Thị trường Heo rừng phải chăng đã bão hòa?

Noname47

Thành viên mới
#1
Kình chào tất cả mọi người.

Qua năm e tính đầu tư một số vốn để xây dựng cơ sơ nuôi heo rừng quy mô khoảng 50 con, hiện em đang tìm hiểu, nhưng em thấy hiện tại hình như thị trường này đã bão hòa, liệu đầu ra có quá khó khăn không ạ. Mong anh em góp ý giúp em với ạ. Và em nên nuối heo rừng lai trong nước hay lợn rừng lai Thái Lan ạ?

Em cảm ơn mọi người.

P/S: Tiện có bác nào ở HCM, hoặc ở các vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Củ Chi... Có trang trại, và cung cấp con giống thì cho em xin địa chỉ xuông tham quan học hỏi với được không ạ.
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#2
Ở Sài Gòn nghe đâu có chương trình khởi nghiệp về con heo, chuyên về cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm. Ngặt nỗi vốn nặng quá nên vẫn chưa thấy triển khai thì phải. Thị trường miền nam sôi động với dân số gấp nhiều lần( đến gần chục lần theo kích thước trên google map) Hà Nội thì b đừng lo về đầu ra. Vì lí do lớn nhất m là người nuôi, người nuôi có người ăn. Mà lợn rừng đẻ ít, k thể cạnh tranh về số lượng với lợn cao sản, chất lượng thịt tốt hơn nhiều nhưng vấn đề là ở giá tiền. Xác định sớm m bán cho ai để nuôi phù hợp.
 

Noname47

Thành viên mới
#3
Ở Sài Gòn nghe đâu có chương trình khởi nghiệp về con heo, chuyên về cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm. Ngặt nỗi vốn nặng quá nên vẫn chưa thấy triển khai thì phải. Thị trường miền nam sôi động với dân số gấp nhiều lần( đến gần chục lần theo kích thước trên google map) Hà Nội thì b đừng lo về đầu ra. Vì lí do lớn nhất m là người nuôi, người nuôi có người ăn. Mà lợn rừng đẻ ít, k thể cạnh tranh về số lượng với lợn cao sản, chất lượng thịt tốt hơn nhiều nhưng vấn đề là ở giá tiền. Xác định sớm m bán cho ai để nuôi phù hợp.
Theo dõi khá nhiều comment cũng như post của bác, thấy kiến thức về con heo rừng của bác quá tốt, bác cho e xin địa chỉ trang trại nếu có dịp cho em tầm sư học đạo với ạ.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#4
Bạn ơi cho mình góp ý tí nha.
Heo rừng hiện nay hình như rất chậm về đầu ra rồi. Vì heo rừng nuôi và heo hoang dã chất lượng thịt mỡ khác nhau, và hương vị của thịt cũng khác nhau. Vì thế khi nuôi heo rừng không sợ về kỷ thuật nuôi , mà sợ nhất là về đầu ra.
- Nếu nuôi heo thịt thơm ngon thì có thể bán được, còn ngược lại rất khó bán. Nhất là con heo rừng lai, lại khó bán nhất.
Ở quê tôi Đức Huệ, long An , heo rừng lai chỉ làm thịt mời nhậu và ép bạn bè mua thôi. Chứ bán ngoài chợ, thương lái thì không bán được.
Còn nuôi heo rừng để có chất lượng thịt thơm ngon thì rất là khó, về thức ăn. nơi chăn thả, và rất là chậm lớn, khó có lời.
- Nếu có đầu ra như có chỗ quay heo, bán ở đó làm heo cúng thì được. Còn ngoài ra hãy cẩn thận khi nuôi heo rừng, nhất là con heo rừng lai.
_ Đôi lời góp ý chân thành
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#5
Mình tận Hà Nội, hẹn b khi có trại mới thì đưa b qua. Gi ờ trại cũ của mình sắp giải tỏa nên k tiện đưa người vào chơi. đây là ảnh trên google map
Để tản mạn cho b nuôi và tiêu thụ dựa trên phân tích mảng màu trên google map như sau:
Thức ăn:
Các vùng có khu dân cư đông đúc thể hiện màu xám như ở Sài Gòn có nguồn phụ phẩm từ đậu nành lớn, lợn ăn đậu nành bã cho hương thịt giàu sinh tố, tăng trọng chậm nhưng thịt thơm ngon, lợn ít bị tiêu chảy hơn vì thức ăn giàu xơ.
Nếu b sử dụng cơm canh thừa thì lợn tích béo là chính vì thành phần gồm nước, tinh bột và máng mỡ, lượng đạm thấp và chủ yếu ở dạng chiên xào. Ở thành phố thì món này thường được trại nuôi heo nhà tích cực đi gom.
Phụ phẩm từ động vật từ các chợ bổ sung một lượng khoáng hoặc chất béo lớn tùy vào cách bạn chế biến, chắt lọc và cho ăn. Nhìn chung không phù hợp với heo lắm vì thường ở dạng khó tiêu hóa một lượng lớn, phế phẩm mà.
Về cách tiêu thụ :
Các vùng có màu xanh hay nhiều cây cối, thì tỉ lệ hấp thu của vật nuôi tăng vì chịu ít các yếu tố stress như tiếng ồn, khí thải , ... Nên thức ăn hướng dần về thực vật nhiều là tốt nhất.
Càng về xa thành phố thì tỉ lệ thực vật trong thức ăn tăng lên vì nhiều lí do khách quan.
Càng về gần thì việc vận chuyển cũng như quảng bá sản phẩm dễ hơn, hơn hết gần nguồn phụ phẩm, bạn có thể chọn thức ăn, cách cho ăn sao để phù hợp với đối tượng khách hàng, hoặc nhà hàng đặt hoặc là hộ gia đình có nhu cầu. Cái này không ai cấm cả vì cách chế biến, chính cách chế biến là yếu tố giúp tiêu thụ sản phẩm.
Ví dụ như đồ ôi thiu, lợn chết vì được thui để đánh lừa thị giác và mùi vị nên tiêu thụ được ở Phú Thọ. Đó là đỉnh điểm thể hiện ưu điểm của việc chế biến, nhưng cơ bản là đi quá nên pháp luật k cho phép.
Các hàng quán ăn sở dĩ tiêu thụ được vì họ biết chế biến, nên họ có thể bán được mọi kiểu chăn nuôi với những khách đa dạng . Như mình để mà vào ăn, thì chí ít mình k ăn nướng mà chỉ ăn luộc hấp, chất lượng thịt hở ra ngay tức thì.
Những vùng quốc lộ liên tỉnh là nơi đẹp và nhà hàng ở đó thường tiêu thụ tốt sản phẩm heo rừng ăn cám cho tới tự nhiên.
Bạn nhớ rằng người ăn họ đa số k biết nuôi, nhưng so sánh thì họ biết. Và với thói quen nhậu như ở Hà Nội m cũng đã k thấy lo về đầu ra cho ăn cám. Dĩ nhiên khi cho ăn cám, b chỉ cần đổ cám , vẫn nhẹ nhàng chán, thì khi tiêu thụ bị làm khó. Còn cho ăn phụ phẩm vất hơn khi tìm thức ăn nhưng mình có thể chủ động ra giá. Và thường thì nên đem lai, không nên bán lợn thuần để thịt. Lai lợn mán, móng cái,... để tốc độ lớn tăng, con lợn lai thực ra là con chuẩn nhất đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#6
Ok tôi đồng ý với bạn, vì cách nuôi , nó sẽ quyết định chất lượng thịt của heo. Và đây là đều quan trọng.
Còn một vấn đề quan nhất nửa là THƯƠNG HIỆU. Vì trước đây con heo rừng đã bị đánh mát thương hiệu nó rồi, bởi do cách nuôi và thức ăn. Vì thế hiện nay nói đến heo rừng thì ai ai cũng ngán nó. Cho nên mình muốn dựng lại hình ảnh của heo rừng phải làm cho sản phẩm thịt của mình có chất lượng tốt. Và dần dần giới thiệu cho mọi người biết. Thế đấy mình mới có thể gây nuôi mà không bị phá sản
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#7
Dễ mà chú, có điều là họ có chịu được lao động chính đáng hay không. Cho ăn cám thì các trại giống làm rồi, lợn ăn cám có chất lượng thịt không ra gì, mỡ nhiều thì chỉ thích hợp bán giống và bán chế biến nhiệt nhiều như xào nướng, quay. Xác định phải nuôi lợn thuần thì mới chơi ngõ cám.
Còn trừ cám ra thì bán dễ, kể cả nuôi gần hay xa thành phố. Chất lượng thịt qua vài lần thử, khách tự đặt vấn đề.
 

Noname47

Thành viên mới
#9
Em cũng tìm hiểu về việc thức ăn, em sẽ chọn cho ăn các thức ăn xanh tự nhiên, bổ xung thêm lượng đạm bằng cám gạo + trùn quế tỉ lệ đạm khoảng 3%, còn lại là rau xanh + cỏ. hiện e đã trồng được khá nhiều cỏ voi và cây trà khổng lồ, vì nhà có nuôi bò nên đã được trồng sẵn. Không biết thức ăn như vậy có đảm bảo được chất lượng thịt không ạ, và nên nuôi theo mô hình của NTC tức là nuôi nhốt đến khi đạt trọng lượng cần thiết khoảng 30-40 kg thì đem ra thả vườn cho chạy tiêu mỡ khoảng 2 tháng rồi xuất chuồng, hay nuôi bán hoang dã ngay từ đầu, tức là thả rông ngoài vườn luôn từ đầu ạ, tại em có tìm hiểu thấy bên NTC nói nếu chăn thả ngay từ đầu, thịt heo sẽ khô, da heo cứng không ngon. Những e thấy thịt lợn rừng chính gốc bắt từ rừng về vẫn ngon đâu thấy khô gì đâu, nên thấy có gì đó sai sai. Các bác giúp em định hướng với ạ.
@dudo92 @Xuan Vu
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#10
Một miếng thịt khô, da dày là miếng thịt luộc , hấp xả rất ngon. Nhưng đem chế biến khác đi là nướng, xào chiên hay rút nước từ nó, hủy diệt sinh tố ( vitamin ) lại cho thịt khô cứng ngắc, nhai mệt.
Cách chế biến dẫn đến cách nuôi khác nhau, nên mình mới nói với bạn là người nuôi có người ăn, chỉ là khi cung vượt cầu thì khó tiêu thụ ở các đầu mối chịu chế biến phù hợp. Nhưng xu hướng chung là ăn luộc hấp, nó nhiều chất hơn, dễ ăn hơn, tốt cho sức khỏe hơn,... đủ ưu điểm.
B cho ăn thực vật, thô xanh chính rất tốt, chỉ lo giun sán thôi chứ k lo tiêu chảy. Để nói kĩ về nuôi nhốt thì để đạt tới 25 kg qua ăn cám thúc, lợn rất béo, có yếm, xương mềm và sức kháng bệnh kém, tiêu chảy kéo dài. Nhất nuôi chuồng lạnh, nhiệt độ dao động ngày đêm lớn và nền lạnh. Nuôi như NTC là nuôi lừa dối, mặc dù nó thích hợp cho cả nuôi bán giống và bán thịt cho kinh tế tương đối cao.
Vị trí đặt trại quyết định nguồn thức ăn từ đâu. Nếu gần thành phố b sẽ phụ thuộc nhiều vào, ở xa thì tự nuôi trồng và ăn thô xanh nhiều hơn. Khi nói chuyện với khách mua, b phải đặt vấn đề để họ biết cách chế biến.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#11
Nuôi thả rong tốt về chất lượng thịt , nếu thức ăn không giàu bột đường và nhiều đạm.
Da heo rừng khô cứng là đúng rồi, nếu da mềm dẽo thì không phải heo rừng ngon đâu.
Da heo rừng, heo nái nhà , heo nọc nhà, thường da dầy cứng. Phải biết cách chế biến mới ngon
 

Noname47

Thành viên mới
#12
Vậy là chất lượng thịt, cũng như đầu ra đều phụ thuộc vào quy trình nuôi và thức ăn, em sẽ cố gắng cải thiện và áp dụng cách nuôi sao cho giống tự nhiên nhất, hi vọng sẽ tìm ra được lối đi cho con heo rừng
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#13
Thức giống với thứ ăn ngoài hoang dã, thả rong chạy nhảy, ủi phá, moi móc, vận động là chất lượng thịt tốt.
Da heo rừng là một món ăn ngon, làm không đúng cánh thì dở hơn da heo nhà.
Da heo rừng ngon phải
Dầy , cứng, khô... mới đúng. Khi đem nấu nhiều lửa sẽ nở bong ra ăn rất ngon.
- Còn đem đi chiên, xào, nướng, làm khô, thì chỉ có bỏ chứ ai mà ăn được
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#14
Nuôi thả xương cứng, sức đề khoáng tăng nhưng dễ mắc giun sán. Kinh tế thì nói thẳng là không kinh tế lắm vì b phải nuôi đủ lâu thì da mới dày giòn. Ngon không thì mình cũng khẳng định là không bằng ăn bã nành nuôi nhốt. Còn dĩ nhiên m vẫn ăn hàng ngày, lợn mình nuôi 4 nái đủ cho cả nhà ăn quanh năm.
 

Noname47

Thành viên mới
#15
Nuôi thả xương cứng, sức đề khoáng tăng nhưng dễ mắc giun sán. Kinh tế thì nói thẳng là không kinh tế lắm vì b phải nuôi đủ lâu thì da mới dày giòn. Ngon không thì mình cũng khẳng định là không bằng ăn bã nành nuôi nhốt. Còn dĩ nhiên m vẫn ăn hàng ngày, lợn mình nuôi 4 nái đủ cho cả nhà ăn quanh năm.
Vậy hiện tại là bác đang nuôi nhốt, và để cung cấp cho gia đình là chính, hay bác vẫn cung cấp ra ngoài thị trường và chất lượng thịt vẫn đạt chất lượng tốt ạ?. Vấn đề bác nuôi nhốt và cho ăn bã nành thịt heo có bị nhiều mỡ không ạ, và đến lúc heo đạt lượng cân năng để xuất chuồng, bác có thả ra cho chạy nhảy để tiêu bớt mỡ không ạ?
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#16
Nuôi nhốt thì khả năng trao đổi vitamin D kém, đặc trưng khi thịt ra xương mềm, có con rất mềm. Điều này không tốt lắm vì nó thể hiện việc thiếu khoáng cho lợn, dẫn đến tình trạng lợn gặm tường xi măng, nhưng dễ chế biến, ninh hầm. Khi nuôi thả thì xương rất cứng, tình trạng tiêu chảy hạn chế hẳn do thân nhiệt và sức kháng bệnh cải thiện. Nhưng năng lượng tiêu tốn nhờ vận động tăng và hệ quả thịt săn lại.
Lợn lai rừng mới nhiều mỡ nếu cho ăn chế độ đạm từ đậu nành là chủ yếu. Lợn máu mán nhiều mỡ hơn lợn máu rừng trong cùng đàn, cùng lứa tuổi. Nếu nuôi bằng cám công nghiệp thì con nào cũng béo, mỡ dày và phẩm chất thịt hôi. Phần gây mùi hôi thực chất là sản phẩm phụ từ quá trình chuyển hóa từ đạm, tinh bột dư thừa sang chất béo.
Cách nuôi của NTC là xu hướng chung đang tồn tại ở chăn nuôi giống ta, cho ăn cám giàu đạm để kích lớn nhanh và thúc lại bằng thô xanh. Thực chất 2 quá trình này trái ngược nhau. Từ gột tách mẹ tới 30 kg là vỗ béo, tình trạng lợn tiêu chảy kéo dài. Sau đó là nuôi thả để tăng thô xanh, quá trình này là giảm mỡ, tăng phẩm chất thịt bằng cách cho lợn vận động, nạp sinh tố trong thực vật để bài thải hết các sản phẩm phụ từ chuyển hóa vỗ béo, tăng thô xanh đồng nghĩa tiêu chảy được cải thiện dần và hết vì axit ruột nồng độ tăng.
Sở dĩ mình nói ngược nhau vì ăn thô xanh là giảm cân, ức chế tăng trọng, nhất là vào mỡ.
Nhà mình nuôi đến nay 9 năm, ban đầu nuôi lợn mán, lợn mèo yên bái ( con này hiếm, phẩm chất thịt cao hơn lợn rừng ), giờ nuôi lợn rừng bố ta, còn nái là lai rừng thái với mán.
Để khẳng định lại với b, thì cho ăn bã nành một năm tuổi không quá 45 kg, mán có xu hướng to hơn rừng, tích mỡ nhiều hơn. Lớp mỡ lớn nhất ghi nhận là 5cm, thơm ngon. Nuôi nái mán 5 năm , nái đặt 2 tạ, mỡ dày có phẩm chất được đầu bếp chuyên đánh giá cao nhất.