Thảo luận Thu hái hạt giống cây cừ tràm

 • Thread starter cutramthaiduong
 • Ngày gửi
C

cutramthaiduong

Lữ khách
#1
Như tất cả chúng ta đều biết hạt giống cây cừ tràm có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phát triển của loài cây này. Để có được cây giống tốt thì việc thu hái và bảo quản nó mang ý nghĩa quyết định. Do có năm được mùa năm thì mất mua nên số lượng hạt giống không ổn định phải bảo quản hạt giống tốt để dự trù cho những năm tiếp theo. Vậy làm gì để có đủ số lượng và phẩm chất hạt giống cây cừ tràm tốt, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.
Chọn cây cừ tràm để lấy giống
Để chọn được cây cừ tràm làm giống thì chúng ta sẽ có 11 nguyên tắc cơ bản về vấn đề này, đó là:
chon-cay-giong-cu-tram-tot-jpg.43946
 • Xác định rõ mục tiêu cây trội: thường lấy mục tiêu kinh tế để xác định chỉ tiêu chọn lọc đánh giá cây trội.
 • Cây trội phải có độ vượt tán cần thiết.
 • Rừng cừ tràm để chọn cây trội: nên tiến hành ở rừng thuần loài ,đều tuổi và sinh trưởng đều.
 • Rừng cừ tràm để chọn cây phải thuộc độ tuổi thành thục hay gần thành thục về công nghệ.
 • Rừng để chọn cây trội phải đạt yêu cầu cần có về sức sinh trưởng, đạt từ mức trung bình trở lên, cod sản phẩm mong muốn trên mức trung bình.
 • Diện tích tối thiểu của rừng cừ tràm để chọn lựa cây trội không quan trọng miễn sao đủ số lượng cây cần thiết để đảm bảo đánh giá so sánh được khách quan nhưng nhìn chung nên chọn ở một quần thể thu nhỏ để tránh sai sót do môi trường sống gây ra.
 • Rừng được chọn phải có điều kiện lập địa tương tự với rừng trồng đại trà sau này. Ví dụ như nếu rừng đại trà có đất xấu hay trung bình thì không nên chọn cây trội ở vùng đất tốt.
 • Cây trội không ở mức sâu bệnh hại ở mức nguy hiểm hoặc nằm trong vùng phát dịch bệnh sâu hại.
 • Nếu dùng để lấy gỗ hay các sản phẩm sinh dưỡng thì rừng được chọn cây trội phải chưa khai thác gỗ, đặc biệt chưa chặt chọn để lấy cọc cừ tràm, còn mục tiêu để thua hái quả và hạt thì phải chưa thu hái quả trong năm đó.
 • Khi nghiên cứu cây trội phải nghiên cứu ở khu rừng cừ tràm một cách hệ thống và căn cứ vào các nguyên tắc chọn cây trội để đánh giá như vậy các cây tốt nhất mới không bị bỏ qua.
 • Trong rừng trồng các cây trội có thể chọn lựa gần nhau, còn rừng tự nhiên phải cách xa nhau, càng xa càng tốt để tránh giao phối cận huyết.
Cây tràm giống được chọn là những cây có độ tuổi từ 7-20 (không nên lấy giống ở những cây còn quá non hay quá già ảnh hưởng đến chất lượng cây cừ tràm sau này). Cây có đường kính bình quân lớn hơn 5cm, thân thẳng ít phân nhánh tán lá đều, không sâu bệnh, cụt ngọn.
Thu hái quả giống cây cừ tràm.
Thời gian thu hái quả giống cây cừ tràm là vào mùa khô, tập trung vào tháng 2, tháng 3. Thời gian thu hái tốt nhất là vào lúc lâm phần có từ 5-10% số cây có quả nứt và phải thu hái sớm để tránh bị rơi rụng hạt.
Độ chín của quả là yếu tố quan trọng trong thu hái cây cừ tràm, vì nếu nhận biết sai độ chín của quả thì sẽ ảnh hưởng khá lớn tới chất lượng hạt giống. Nếu thu hái quả còn non chất dinh dưỡng chưa dự trữ đủ, lượng nước trong hạt còn nhiều, hạt sẽ khó bảo quản và mất sức nảy mầm. Nếu thu hái muộn hạt sẽ bị rơi rụng và đưa gió đi xa.
Cừ tràm được thu hái khi vỏ quả chuyển từ màu nâu sang màu mốc trắng, mày và hạt phân biệt phải thu hái ngay nếu thu hái muộn nắp quả tràm tự tách ra và hạt sẽ rơi rụng hết.
Quả cây cừ tràm nhỏ, nhẹ, dễ rụng thường được phát tán nhờ gió nên thu hái quả giống là thu hái trên cây. Có thể trèo trực tiếp trên cây hoặc đứng dưới đất để hái quả.
Đối với những cây có chiều cao thấp, địa hình thuận lợi có thể hái quả bằng cách đứng dưới mặt đất dùng thang hoặc cù nèo lấy quả. Nếu cây cao có đường kính thân lớn thì trèo trực tiếp lên cây để hái quả.
Trên cùng một cây quả có thể chín sớm muộn khác nhau nhưng không chênh lệch nhiều lắm, cần phải thu hái chùm quả và hái cây nào hết cây đó, tránh lên xuống nhiều ảnh hưởng đến sức lao động.
Cành mang quả sau khi được cắt xuống tỉa bớt cành nhánh và những đoạn cành có trái non, sau đó gom những càng mang quả đạt tiêu chuẩn cho vào vật chứa đựng như bao, túi,...rồi đưa tất cả về nơi bảo quản.
Nếu quả được thu hái với số lượng lớn ở nhiều nơi khác nhau, xuất xứ khác nhau thì phải ghi phiếu theo dõi và tiến hành dán lên bao đựng hoa quả cừ tràm. Nội dung ghi bao gồm địa điểm, ngày lấy giống, và người trực tiếp thu hái.
Qua bài viết chúng ta đã có cái nhìn tổng quát hơn về cách chọn cừ tràm giống cũng như thu hái hoa quả loài cây này. Đây là công đoạn đầu trong chuỗi công việc trồng rừng tràm, vì vậy phải chỉn chu cẩn thận để tạo tiền đề tốt nhất cho giai đoạn tiếp theo.
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top