Thiết kế thi công sân vườn trên sân thượng [P1]

dai duong garden

Thành viên mới
#1
I – Khái quát lịch sử công nghệ tạo sân vườn trên cao:

Thật ra con người đã trồng cây trên đỉnh công trình từ thời Lưỡng Hà cổ đại (4 thiên niên kỷ TCN-600 BC) có trồng cây và bụi cây trên sân thượng trên mặt đất. Một ví dụ trong sách cổ có đề cập về những Villa biệt lập ở Pompei , trong đó có sân thượng cao, nơi cây được trồng cây. Một vườn trên mái cũng đã được phát hiện xung quanh một hội trường khán giả trong Roman-Byzantine Caesarea . Ở Ai Cập thời trung cổ thành phố Fustat có một số tòa nhà cao tầng Nasir Khusraw trong thế kỷ thứ 11 được mô tả như là tăng lên đến 14 tầng, với khu vườn trên mái, câu chuyện trên hoàn toàn là thật với sự phát minh trên nguyên lý trục xoắn vô hạn (trục vít) được đặt kín trong ống và được chia ra từng đoạn theo bậc thang, phía bên trên người ta tạo một cái càng và con bò kéo cái càng đó theo vòng tròn để nước theo rãnh xoắn đi lên, cứ như vậy nước được đưa lên tưới cho những khu vườn đó. Ở Việt Nam ta trước đây cũng dùng trâu bò quay trục để nghiền mía làm đường bát. (Ảnh mô phỏng vườn Neo Babylon bên dưới)


Nổi bật trong việc tạo sân vườn trên cao là vườn Neo Babylon là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại , và chỉ có một trong những kỳ quan mà có thể đã trở thành huyền thoại. Nó được cho là xây dựng nên tên tuổi cho thành phố cổ Babylon, ở gần Al Hillah , tỉnh Babil , Iraq ngày nay . Không phải chỉ có vườn treo có tên trong những kỳ quan của thế giới ở Babylon, mà các bức tường của thành phố và đài tưởng niệm do Nữ hoàng Semiramis cũng có trong danh sách kỳ quan cổ đại. Khu vườn được do Neo- Babylon vua Nebuchadnezzar II , người cai trị giữa 605 và 562 trước Công nguyên. Tương truyền ông cho xây dựng các khu vườn để làm nguôi ngoai nỗi nhớ vợ của mình tên là Amytis, ông khát vọng tạo lên dấu ấn tráng lệ ở quê hương mình. Những khu vườn đó được cho là đã bị phá hủy bởi trận động đất sau nhiều thế kỷ (khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên).


Đặt vấn đề:

Ngày nay với sự phát triển bùng nổ của khoa học – công nghệ con người đã được hưởng lợi rất nhiều từ những thành tựu đó. Song loài người cũng phải trả giá đắt cho sự phát triển bùng nổ này với một loạt các vấn đề về ô nhiễm môi trường, thiên tai …dịch bệnh… do khí hậu cực đoan bởi sự nóng lên trên toàn cầu…v/v. Vì vậy, con người đang cố quay lại với sự phát triển thân thiện và bền vững, và họ trở lại với thiên nhiên bằng cách tạo sân vườn trên cao mà tiền nhân của họ đã làm từ hàng ngàn năm trước với cái thuật ngữ mới “Green roof”.


Ta có thể thấy rằng: với bất kỳ khu vườn trên mái của một tòa nhà nào . Bên cạnh lợi ích trang trí, trồng cây mái nhà có thể cung cấp thực phẩm, kiểm soát nhiệt độ, lợi ích thủy văn, nâng cao kiến trúc, môi trường sống có hành lang cho loài chim hoang dã, và cơ hội giải trí. Việc thực hành nuôi trồng rau mầu trên tầng thượng của tòa nhà đôi khi được gọi là mái nhà nuôi trồng. Mái nhà này thường được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ có tên là “mái nhà xanh”. Bên cạnh việc sử dụng không gian đã có mặt tại mái nhà riêng của mình, nền tảng bổ sung có thể được tạo ra giữa các tòa nhà cao tầng được gọi là ”cầu xanh”. Vậy lợi ích cụ thể của việc tạo sân vườn trên cao này đối với môi trường và con người như thế nào, mời các bạn xem tiếp phần sau.

II – Đánh giá cơ bản tác động của sân vườn trên cao đến môi trường :

Ta có thể thấy khu vườn mái trong môi trường đô thị có những sự tác động tích cực như: Thực vật có khả năng làm giảm sự hấp thụ nhiệt tổng thể của tòa nhà từ đó làm giảm tiêu thụ năng lượng, tạo thêm ô xy chuyển đổi khí các bon giảm hiệu ứng nhà kính… “Nguyên nhân chính của nhiệt độ cao ở các thành phố là ánh nắng , sự hấp thụ bức xạ mặt trời trên các con đường giao thông và các tòa nhà trong thành phố và lưu trữ nhiệt trong vật liệu xây dựng …sau đó tái bức xạ. Qua kiểm tra và đánh giá giữa mái nhà có sân vườn và không có sân vườn, kết quả là bề mặt sân vườn có thảm thực vật che nắng, độ ẩm cao, điều này đã làm nhiệt độ bề mặt giảm 4-5 ° C, đôi khi “mát lạnh ” so với bề mặt không có sân vườn. Đây là lý do làm mát môi trường xung quanh và nhiệt độ giảm được tính toán vào khoảng giữa 3,6 và 11,3 độ C (6.5 và 20,3 ° F), tùy thuộc vào khu vực trên trái đất (tại các khu vực nóng hơn, nhiệt độ môi trường sẽ mát hơn). Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Cardiff.

Một nghiên cứu tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Canada cho thấy sự khác biệt giữa các mái nhà với khu vườn và mái nhà mà không có khu vườn chống lại nhiệt độ. Nghiên cứu cho thấy các tác động nhiệt vào các lớp khác nhau của mỗi mái nhà tại những thời điểm khác nhau trong ngày. Khu vườn mái rõ ràng là rất có lợi trong việc giảm những tác động của nhiệt độ so với mái nhà mà không có vườn. “Nếu áp dụng rộng rãi, khu vườn trên sân thượng có thể làm giảm hòn đảo nhiệt đô thị, sẽ làm giảm lớp sương mù, các vấn đề liên quan đến stress, nhiệt và tiêu thụ năng lượng tiếp tục thấp hơn”.Ngoài việc khu vườn trên sân thượng chống bức xạ nhiệt, khu vườn trên mái nhà cũng có lợi trong việc giảm thất thoát lượng nước. Một vườn trên mái có thể trì hoãn sự thoát nước, giảm tỷ lệ và khối lượng nước trôi đi. “Khi thành phố phát triển, các chất nền thấm được thay thế bởi các cấu trúc không thấm nước như các tòa nhà và các con đường bê tông, lát đá. Nước mưa chảy đi và các sự kiện xử lý nước thải tràn kết hợp.. đây là vấn đề lớn cho nhiều thành phố ở Bắc Mỹ. Một giải pháp quan trọng là để giảm lưu lượng đỉnh bằng cách trì hoãn (ví dụ, kiểm soát dòng chảy ở các ống thoát nước mái) hoặc giữ lại run- off (ví dụ, lưu nước mưa vào khu vực lưu trữ).

Ta xem biểu đồ so sánh giữa mái sân vườn và mái để trần


III – Thiết kế tham khảo cơ bản :

Việc tạo sân vườn trên cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khu vực khí hậu, trình độ thi công,điều kiện thực tế ở mỗi quốc gia, hay yêu cầu cụ thể của mỗi chủ đầu tư khi tạo sân vườn. Vì vậy, sẽ là máy móc khi dập khuôn thiết kế ở nước khác khi áp dụng vào Việt Nam. Song để có một phương án thiết kế thi công phù hợp ở Việt Nam ta nên tham khảo một số thiết kế của nước ngoài như sau:


Qua xem xét 4 phương án cơ bản nêu trên, ta thấy rằng có sự khác nhau về các lớp vật liệu, điều này ta thấy rõ các phương án thiết kế cho những vị trí và mục tiêu khác nhau. Điểm giống nhau của các phương án này là lớp vải địa và lớp nhựa giữ nước bề mặt. như vậy rõ ràng chỉ về mặt thiết kế phương án cũng rất nhiều, điều này cũng gây khó cho chúng ta vì điều kiện Việt Nam không có đủ các lớp vật liệu mà các thiết kế trên yêu cầu. Mặt khác cũng khó có thiết kế nào phù hợp cho điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng Việt nam nói chung, cũng như điều kiện thi công hiện trường nói riêng. Vì vậy, đơn vị Đại Dương Garden xin đưa ra phương án cơ bản cho việc thiết kế và thi công sân vườn ở Việt Nam như sau:

……

Phần 2 sẽ sớm được cập nhập để phục vụ cho quý khách. Thân chào !
 

draincell

Lữ khách
#2
Chào Anh Tuấn!
Bên công ty em độc quyền phân phối Vỉ nhựa thoát nước cho vườn trên mái- DrainCell với giá rẻ nhất thị trường
Bên anh có nhu cầu, vui lòng gửi mail: draincell@gmail.com.
Em sẽ cung cấp báo giá tốt nhất cho công ty anh.
Loan 0908 993 997
 

Diladen

Nhà nông nghiệp dư
#3
Chào Anh Tuấn!
Bên công ty em độc quyền phân phối Vỉ nhựa thoát nước cho vườn trên mái- DrainCell với giá rẻ nhất thị trường
Bên anh có nhu cầu, vui lòng gửi mail: draincell@gmail.com.
Em sẽ cung cấp báo giá tốt nhất cho công ty anh.
Loan 0908 993 997
Gửi báo giá vỉ nhựa này cho anh luôn nha. Tks.