Thứ trưởng Đào Xuân Học làm việc với tỉnh Thái Bình

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hôm qua, đoàn công tác Bộ NN-PTNT gồm lãnh đạo Cục QLĐĐ  – PCLB, Cục Thuỷ lợi, Vụ Kế hoạch, Viện Khoa học Thuỷ lợi VN, Viện Quy hoạch thuỷ lợi, Trường ĐH Thuỷ lợi do Thứ trưởng Đào Xuân Học dẫn đầu đã về làm việc tại Thái Bình về vấn đề quy hoạch, đầu tư hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi của tỉnh phục vụ phát triển KTXH, đặc biệt là phát triển nông nghiệp nông thôn. Đoàn công tác đã khảo sát các công trình tại hầu hết các huyện, TP của Thái Bình.

Đánh giá của Viện Quy hoạch thuỷ lợi và báo cáo của tỉnh Thái Bình cho thấy, hệ thống thuỷ lợi của Thái Bình tương đối hoàn chỉnh nhưng hiện nay rất nhiều công trình đã xuống cấp trầm trọng, đặc biệt là hệ thống trạm bơm, cống tiêu và lấy nước. Ở phía Bắc Thái Bình có 54 ngàn ha đất canh tác, nhưng mới chủ động được 38 ngàn ha, ở phía Nam có 38 ngàn ha đất canh tác thì mời chủ động được 26 ngàn, điều này đang ảnh hưởng không nhỏ đến SXNN, đặc biệt là vụ ĐX.


Tỉnh Thái Bình kiến nghị Bộ NN-PTNT xem xét bố trí nguồn vốn cho Thái Bình nâng cấp, sửa chữa những hạng mục công trình đã bị hư hỏng nặng. Đặc biệt Thái Bình đề nghị Bộ NN-PTNT nghiên cứu cho phép Thái Bình xây dựng 2 đập trên sông Hoá và sông Trà Lý.


Thứ trưởng Đào Xuân Học khẳng định: Trước những dự báo về nước biển dâng, trong khi nguồn nước mặt ngày một giảm sút, việc xây dựng đập trên sông Trà Lý, sông Hoá là rất cần thiết cho phát triển KTXH trong tương lai của Thái Bình để trữ nước và ngăn mặn xâm nhập sâu. Vấn đề Thái Bình đặt ra cũng là vấn đề chung của cả ĐBSH. Bộ sẽ giao cho các đơn vị chức năng xem xét, tính toán trên cơ sở nghiên cứu của Viện Quy hoạch thuỷ lợi vừa thực hiện để đưa ra quyết định sớm nhất.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: