Thu hàng trăm tỷ từ nuôi tôm hùm lồng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Mấy năm qua, khi “bắt” được bệnh của con tôm hùm và biết cách cải thiện môi trường nước, người nuôi tôm hùm lồng ở huyện Sông Cầu (Phú Yên) đã thoát được cảnh “thất bát”. Những lồng tôm ở đây đang mang lại cho người nuôi bạc tỷ.


Theo chân đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư quốc gia, từ TP Tuy Hòa, chúng tôi về thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh thuộc huyện Sông Cầu (Phú Yên) để tận mắt nhìn thấy những lồng tôm đang mang lại cho người nuôi ở đây những khoản thu nhập bạc tỷ. Thêm 20 phút ngồi trên ghe cá vượt đầm Cù Mông, chúng tôi ra đến điểm đặt lồng của hộ ông Ưng Trọng Thủy. Chỉ tay lên mặt đầm mênh mông, anh Ưng Thanh Phong (con trai ông Thủy) cho biết: “Gia đình tôi bắt đầu nuôi tôm hùm trên đầm Cù Mông từ năm 2007 đến nay. Ban đầu thả nuôi 70 lồng, sau thành công bước đầu hiện đã tăng trưởng đến hơn 100 lồng”.


Để chúng tôi “mục sở thị” lũ tôm hùm sắp được xuất bán, anh Phong bảo những người làm công buông lưới trong 1 cái bè đang chứa rất nhiều tôm đã trưởng thành chờ ngày được đóng vào thùng lên đường xuất ngoại. Nhìn dáng vẻ nặng nhọc của những người kéo lưới chúng tôi đoán là mẻ lưới rất “khẳm”. Đúng như vậy, khi 4 góc lưới vừa nhô lên mặt nước, đã thấy một “rừng” râu tôm ngoi lên, ngúc nga ngúc ngắc trong không gian thật sinh động. Ông Nguyễn Khắc Tân - Phó giám đốc Trung tâm KN - KN tỉnh Phú Yên - bắt lên một con tôm cầm trên tay, nâng nâng để đoán trọng lượng: “Phải nặng cả kg 1 con chứ không ít”.


Anh Ưng Thanh Phong kể về quy trình nuôi tôm hùm lồng của ngư dân trên đầm Cù Mông: Vào quãng tháng 5 hằng năm bà con nuôi tôm ở đây đã bắt đầu mua tôm giống về ủ trong những cái lồng nhỏ, sau khi thấy chúng đã phát triển ổn định chúng tôi chuyển chúng sang lồng lớn. Giống tôm hùm không sản xuất được nên ngư dân ở đây phải mua gom từ những người chuyên đi bắt tôm hùm giống trong tự nhiên. Do không thể mua cùng lúc đủ lượng tôm giống thả nuôi nên tôm trong lồng dưới đầm Cù Mông có rất nhiều lứa, người nuôi có thu nhập quanh năm.


Từ khi thả giống, 11 tháng sau là người nuôi đã khai thác được tôm thương phẩm. Hiện nay mỗi con tôm hùm giống có giá từ 70.000-80.000đ. Mỗi lồng nuôi thả khoảng 10.000 con giống, qua quá trình phát triển chúng bị hao hụt khoảng 40%, đến kỳ thu hoạch mỗi lồng thu đạt khoảng 6.000 con tôm thịt. Anh Ưng Thanh Phong nói: “Mặc dù nền kinh tế thế giới đang suy thoái nhưng mặt hàng tôm hùm xuất khẩu vẫn được ăn rất mạnh với thị trường Trung Quốc. Hiện tôm loại 1 được xuất bán với giá 730.000đ/kg, giá tôm loại 2: 690.000đ/kg, giá tôm loại 3 là 650.000đ/kg. Mỗi chu kỳ thu hoạch, 1 lồng cho thu hoạch 6.000 con, bình quân mỗi con đạt trọng lượng 7 lạng, với giá bán bình quân 700.000đ/kg thì mỗi lồng tôm cho thu nhập khoảng gần 3 tỷ đồng”. Chúng tôi nhẩm tính mức thu nhập của hơn 100 lồng tôm của gia đình anh Phong trong mỗi chu kỳ thu hoạch mà thấy “giật mình”: gần 300 tỷ đồng.Ông Nguyễn Khắc Tân - Phó GĐ TTKN - KN tỉnh Phú Yên cho biết: “Nhờ trong những năm qua người nuôi tôm hùm lồng đã biết cách làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi bằng cách giảm mật độ tôm nuôi trong từng lồng (lồng 9m3 chỉ thả nuôi từ 30-50 con) và giảm mật độ lồng (lồng cách lồng từ 8 đến 10m) nên con tôm ít xảy ra dịch bệnh và những hộ tham gia nuôi đều trở nên khấm khá”.


Tuy nhiên, để nuôi thành công tôm hùm lồng cũng không phải chuyện đơn giản. Thức ăn cho chúng phải là mồi tươi. Cua, cá phải còn sống, tươi roi rói, mua về cắt đôi ra rồi thả vào lồng cho chúng ăn mỗi ngày 1 lần. Với gần 100 lồng tôm, mỗi ngày anh Phong phải cho ăn 600 kg mồi tươi, mỗi kg mồi có giá từ 8.000đ đến 10.000đ. Hàng ngày, anh Phong cho cán bộ kỹ thuật lặn sâu xuống đầm để kiểm tra "sức ăn" của lũ tôm. Nếu phát hiện lồng nào còn nhiều thức ăn thừa, chứng tỏ lũ tôm yếu ăn là phải lập tức kiểm tra bệnh cho chúng. Chứng bệnh mà lũ tôm hùm thường mắc phải là bệnh sữa (bụng có màu trắng đục). Khi phát hiện bệnh phải trộn thuốc bổ vào thức ăn cho chúng ăn để tăng sức đề kháng giúp chúng vượt qua bệnh và tiếp tục phát triển.


Nhờ nghề nuôi tôm hùm lồng ổn định trong nhiều năm qua nên ngày càng có nhiều hộ dân trong và ngoài địa phương khai thác diện tích mặt nước trong đầm Cù Mông phát triển nghề này. Theo báo cáo mới nhất của Phòng Kinh tế huyện Sông Cầu thì hiện trên địa bàn huyện này có đến 24.350 lồng nuôi tôm hùm thịt với 2.408 hộ tham gia, trong đó 15.125 lồng nuôi sát đáy và 887 bè nuôi/9.225 ô lồng. Sản lượng tôm thịt thu được hằng năm là 571 tấn.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top