Thiên địch bọ rùa - phân biệt bạn tốt hay bạn xấu của nhà nông?

chienmdht

"Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"
#1
Em lúc nhỏ nhìn thấy mấy em bọ rùa này là tưởng chúng phá cây, hoặc là chạy, hoặc là bắt chúng té đi. Thậm chí thấy người ta chụp ảnh bọ rùa đẹp em nghĩ trong bụng là con sâu bệnh thế sao người ta lại vẽ nên nét đẹp trong thời trang, quần áo... các kiểu được? Giờ em đọc những thông tin về phòng bệnh hữu cơ em mới thấy mình vô duyên và ấu trĩ, em hiểu ra và thấy các em ấy dễ thương, em hết sợ luôn rồi.
Em được động viên post bài này lên cho cả nhà tham khảo và lấy tinh thần SẠCH trong nông nghiệp.
--------
Bọ rùa là tên gọi chung cho các loài côn trùng nhỏ, mình tròn hình cái trống, phủ giáp trụ, trên mặt cánh có những chấm đen (có loài không có). Người ta phân loại bọ rùa tùy theo số chấm và hình thái cơ thể.


Bọ rùa là thiên địch tốt, nếu trồng kiểu "ruộng lúa bờ hoa" để trừ sâu bệnh hại lúa hay kiểu trồng cây "bầu bạn" mà có 1 em bọ rùa có số chấm nhỏ hơn 27 chấm thì rất tuyệt, các em ấy đi diệt sâu bọ côn trùng, dệp... cho chúng ta. Nhưng phải em 28 chấm thì các em ấy diệt mầm non của ta luôn. Loài nào cũng có tốt và xấu kể cả loài người nhỉ nên nhà nông chúng ta cũng nên biết "chọn bạn mà chơi" :)

Và cách nhận biết là: Bọ rùa có nhiều giống phân biệt bằng số chấm trên lưng. Từ 27 chấm trở xuống đều tốt với cây trồng do những giống này ăn thịt rầy rệp. Còn giống 28 chấm thì lại phá hoại cây trồng.

Và dưới đây là những em bọ rùa vừa tốt bụng vừa đẹp:
Bọ rùa, hay còn gọi là bọ hoàng hậu, ăn được nhiều thứ, thức ăn chính của chúng là rệp lúa. Rệp lúa có rất nhiều trên cây cối. Một con bọ rùa một ngày trung bình có thể ăn được đến hơn 100 con rệp lúa.
Vào mùa xuân, rệp lúa từ trứng nở ra, bọ rùa cũng “thức giấc” sau kì trú đông, vì thế chúng có đủ lượng thức ăn dồi dào.
Bọ rùa cái đẻ trứng ở mặt sau lá cây. Trứng hình bầu dục màu vàng, dài khoảng 1 đến 1,5 mm và bám chặt ở mặt ngoài lá cây. Một bọ rùa đẻ 10-20 trứng một lần, một đời có thể đẻ đến mấy ngàn trứng.
Trứng sau 1-2 tuần sẽ nở ra ấu trùng. Sau đó, nó đi tìm các con rệp lúa để ăn. Ấu trùng này mình đầy lông lá, một ngày ăn khoảng 10 con rệp, càng lớn nó càng ăn nhiều.
Qua ba lần lột xác và hoá nhộng, trong khoảng 1-2 tháng là thành trùng. Trong thời gian này, tối thiểu nó ăn tới hơn 1000 con rệp.
Người ta sử dụng bọ rùa làm thiên địch để phòng trị côn trùng có hại rất có hiệu quả.
Nếu phát hiện rệp lúa trên cây thì nên tìm vài con bọ rùa (1 con cũng được) đặt lên. Một lúc sau, bọ rùa sẽ đánh chén sạch sẽ lũ rệp lúa.
Tham khảo trên trang:
http://khoemoivui.com/anh-dep-bo-rua-nguoi-ban-cua-nha-nong-lady-bugs-photos/

Còn đây là hình ảnh của em cánh cam xấu tính có 28 chấm ạ. Em nó đang phá hoại đây.Bài thơ về em cánh cam xấu tính:

" Cánh cam vào vườn rau
....................................
Cóc Tía cười hề hề
Anh chê ta bẩn hả
Ta bắt sâu bắt bọ
Cho rau tốt tưoi xanh
Cho hoa múa đầu cành
Cho vườn càng lộng lẫy
Công việc ta đẹp vậy
Người ta bẩn hề chi
Còn anh , anh làm gì?
Từ mờ sương đến tối
Anh rong chơi mê mải
Phá hết búp cây xanh
Dù quần đẹp áo lành
Anh vẫn là người xấu


Em tham khảo ở trang này cả nhà có thể đọc thêm:
http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=7557&OB=DESC&PN=1&title=tm-cOn-cnh-cam


Em ví dụ mô hình ruộng lúa bờ hoa mà nhà mình đã thảo luận:

http://agriviet.com/threads/diet-sau-hai-lua-ma-khong-can-dung-thuoc-tru-sau.144143/

Hoặc thuốc trừ sâu hữu cơ:
http://agriviet.com/threads/thuoc-tru-sau-huu-co.64080/

Hoặc trồng cây bầu bạn:
http://www.rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=5053&title=phng-php-trng-cy-theo-bu-bn

Chúc cả nhà ngày mới vui vẻ và không còn sợ bọ rùa và đừng diệt bọ rùa có ích giống như em hồi bé nữa :D, do lúc nhỏ sinh ra em đã biết thuốc trừ sâu thay vì những thông tin này, em không biết nên em vô tình có tội, giờ em post bài này chuộc tội và hy vọng nông dân chúng mình sử dụng nhiều mô hình phòng chống sâu bệnh theo phương pháp hữu cơ để thiên nhiên lại tươi đẹp như ngày xưa em đến. Bởi thiên nhiên vốn dĩ nó rất tuyệt vời phải không cả nhà? :hoa: :p[DOUBLEPOST=1398653278][/DOUBLEPOST]Em bọ rùa vào siêu thị diệt dệp:
http://www.rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=9329&PID=127612&title=b-ra#127612
Em bọ xít hồi xưa thấy em ấy hôi, mà giờ lại thấy mến em ấy hic:
http://www.ppd.gov.vn/Lich.aspx?Id=1520&CatId=13
 

Last edited:

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#2
Trồng dưa leo là hay bị mấy con này ăn lá ... chưa biết con 28 hay bọ dừa nữa ... vì giống nhau quá ... bao giờ phải kiểm tra đếm đến 28 mới được ...
 

chienmdht

"Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"
#3
Nhìn trên ảnh thì mình thấy nó hơi khác màu nữa, con có ít chấm thì màu đỏ xẫm, còn con nhiều chấm thì chuyển sang màu cam hơn, nên có vài bạn phân biệt bằng cách ghét cánh cam, yêu cánh quýt =)). Về nhà đếm xong chụp ảnh lên cho cả nhà trải nghiệm thực tế luôn nhé bạn @nuoide :D