Thiên tai quái ác!

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Xung quanh tình hình thời tiết vụ ĐX năm nay bất thuận cho sản xuất hạt giống lúa lai F1 hai dòng TH3-3, TH3-4 và VL20 tại Quảng Nam có thể dẫn đến không thu được hạt giống. NNVN đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thị Trâm, Viện Sinh học Nông nghiệp, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, là tác giả của các giống lúa lai TH3-3, TH3-4, đồng thời là người trực tiếp chỉ đạo kỹ thuật cho các đơn vị sản xuất giống tại địa phương này. PGS Nguyễn Thị Trâm cho biết:


- Giống lúa lai 2 dòng có ưu điểm là thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất, chất lượng khá, chống chịu sâu bệnh tốt, sản xuất hạt lai F1 đạt năng suất cao trên 3 tấn/ha. Đặc biệt, thời gian sinh trưởng ngắn là ưu điểm nổi trội, giúp nông dân có thể tăng vụ, trong tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp không theo một quy luật nào, nếu sử dụng lúa lai 2 dòng vào sản xuất thì người dân có thể né tránh được thiên tai. Tuy nhiên, giống lúa này khác với lúa 3 dòng là dòng mẹ bất dục đực mẫn cảm với điều kiện nhiệt độ, nghĩa là trong giai đoạn đòng trỗ, điều kiện nhiệt độ trung bình ngày cao hơn 24oC thì bất dục hoàn toàn, nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 24oC thì cây mẹ xuất hiện hạt phấn hữu dục và tự thụ phấn.


Lúa lai 2 dòng rất mẫn cảm với thời tiết. Vậy trước khi đưa vào sản xuất trên diện rộng như hiện nay, bà có nghiên cứu thời tiết khí hậu tại Quảng Nam không?


Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ điều kiện thời tiết khí hậu thông qua tài liệu lưu giữ. Bình thường từ 20/3 trở đi tỉnh Quảng Nam không xuất hiện các đợt lạnh kéo dài quá 2 ngày liền với nhiệt độ hạ thấp dưới mức 24oC. Năm nay thời tiết tại Quảng Nam bất ổn. Đợt lạnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống lúa lai 2 dòng tại Quảng Nam, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Tây Nguyên, tuy nhiên do lúa tại Quảng Nam phân hoá đòng đúng vào đợt lạnh, còn lúa lai 2 dòng tại vùng Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk phân hoá đòng muộn hơn 3 – 5 ngày so với Quảng Nam nên bị ảnh hưởng nhẹ hơn. Tôi nghĩ đây là một tai nạn bất khả kháng do thời tiết gây ra.


Hiện nay, trên đồng ruộng các dòng bố mẹ sinh trưởng tốt, trổ bông trùng khớp. Tuy nhiên do đa số dòng mẹ hữu dục nên không có biện pháp nào để cứu vãn tình thế. Là người chịu trách nhiệm chính về kỹ thuật, tôi nhận thức sâu sắc về những thiệt hại to lớn cho người nông dân và các Cty triển khai sản xuất hạt lai tại Đại Lộc (Quảng Nam). Để cứu vãn tình thế tôi đề nghị chính quyền và HTX NN vận động bà con nông dân chăm sóc cẩn thận đồng ruộng sản xuất giống để thu lúa thương phẩm nhằm giảm thất thu.


Xin cảm ơn bà!Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: