Thông tin nông nghiệp nước ngoài

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Tìm ra cơ chế tích độc trong cây trồng


Các chuyên gia ở Viện nghiên cứu quốc gia Đan Mạch và ĐH học Tổng hợp Đan Mạch mới đây đã phối hợp nghiên cứu phương pháp sàng lọc tìm ra cơ chế gây độc trong cây trồng. Đây là phương pháp sàng lọc di truyền rất phù hợp với các loại cây trồng vùng nhiệt đới và cận Sahara, Châu Phi.


Cơ chế tích độc này có tên là Cyanogenesis (quá trình sản sinh axít xanhydric), nó được tìm thấy trong 2/3 số loài cây trồng chính trên toàn thế giới như ngô, mía, cây họ đậu và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng nhất là hợp chất Cyanogenic, thủ phạm gây bệnh nan y, đặc biệt là bệnh ung thư, những hợp chất này thường có trong củ sắn, lúa miến... Sắn là sản phẩm xếp thứ 3 về nguồn cung cấp carbohydrate sau lúa mì và gạo, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều loại sắn có chứa hàm lượng độc tố cao, chứa tới 2 hợp chất cyanogenic, bởi vậy khi chế biến người ta phải ngâm trong nước để làm giảm mức độc tố này.


Cơ chế gây độc nói trên được tìm thấy sau khi nghiên cứu sàng lọc trên 40.000 sản phẩm cây trồng khác nhau và xác định được tới 44 chất đột biến gây độc tố tiềm ẩn ở những mức độ không đồng nhất. Với nghiên cứu này trong tương lai người ta sẽ tiến hành can thiệp bằng kỹ thuật di truyền để tạo ra giống cây trồng có lợi cho sức khoẻ con người, môi trường.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: