là thương lái TQ".