Thiếu tôm giống, lo trăm bề

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Sau thời gian tạm ngưng cải tạo ao nuôi, bước vào tháng 6/2011, dân nuôi tôm bị thiệt hại vừa qua ở ĐBSCL sẽ thả giống trở lại. Nhưng chưa hết nỗi lo dịch bệnh tiềm ẩn, tình trạng thiếu tôm giống, giá con giống tăng, chất lượng khó bảo đảm đang diễn ra.


Theo khuyến cáo của các chuyên gia nuôi trồng thủy sản, thời vụ thả nuôi tôm trở lại chỉ trong vòng tháng 6. Các cán bộ thủy sản trong vùng xác nhận: Vào vụ thả tôm sú dù trễ mấy đến hết tháng 6 phải ngưng. Vì nếu kéo sang tháng 7 đến tháng 8, tháng 9 chịu tác động bởi mưa dầm, thời tiết gió bão, tôm có lớn lên vẫn chưa hết khó. Như vậy thời gian còn lại trong một tháng là quá cấp tập, trong khi cùng lúc trên nhiều vùng nuôi cần lượng tôm giống rất lớn để gỡ gạc sau đợt thả giống đầu vụ bị mất trắng.

Theo Cục Thú y, ĐBSCL hiện có 486.989 ha tôm thả nuôi, nhưng đến nay có 25.338 ha tôm bị chết, chiếm 5,2% diện tích nuôi. Trong đó thiệt hại nhiều nhất là các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Bến Tre lên đến hơn 21.400 ha. Riêng tại Sóc Trăng thiệt hại nặng nề, trên diện tích nuôi tôm toàn tỉnh 48.000 ha, sau khi thả giống 25.066 ha thì có tới 19.223 ha tôm chết, mất hết 2,644 tỉ con giống. Như thế nếu tính nhu cầu tôm giống để thả nuôi trở lại của 4 tỉnh trong vùng bị thiệt hại nặng vừa qua, với mật độ bình quân 15 con/m2, phải cần tới hơn 3,7 tỉ con giống. Dân nuôi tôm đã lường trước khó khăn này: Thiếu giống, dân bán tôm giống sẽ nhân cơ hội tăng giá.


Quả thật, hiện nay mua bán tôm giống ở vùng nuôi tôm các tỉnh ĐBSCL bắt đầu nóng lên. Theo dự tính ban đầu của dân nuôi tôm, từ 10/6 đến cuối tháng là lúc nhu cầu thả tôm đồng loạt nên khả năng sẽ hút hàng và giá tôm giống tăng cao. Nhưng hiện thời tại Sóc Trăng tôm sú giống đã nhảy lên 65 đồng/con, tăng 20 đồng/con so vụ tôm năm ngoái. Nhiều dân nuôi tôm đoán tình hình chưa dừng lại, nhiều khả năng giá giống có thể tăng lên 70-80 đồng/con.


Mặt khác, một số người nuôi tôm nhận thấy tôm chân trắng (TCT) vừa qua dịch bệnh ít, thời gian ngắn trong 3 tháng. Do đó nuôi TCT đang dấy lên cơn sốt. Một số cơ sở bán giống TCT đẩy giá lên từ 65 đồng/con lên 75 đồng/con, cỡ tôm post 10, nhỏ hơn thường đạt tới post 12. Riêng Công ty CP Bán giống TCT, tại cơ sở giá 75-77 đồng/con, khi đưa về tới vùng nuôi tôm Vĩnh Châu giá lên tới 80 đồng/con. Thiếu giống, giá tăng không nằm ngoài dự đoán. Song, điều lo ngại hơn hết là chất lượng con giống.


Để tìm cách khắc phục thiệt hại, đặc biệt là tìm nơi cung cấp tôm giống chất lượng tốt cho khu vực nuôi tôm công nghiệp thâm canh tập trung 2.600 ha ở Mỹ Thanh (Sóc Trăng), ông Nguyễn Văn Nhiệm (Bảy Nhiệm) - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi tôm Mỹ Thanh cho biết từ cuối tháng 5/2011 Hiệp hội đã bàn tính, cử ông Tám Tiền – Phó Chủ tịch hiệp hội ra miền Trung khảo sát tình hình tìm nguồn cung tôm giống chất lượng tốt. Sau một tuần trở về, ông Tám Tiền than dài: “Thật khó biết được đâu là nơi bán tôm giống tốt, bởi vì chất lượng “vàng, thau” lẫn lộn".


 Thậm chí có nơi ông chạy xe ôm cũng làm con giống kêu bán. Tới nước này nếu có gặp rủi ro dân nuôi tôm miền Tây lãnh đủ. Điều này được kiểm chứng qua kết quả kiểm dịch gần đây của Cơ quan Thú y vùng VI, Cục Thú y, khi có khoảng 70-80% tôm sú giống bố mẹ có mang mầm bệnh đốm trắng, bệnh còi. Rõ ràng sau những tổn thất, dân nuôi tôm nhận ra một trong những biện pháp giảm thiểu rủi ro là cần có con giống khỏe, tôm sạch bệnh. Thế nhưng hiện thời có một nghịch lý, là phần lớn các tỉnh có vùng nuôi tôm ở ĐBSCL không chủ động sản xuất tự cung được tôm giống.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: