Thăm vườn cam ruột đỏ Lâm Đồng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
KÝ ỨC VỀ MỘT VÙNG CAM CŨ


Tôi từng có thời gian sống tại các nông trường cam Phủ Quỳ (Nghĩa Đàn, Nghệ An) từ hồi các nông trường này còn trực thuộc Bộ Nông trường và nghe đâu con đường sắt từ Phủ Quỳ về Cầu Giát (Quỳnh Lưu) được xây dựng cũng vì dự báo tương lai sán lạn của vùng đất trong đó có giống cam 2 lòng Navel được các bạn Cuba tặng. Cứ đến cuối năm, những đồi cam thoai thoải vàng rực bởi hàng triệu chiếc đèn lồng. Thị trấn Thái Hòa nhộn nhịp xe tải Zin 130, Hồng Kỳ kìn kìn chở cam về xuôi.


Các bà công nhân suốt ngày bận rộn vì cam thu hoạch, chở đi không kịp phải gọt bỏ ruột lấy vỏ để chưng lấy tinh dầu. T. bạn học tôi đã là một liệt sỹ vĩnh viễn nằm lại với Khe Sanh nhưng những năm ấy là một thanh niên cường tráng, luôn thắng trong tất cả cuộc thi vật tay, kéo co, hít đất… và cả ăn cam. Sáng mùa đông buốt như kim châm vậy mà T. làm một lèo được 8 quả, còn người thứ 2 mới được 3 quả đã run bắn lên, mặt xanh lè… Cam 2 lòng đã đánh thức mơ ước của miền sơn cước heo hút.


Thế nhưng tuổi thọ của cây cam ở Phủ Quỳ chỉ kéo dài 25 năm kể cả thời gian khảo nghiệm mà lý do của nó là sau năm 1975, thị trường tư bản chưa kịp mở trong lúc thị trường khối tương trợ kinh tế Comecon XHCN đã bị sụp đổ, thị trường nội lép kẹp, 4 ký cam không đổi được ký gạo. Trong tình hình đó, ruồi đục trái lại tấn công mạnh và vậy là cà phê, cao su, đậu đỗ, sắn… đã thay dần giống cam Navel 2 lòng tuyệt ngon.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: