Thăm làng 'lồng chim' Canh Hoạch

  • Thread starter hanoiact01
  • Ngày gửi
Nhờ nghề làm lồng chim, đời sống người làng Vác (Canh Hoạch) xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai (Hà Nội) giờ khấm khá hơn nhiều.Đến làng Vác hôm nay ít thấy hộ nghèo. Những ngôi nhà cũ kỹ cách đây vài năm nay được cất lên thành nhà tầng và kiên cố.

Con đường dẫn vào làng Vác từ lâu không còn là đường đất, khập khiếng khó đi. Thay vào đó là những con đường bê tông hóa từ đầu đến cuối làng. Trước đây, làng Vác chuyên làm quạt giấy, nay thì chuyển hẳn sang nghề làm lồng chim phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Lồng chim làng Vác không chỉ cung cấp cho thị trường Hà Nội, mà còn cung cấp vào tận trong Nam, thậm chí sang bên nước ngoài. Người chơi chim “khoái” lồng chim làng Vác bởi độ tinh xảo sắc nét trong từng chi tiết, từ khâu làm nan, cho đến chạm trổ hoa văn, làm đế, dán keo đều được người thợ làm việc tỉ mỉ với độ chính xác cao. Đặc biệt, lồng chim được “chế biến” từ tay người thợ làng Vác đạt 3 tiêu chuẩn, mà ngay cả những khách hàng khó tính nhất cũng phải gật đầu. Đó là bền, đẹp và sang trọng.

Đất Việt giới thiệu một số hình ảnh làng làm lồng chim Canh Hoạch:

Làng Vác đâu đâu cũng thấy tre, trúc

Hầu như cả làng Vác hôm nay sống bằng nghề làm lồng chim.

Đôi bàn tay người làng Vác tỉ mỉ làm nên từng chiếc lồng xinh xắn.

Mỗi chiếc lồng ấy phải qua nhiều công đoạn.

Nhà ông Trịnh Văn Thắng ở xóm lẻ Vác chủ yếu làm lồng chim khuyên, một ngày gia đình ông có thể làm được 10 chiếc với giá mỗi chiếc 65.000đ.

Dáng thon dài, nan chau chuốt... những chiếc lồng chim thành phẩm của làng Vác luôn chiếm được cảm tình của khách.

Công đoạn căn chỉnh lồng

Sau khi hoàn thành một chiếc lồng, người thợ còn cẩn thận chăm chút từng chút trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.


Những họa tiết và hoa văn tinh xảo đậm hồn dân tộc ở mỗi chiếc lồng chim.
 

Quảng cáoTop