Thủ tướng Hàn Quốc xin từ chức vì vụ chìm phà

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#1
(TNO) Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã đệ đơn xin từ chức vào ngày 27.4 sau vụ chìm phà khiến hàng trăm người chết và mất tích tại vùng biển phía nam nước này.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won - Ảnh: Reuters

“Tôi xin lỗi vì đã không thể ngăn vụ tai nạn này và đã không thể xử lý vụ việc được tốt sau khi nó xảy ra”, AFP dẫn lời ông Chung phát biểu.

“Tôi cho rằng tôi, với tư cách là thủ tướng, rõ ràng là phải chịu trách nhiệm và phải từ chức”, thủ tướng Hàn Quốc nói.

Chiếc phà chở khách Sewol chở theo 476 người, phần lớn là học sinh trung học, đã lật úp khi đang trên đường đến đảo nghỉ mát Jeju, miền nam Hàn Quốc, hồi hôm 16.4.

Số người chết được công bố chính thức vào ngày 27.4 là 187 người và vẫn còn 115 người kẹt lại bên trong xác phà.

Được biết, gần như toàn bộ các thành viên chính phủ Hàn Quốc đang bị dư luận trong nước chỉ trích dữ dội vì cách triển khai công tác cứu hộ.

“Vụ tai nạn này đã khiến cho toàn bộ người dân Hàn Quốc bị sốc và đau đớn. Nhiều ngày đã trôi qua kể từ sau vụ tai nạn, nhưng những tiếng thét của thân nhân hành khách trên phà vẫn khiến tôi mất ngủ vào buổi tối”, ông Chung cho biết trong một cuộc họp báo được truyền hình trên toàn quốc.

“Đồng bào Hàn Quốc thân mến, đây không phải là lúc đổ lỗi cho nhau, nhưng là thời điểm để cố gắng hoàn thành công tác cứu hộ và xử lý đúng đắn những hậu quả phát sinh. Tôi khẩn cầu nhân dân cùng nhau vượt qua tình huống khó khăn này”, Thủ tướng Chung nói.

“Tôi thành thật hi vọng người dân Hàn Quốc và gia đình nạn nhân phà Sewol sẽ tha thứ và thấu hiểu cho tôi vì đã không làm tròn nghĩa vụ của mình cho đến khi mọi việc kết thúc. Một lần nữa tôi cầu xin người dân hãy giúp đỡ công tác cứu hộ”, ông Chung khẩn thiết.

Trong khi hi vọng còn người sống sót đã tắt, thân nhân của các nạn nhân xấu số trên phà Sewol vẫn rất phẫn nộ và giận dữ trước tốc độ của hoạt động cứu hộ, theo AFP.

Toàn bộ 15 thành viên thủy thủ đoàn trên chiếc phà hiện đang bị giam giữ và đang đối mặt với các cáo buộc như bỏ mặc hành khách.

Cuộc điều tra hiện đang tập trung tìm hiểu lý do vì sao thuyền trưởng lại trì hoãn một lúc lâu trước khi đưa ra thông báo sơ tán hành khách khi phà bắt đầu gặp sự cố, cũng như về giả thiết phà chở theo hàng hóa vượt trọng lượng cho phép.

“Tôi đã muốn xin từ chức sớm hơn, nhưng đã phải ưu tiên cho việc xử lý vụ tai nạn và tôi nghĩ đó là một trách nhiệm mà mình phải làm trước khi từ chức”, ông Chung giải thích.

“Giờ thì tôi quyết định từ chức để không phải là gánh nặng cho chính quyền”, ông này nói thêm.

Hoàng Uy
 

S

suthat

Guest
#2
Thật buồn khi không thể giúp gì được cho nhưng ngưới bị nạn, nhưng cũng thật kính trọng thái đô của thủ tường HÀN QUỐC. Trông người mà buồn cho ta. Bao giờ các quan chức VN có lòng tự trọng để xin từ chức khi cần thiết
 
Last edited by a moderator:

maymocnongnguco

chuyên máy móc nông ngư cơ
#3
hàn quốc có những người con tha thiết vì nước vì dân,biết lo lắng , lắng nghe ý kiến nhân dân và hơn hết bản lĩnh đứng ra nhận sai phạm , trách nhiệm và tự kỷ luật bản thân..............ước gì số đông việt nam cũng có những người con này.........thì dân ta đã giàu mạnh.
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#5
Hình như Bộ trưởng bộ y tế cũng mới gửi đơn xin từ chức vì vụ Sởi khiến 120 trẻ em tử vong mà,các bác cứ nghĩ xấu về các quan chức nước ta.
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#8
Làm bộ trưởng y tế, mà kế hoạch chủng ngừa còn không xong, cái đáng phải chích thì rất nhiều trẻ không chích..để bịnh thành dịch
Cái được chích, thì đứa thì bị chích trúng thuốc mê,chết oan vì y tá giỏi đến độ không cần đọc nhãn thuốc
Bái phục tài năng của bà bộ trưởng
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#10

Mục-Tử

_
Nông dân @
#11
Theo tôi thì văn hóa từ chức, chưa nên áp dụng được
Vì nếu cứ khi bị sự cố gì ,thì bộ trưởng phải từ chức, thì vị bộ trưởng ấy sẽ ngiêm ngặt ghê lắm, nhất nhất theo luật định, và sự ngiêm ngặt ấy sẽ siết rất chặt, đi vào nề nếp luật lệ, thí dụ bạn thử tưởng tượng xem:

Đường phố, sẽ không còn người buôn thúng bán bưng..sẽ không có các xe 3 bánh bán mì bán cháo,,bán bong bóng, bán quần áo…tràn lan chiếm lề đường
Trong khi công ăn việc làm cho mọi người thì nền công ngiệp và khu công ngệ không cần nhiều công nhân nữa,
Người dân phải tự bươn chải kiếm sống , mà guồng máy xã hội không có quỹ nào giúp họ sống qua ngày
Họ sẽ đi về đâu và làm gì ? nếu không là…phạm tội để duy trì cuộc sống của họ ?!
Và cũng thí dụ : bạn sẽ không còn hy vọng xây nhà không phép được đâu khi bạn chỉ có ít tiền và 1 mảnh đất
Sẽ không còn cảnh xây trước,vài năm sau kiếm được thêm tiền sẽ hợp thức hóa sau đâu…mà sẽ bị đập vỡ ngay khi hòn gạch đầu tiên được dựng lên

Vân vân và…vân vân

Sự buông lỏng nề nếp trật tự hiện tại đang có công dụng cho mọi người thiếu điều kiện, thiếu tài năng…. dễ sống đấy
Tôi không phải là đảng viên đảng lao động ( đảng của người ngèo) , nhưng tôi nhận thấy rằng…trật tự xã hội hiện tại đang dành cho người ngèo rất nhiều cơ hội kiếm sống

Nhưng riêng về vấn đề y tế...thì tôi vẫn nhận thấy là: bà bộ trưởng y tế cần phải từ chức
Bê bối quá nhiều rồi..
Trong bịnh viện, máu người này thay cho người kia…mà không ai chịu trách nhiệm, nhân bản xét ngiệm hàng loạt
Em bé bị cắt nhầm bàng quang..chủng ngừa thì lấy nhầm thuốc mê…bác sỹ thì vất xác thân chủ "kiêm" nạn nhân xuống sông
 
Last edited: