Thủ tướng quyết định rút đăng cai ASIAD 18

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#1
TTO - Sau khi cân nhắc các mặt, ngày 17-4, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao các bộ ngành làm việc với Hội đồng Olympic châu Á và các đối tác liên quan để rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Việt Nam.

Kết quả thăm dò ý kiến bạn đọc về việc VN có nên đăng cai tổ chức ASIAD 18 hay không trên tuoitre.vn đến chiều 17-4
Ngày 17-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về việc đăng cai và chuẩn bị tổ chức ASIAD 18 vào năm 2019.Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, báo cáo của Văn phòng Chính phủ và ý kiến của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về về việc đăng cai và chuẩn bị tổ chức ASIAD 18 vào năm 2019.

Theo đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ đã có chủ trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao khu vực, quốc tế, trong đó có ASIAD vào thời điểm thích hợp nhằm góp phần phát triển thể dục thể thao và kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành vận động và được chấp nhận đăng cai tổ chức ASIAD 18 năm 2019 tại Hà Nội.

Thủ tướng cũng thay mặt chính phủ bày tỏ lời cảm ơn Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong phát triển thể dục thể thao nói chung và ủng hộ thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức ASIAD 18 nói riêng.

Tuy nhiên, Thủ tướng kết luận Việt Nam chưa có kinh nghiệm tổ chức sự kiện thể thao lớn như ASIAD. Việc chuẩn bị đăng cai ASIAD 18 chưa chặt chẽ. Khi vận động đăng cai, chưa có Đề án để bảo đảm tổ chức thành công ASIAD nếu được chấp nhận.

Cho đến nay, Đề án tổ chức ASIAD 18 vẫn chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện đang còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận về mục đích ý nghĩa và còn khác nhau rất lớn về tổng mức đầu tư cũng như các nguồn kinh phí cụ thể (ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, nguồn xã hội hóa, nguồn thu từ ASIAD).

Thủ tướng khẳng định việc đăng cai và tổ chức thành công các sự kiện thể dục thể thao khu vực, quốc tế sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của đất nước. Tuy nhiên nếu tổ chức không chu đáo, không thành công thì sẽ ảnh hưởng ngược lại.

Thực tế qua các sự kiện thể dục thể thao lớn đã được tổ chức tại Việt Nam và trên thế giới cho thấy hầu hết là nguồn thu không bù đắp đủ chi phí và hiệu quả sử dụng nhiều công trình sau khi tổ chức là không cao.

Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta còn có nhiều khó khăn.

Ngân sách nhà nước (cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) rất hạn hẹp và phải tập trung ưu tiên đầu tư cho nhiều nhiệm vụ hết sức cấp thiết khác.

Mặt khác, việc đầu tư xây dựng mới các hạng mục công trình phải có để phục vụ cho ASIAD 18 theo hình thức xã hội hóa như: sân đua xe đạp lòng chảo, làng vận động viên, khu thi đấu đua ngựa và 5 môn phối hợp… cũng như dự kiến nguồn thu từ ASIAD để bổ sung cho kinh phí tổ chức là chưa có cơ sở chắc chắc và rất khó đảm bảo.

Qua cân nhắc các mặt, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương làm việc với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và các đối tác liên quan để có phương án phù hợp rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội.

Việt Nam sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm thích hợp.

T.T
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/603270/thu-tuong-quyet-dinh-rut-dang-cai-asiad-18.html
 

hoc lam nha nong

Có kinh nghiệm
#3
Rút là phải; trong khi đất nước nợ nầng chồng chất, tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, lạm phát, .... kinh tế thế giới khủng hoảng, không nước nào giám đăng cai Asiad, vậy mà không biết nghĩ sao mấy ông Bộ VHTTTT&DL lại rước khổ về mình. Vả lại vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng chuyện bàn tính về kinh phí tổ chức cũng lùm xùm, có nhiều đáng nói, nhưng thôi, chuyện của mấy ông nhà nước, nói ra nói vào người quy kết về thái độ chính trị. Nhưng nói chung những công trình văn hóa của nước ta đều hoành tráng và lãng phí. Đơn cử như các công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long Hà Nội,
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#4

Người thầy đáng kính này chỉ mong có 1 ngôi trường nhỏ trong gói 150 triệu USD này.
Các em nhỏ này mong có 1 chiếc cầu tạm trong gói 150 triệu USD này.

Và còn nhiều,nhiều nữa nhưng công trình đang cần hơn gấp ngàn lần cái ASIAD vô nghĩa này.
Trình độ vận động viên vừa yếu vừa kém,công tác điều hành còn chưa chuyên nghiệp,nạn tiêu cực trong thể thao chưa trị dứt điểm, vậy mang những cái mặt này ra khoe với châu lục thật là không biết thẹn...
Cũng may mà rút đăng cai,không thì gói 150 triệu USD này nó sẽ còn phát sinh con số khủng khiếp hơn,và trong con số khủng khiếp đó nó sẽ làm cho những tên đứng đầu trong bộ máy tham nhũng được mùa ''bội thu''.
 

Nguyễn Ngọc Chí

Bác sỹ thú y AgriViet
#5
Hoan hô quá sáng suốt, đừng ăn chơi rồi để đời sau trả nợ. Mong sao nông thôn được chú tâm...đường, trường, trạm, điện & phúc lợi xã hội.
Nên quên đi cái "hão danh"...vì nước ta còn nghèo & nhiều cái phải làm..!
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#6
OCA không phạt Việt Nam vì rút đăng cai ASIAD 18
Tối 23/4, OCA đồng ý với đề nghị rút đăng cai Á vận hội năm 2019 của Việt Nam và sẽ gấp rút tìm quốc gia thay thế nhiệm vụ này trước tháng 9/2014.

Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah (trái) đồng ý không phạt Việt Nam vì rút đăng cai ASIAD 18. Ảnh: OC.

Trong cuộc làm việc với Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA) Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah tại trụ sở OCA ở Kuwait, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã trình bày những khó khăn trong quá trình chuẩn bị tổ chức ASIAD 18 của Việt Nam như bối cảnh kinh tế không thuận lợi, thiếu kinh nghiệm tổ chức sự kiện lớn... Ông Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah thông cảm với những khó khăn mà Việt Nam gặp phải, đồng thời khẳng định OCA không phạt Việt Nam vì việc rút đăng cai.

Trong điều lệ OCA không có điều khoản quy định nước chủ nhà Á vận hội rút lui sẽ bị phạt bao nhiêu mà chỉ dựa trên quyết định của OCA sau khi nghe lý do của nước chủ nhà. Trong trường hợp của Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang đã trình bày rất thuyết phục khiến các quan chức OCA đều chia sẻ với những khó khăn mà Việt Nam gặp phải.

Cũng trong cuộc làm việc này, Việt Nam báo cáo với OCA về quá trình chuẩn bị của Đại hội thể thao bãi biển châu Á năm 2016 tại Nha Trang. Theo đó, Việt Nam cam kết sẽ tổ chức thành công sự kiện này.

Cuộc họp báo thông báo về quyết định rút đăng cai của Việt Nam sẽ được OCA tổ chức tại Kuwait vào sáng 24/4. Cuộc họp này do Tổng giám đốc Husain Al Musallam chủ trì.

Nguyễn Tùng
http://thethao.vnexpress.net/tin-tu...iet-nam-vi-rut-dang-cai-asiad-18-2982281.html