"Teen" Hồng-Kông

Thuy-canh

_
Nông dân @
#1
Sinh viên Hồng Kông chống chính sách tẩy não


Ngũ Phương

Thanh niên tuổi “tin” (teenager, lứa tuổi từ 13-19) thời này thường làm gì ngoài chuyện đi học? Chít chát trên mạng, chơi game, đọc truyện? Với một số bạn trẻ Hồng Kông thì họ còn một thứ khác để làm, đó là lên tiếng chống đối chính sách tẩy não của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Một quốc gia - Hai chế độ

Hồng Kông (HK) còn được gọi là Hương Cảng, một thuộc địa cũ của nước Anh bị trao lại cho Trung Quốc năm 1997. Hải cảng nhỏ bé nhưng phồn thịnh này được quyền giữ nguyên sự tự do và bản sắc của nó qua mô hình “Một đất nước - Hai chế độ” (One country - Two systems). Thế nhưng, người dân Hồng Kông ngày càng nghi ngờ mô hình này, họ thấy HK càng lúc càng giống Trung Hoa lục địa.

Từ nhiều năm qua, làn sóng người Hoa Lục (HL, Mainland China) di cư vào HK đã làm xáo trộn đời sống mảnh đất nhỏ bé này. Họ chia xẻ các phúc lợi xã hội, người giàu thì tranh mua nhà, làm giá nhà đất tăng cao; kẻ nghèo thì đẻ con khiến nhà thương, trường học chật cứng, xuống cấp. Đó là chưa kể tính cách thô lậu của người HL khiến người HK rất khó chịu, điển hình là vụ cãi lộn giữa 2 phụ nữ HK và HL trên một chuyến tàu điện ngầm vì người phụ nữ HL để con ăn uống và làm rơi vãi trên tàu trong khi quy định của HK là cấm ăn uống ở khu tàu điện.

Cuộc đấu khẩu tưởng rất đời thường này đã bùng nổ khi Khổng Khánh Đồng, giáo sư tại ĐH Bắc Kinh, không tiếc lời miệt thị người Hồng Kông là “chó” và “con hoang”. Sự bất mãn nhiều năm âm ỉ trong lòng người HK được thổi bùng thành làn sóng phẫn nộ.

Một thăm dò của Đại học Hồng Kông cho thấy 79% dân chúng cho rằng họ là “người Hồng Kông” chứ không phải Trung Quốc. Giáo sư Trần Lợi Quân thuộc ĐH Tôn Trung Sơn nói, “Hồng Kông đã được trả về Trung Quốc hơn 15 năm. Tuy nhiên, đại lục vẫn chưa thể thu phục trái tim và tâm trí người dân đặc khu này vì những khác biệt về hệ thống chính trị lẫn đặc điểm xã hội”.

Để đạt mục đích “thu phục nhân tâm”, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã nghĩ ra một kế sách, đó là dạy trẻ em HK biết “kính yêu nước mẹ”.

Bắt đầu mùa thu năm 2012, một số trường tiểu học HK sẽ có môn học mới có tên là “giáo dục quốc gia” (national education). Môn học này được giải thích là có mục đích dạy cho trẻ biết về lịch sử và văn hóa Trung Hoa, cũng nhằm củng cố căn cước dân tộc (national identity) và nuôi dưỡng tình yêu tổ quốc.

Thế nhưng người HK - nhiều người từng có cha anh đã phải chạy trốn khỏi chế độ cộng sản hàng chục năm về trước - nhận ra rằng trong cái-gọi-là lịch sử đó không hề nhắc đến những biến cố long trời lở đất như Cách Mạng Văn Hóa 1966-76, hay cuộc nổi dậy và thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn 1989.

Nhưng gây tranh cãi dữ dội nhất là loại sách giáo khoa mà Bắc Kinh dùng để giảng dạy bộ môn này. Đó là một cuốn sách dầy 34 trang do chính quyền Hồng Kông tài trợ có tựa đề “Mô hình Trung Quốc” (The China Model).

Sách đề cao giới lãnh đạo Trung Hoa Cộng Sản là “tiến bộ, vô vị lợi và đoàn kết” (progressive, selfless and united), ngược lại phê bình hệ thống chính trị của Hoa Kỳ là gây hại cho phúc lợi của người dân. Ví dụ như: Vì nước Mỹ có tới 2 đảng nên các cuộc tranh cãi thường xảy ra giữa đôi bên, làm cho ngân sách nhà nước không được thông qua, dẫn tới việc các cơ quan chính phủ phảu đóng cửa, làm đình đốn các sinh hoạt hàng ngày của người dân, v.v.

Ngay sau khi biết tin về giáo trình mới, người dân Hồng Kông đã phản ứng dữ dội. Thứ Bảy 29 tháng Bảy 2012, mặc dù thời tiết rất nóng nhưng khoảng 90.000 người HK đã tập hợp để phản đối môn học mà họ gọi là “chính sách nhồi sọ”. Họ đi biểu tình từ công viên Victoria Park cho tới các trụ sở hành chính đầu não của Hồng Kông.

Nhưng bất chấp sự phản đối của dân chúng, nhà cầm quyền vẫn loan báo rằng môn học “giáo dục quốc gia” sẽ trở thành bắt buộc cho tất cả các trường tiểu học vào năm 2015. Một ủy ban đặc biệt sẽ được thành lập để theo dõi tiến trình dạy môn học này. Học sinh sẽ phải học mỗi năm 50 tiếng nhằm để “xây dựng sự hài hòa, căn cước và sự đoàn kết quốc gia”.

Trong cuộc đấu tranh giữa người dân và nhà cầm quyền, người ta chú ý đến một nhóm sinh viên trẻ có tên là Scholarism.

[TABLE="width: 500<tr, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: smallfont"]Biểu tình chống nhồi sọ tại HK
Nguồn ảnh: OntheNet[HR][/HR][/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Khi tuổi trẻ phản kháng

Scholarism (學民思潮 Học Dân Tư Triều) student group in Hong Kong against the brainwashing curriculum (香港中學生團體 反對國民教育洗腦, Hương Cảng trung học sanh đoàn thể phản đối quốc dân giáo dục tẩy não), đó là tên gọi của nhóm sinh viên phản kháng.

Joshua Wong Chi-fung (黃熾烽 Hoàng Sí Phong) là một sinh viên 15 tuổi của United Christian College (vùng Đông Cửu Long - Kowloon East). Joshua thành lập Scholarism vào tháng Sáu 2011 với mục đích nói quan điểm của giới học sinh sinh viên chống lại chương trình giáo dục “đạo đức và quốc gia” của nhà nước Hoa Lục.
“Trước kia mình có để ý gì nhiều tới chính trị đâu” Joshua tâm sự, “Nhưng rồi mình chú ý hơn về chính trị và hoạt động của giới sinh viên sau 2 biến cố là tai nạn tàu cao tốc (Ôn Châu 2011) và cuộc vận động bầu cử trực tiếp tại Hồng Kông (2010). Mình nghĩ rằng sinh viên học sinh có thể đấu tranh cho công bằng xã hội. Chúng ta cần ý thức về chính trị chứ không thể vô cảm với chính trị”.

Phong trào được đặt tên “Học Dân Tư Triều” (nghĩa đen: “làn sóng suy nghĩ của người đi học”) vì nhằm nêu ra những vấn đề chính trị có liên quan đến giới học sinh-sinh viên. Joshua Hoàng cho biết “Mục tiêu chính là thuyết phục nhà cầm quyền từ bỏ toan tính dạy môn giáo dục lòng yêu nước. Chúng tôi đã thu thập được 20 ngàn chữ ký của mọi người cho kiến nghị này”. Anh cũng nói thêm “Ngoài ra, chúng tôi cũng rất quan tâm tới cái chết mờ ám của ông Lý Vượng Dương (Li Wang-yang, một người đấu tranh và bị cầm tù), cũng như về chính phủ mới của ông Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying, tân Trưởng đặc khu Hành chính HK).
Trong cuộc biểu tình 29 tháng Bảy, trái ngược với vẻ non nớt “con mọt sách” Joshua Hoàng cất tiếng sang sảng: “Chúng tôi muốn chính quyền phải lập tức hủy bỏ giáo trình quốc gia. Chúng tôi không muốn có sự chậm trễ hay thay đổi nào hết.”

[TABLE="width: 500<tr, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: smallfont"]“Chúng tôi muốn chính quyền phải lập tức hủy bỏ giáo trình quốc gia. Chúng tôi không muốn có sự chậm trễ hay thay đổi nào hết.”
Nguồn ảnh: YouTube[HR][/HR][/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Thái độ can đảm của Joshua đã làm rúng động những sinh viên khác, và họ tìm đến Scholarism. Bắt đầu với vỏn vẹn 20 sinh viên, Scholarism nay đã có tới 200 thành viên. Sinh viên Frank Wong Tai-yin (黃大彥 Hoàng Đại Ngạn) nói: “Chúng tôi từ các trường khác nhau và xuất thân cũng khác nhau, nhưng chúng tôi tập hợp lại vì một mục đích: chống lại một giáo trình đầy thành kiến và mâu thuẫn”.
Các sinh viên còn nhận thấy trong chương trình dạy văn chương từ trước tới nay đã có phần dạy văn hóa và truyền thống Trung Hoa cũng như công dân giáo dục rồi. Bỏ ra cả 500 triệu HK để dạy thêm môn học mới kia là quá thừa thãi.

Sinh viên Agnes Chow Ting (周星 Châu Tinh) cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu cặn kẽ về những cái lợi và những cái hại của việc học môn giáo dục quốc gia kia để đưa ra một kiến nghị với chính quyền trong đó có sự so sánh chính sách sẽ được áp dụng vào Hồng Kông với những chính sách của những quốc gia dân chủ hơn , như nước Úc chẳng hạn. Chúng tôi muốn chỉ ra thật rõ ràng cái gì là sai trong kế hoạch chính quyền HK đã đưa ra.”

Châu Tinh phản đối những phê phán cho rằng Scholarism là cực đoan. “Chúng tôi không muốn ai dán nhãn cho chúng tôi là những kẻ đấu tranh cực đoan vì mang sẵn máu nổi loạn tuổi tin.”

Hoàng Đại Ngạn cho biết thêm rằng: “Scholarism còn có mục đích giúp giới sinh viên-học sinh có thêm sự hiểu biết không chỉ về vấn đề giáo trình lòng yêu nước nhưng còn là những vấn đề chính trị và công bằng xã hội nói chung”.

[TABLE="width: 450<tr, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: smallfont"] Nhóm Scholarism: Frank Wong, Agnes Chow và Joshua Wong and tấm hình 'Wanted Man' của trưởng giáo dục Eddie Ng Hak-kim
Nguồn ảnh: Jonathan Wong/SCMP[HR][/HR][/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Nhìn hình các sinh viên trẻ Frank Hoàng, Agnes Châu, Joshua Hoàng với Anges Châu nâng tấm hình bộ trưởng giáo dục Ngô Khắc Kiệm (Eddie Ng Hak-kim) thì người không biết tiếng Tàu khó hiểu được các cô cậu này muốn nói điều gì.

Hai chữ Tàu viết ngay trên đầu ông bộ trưởng Ngô mang nghĩa: Tầm Nã.

Với các sinh viên này, Ngô Khắc Kiệm dù có là Bộ trưởng Bộ Giáo dục đi chăng nữa nhưng một khi đã tiếp tay thi hành chính sách dơ bẩn kia thì trở thành kẻ tội phạm bị truy nã để đưa ra xét xử.

Tam Tự Kinh có câu: “Tử bất học - Phi sở nghi”, nghĩa là trẻ con mà không được đi học thì không phải lẽ. Nhưng cũng có câu: “Độc sử giả - Khảo thật lục”, nghĩa là đọc sách sử rồi vẫn còn phải kiểm lại bằng truyện thật. Nhà cầm quyền Trung Cộng sao chẳng biết e sợ lời dạy của cổ nhân mà dạy con trẻ thứ lịch sử dỏm, lịch sử bị bóp méo, sai sự thật. May mắn thay, lớp người trẻ ngày nay không chấp nhận bị bịt mắt, bịt tai, bịt miệng dù đó là nhà cầm quyền vĩ đại Trung Cộng. Thật là “Hậu sinh khả úy”.
 

Bài viết có nội dung tương tự