Thú vị vườn cây trong chậu

  • Thread starter tranvi
  • Ngày gửi
TTO - Gieo trồng rau quả, hoa lá, rau thơm trong những chậu gỗ đặt ở vườn là cách làm vườn khá thú vị. Theo các chuyên gia, đây là cách dễ dàng cho các loại cây rau hoa phát triển.
Tạo vườn "nổi" trên mặt đất


<tbody>
</tbody>
Nếu bạn đã từng thất bại trong việc gieo trồng một số loài cây rau quả, rau thơm trong vườn nhà và không thành công như mong đợi do đất nhiều đá sỏi, không có nhiều chất dinh dưỡng cho cây; hãy tạo lập một vườn cây trong những chậu gỗ. Bạn sẽ kinh ngạc khi nhận ra rất nhiều lợi ích mang lại từ việc tạo dựng một khu vườn trên mặt đất và những chậu cây gỗ dễ dàng được sắp đặt như thế nào.
Bạn có thể dùng bất cứ vật liệu nào yêu thích để tạo ra chậu trồng cây trên mặt đất, nhưng hãy đảm bảo rằng vật liệu bạn sử dụng không chứa những hóa chất có thể tương tác với đất và gây hại cho cây trồng. Những vật liệu có thể dùng làm khung chậu trồng cây có thể kể như gạch, ximăng, gỗ ván xẻ...
Ván gỗ thông rẻ tiền cũng là chất liệu rất tốt dùng để làm chậu trồng cây. Tuy nhiên, ván gỗ thông thường mau bị mục nát, và như thế bạn sẽ phải thay những khung chậu gỗ mới sau khoảng bốn năm. Bạn cũng có thể kéo dài tuổi thọ của chậu cây ván gỗ bằng cách sơn trên bề mặt gỗ còn thô nhám một lớp dầu lanh.


<tbody>
</tbody>
Cách làm khung chậu cho vườn cây
Đơn giản là đóng các miếng ván gỗ xẻ với nhau tạo thành những khung gỗ hình chữ nhật với độ dài cạnh do bạn chọn lựa. Tìm cỡ đinh phù hợp với độ dày miếng ván xẻ. Dùng giấy bìa cứng hoặc giấy carton, những tờ báo dày để làm đáy cho những khung chậu gỗ trước khi bạn lấp đầy đất vào các khung chậu. Chất liệu dùng làm đáy chậu này sẽ bóp chết các loại cây dại hoặc cỏ tìm cách mọc chen vào chậu cây và ngăn cản cây trồng của bạn phát triển hoàn hảo.


<tbody>
</tbody>
Trồng hoa và rau trong chậu cây
Hoa cảnh và rau ăn lá, rau thơm các loại rất thích hợp trồng trong những chậu cây nổi trên mặt đất trong vườn cây như thế này. Bạn có thể trồng các loài hoa cúc rực rỡ giữa vườn để vừa có khung cảnh mát mắt nhìn ngắm mỗi ngày, lại vừa thu hút các loài ong bướm đổ về thụ phấn cho những loài cây rau quả cho nhà bếp trồng quanh đó.


<tbody>
</tbody>


<tbody>
</tbody>
Chọn đất trồng hoàn hảo
Chọn giải pháp trồng cây trong chậu có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể chủ động chọn loại đất tốt nhất cho những chậu cây của mình phát triển xanh tốt nhất. Đất trồng hoàn hảo chính là loại đất phì nhiêu màu mỡ, thấm nước tốt, không có đá sỏi và cây cỏ hoang dại.
Tốt nhất bạn nên mua đất đã được trộn sẵn cân đối giữa phân bón và đất được các nhà vườn chuyên nghiệp cung cấp. Lá cây rụng xuống bề mặt chậu cây vào mùa thu và mùa đông cũng cung cấp lượng dưỡng chất rất tốt cho cây, giúp bạn không cần phải đổ đầy lại chậu đất sau mỗi mùa.


<tbody>
</tbody>
Một điều lợi ích thú vị của việc trồng cây trong chậu là đất trong chậu sẽ không trở nên quá rắn chắc. Bởi vì sẽ không có ai bước qua bước lại bên trên bề mặt đất trong chậu. Nhờ không có đá sỏi cứng trộn lẫn trong đất trồng trong chậu, rễ các loại rau củ như cà rốt, củ cải sẽ mọc thẳng và dài hơn; củ cải đường trông sẽ thật tròn trịa đẹp mắt.
Dễ thu hoạch rau củ
Nếu bạn thường bị đau lưng, bạn sẽ nhận ra giá trị của khả năng trồng và thu hái các loại rau củ mà không phải cúi xuống quá thấp. Thật ra, nếu bạn tạo những chậu đất cao phù hợp với bạn, đến lúc thu hái rau củ bạn cũng không cần phải cúi gập mình xuống chút nào. Và nếu bạn giới hạn bề rộng của chậu từ 0,9 - 1,2 m, lúc thu hoạch bạn không phải tốn quá nhiều công sức nữa.


<tbody>
</tbody>
Công sức ít, lợi ích cao
Trong một chậu cây, bạn có thể trồng rất nhiều loài cây cạnh nhau, mỗi mét vuông đất có thể gieo trồng phong phú các loại cây rau ăn lá. Ví dụ như trong chậu cây có diện tích 1,2 m x 1,8 m trong hình dưới đây trồng rất nhiều loại rau thơm như rau mùi tây, húng tây, ngò tây, các loại rau thơm khác. Đến vụ thu hoạch, bạn có thể thu hái những phần lá và ngọn ngon lành thơm tho nhất của các loại rau thơm này, đem đông đá trong tủ lạnh để có thể dùng trong thời gian dài.


<tbody>
</tbody>
Một khu vườn rau quả, hoa lá xinh tươi không có cỏ dại, không phải quá nhọc sức chăm sóc, không phải cày bừa, không có lý do gì để không chọn lựa giải pháp trồng cây trong chậu nhiều tiện ích và thật thú vị này.
Hãy biến vườn cây mơ ước thành hiện thực ngay trong khu vườn nhỏ xinh nhà bạn để mỗi ngày bạn có thể tận hưởng thú vui chăm sóc, thu hái rau quả, hoa lá ngay trong vườn nhà.
 A

anhmytran

_
Nông dân @
Chất liệu dùng làm đáy chậu này sẽ bóp chết các loại cây dại hoặc cỏ tìm cách mọc chen vào chậu cây
Trong thực tế, chỉ 1% cây dại mọc từ dưới đất lên thôi.
99% cây dại là hạt giống bay hay rơi từ trên xuống.
Vì thế, nếu đất đổ vào là đất tự nhiên có sẵn hạt giống
cây dại, thì cây dại vẫn mọc mạnh mẽ lấn át cây trồng
như thường.
*
Khi đổ đất này lên nền đất cũ, thì không cần chất liệu nào
làm đáy chậu cả.
*
Ở Mỹ, nhiều đất bán ở các cửa tiệm không phải là đất tự
nhiên, mà làm trong nhà máy ra, từ các chất không có trong
tự nhiên, như phân chuồng từ các trại chăn nuôi, mùn cưa
từ các xưởng gỗ, mùn vỏ cây từ các công ty chặt dọn cây
trong thành phố, vân vân, thì không có hạt giống cây dại
trong tự nhiên. Mua đất này về trồng, thì 1-2 năm đầu không
có cây dại, nhưng mấy năm sau thì cỏ dại mọc um tùm nếu
không có ai chăm sóc.
*
Đọc bài thì biết người viết chỉ cưỡi ngựa xem hoa, chứ
thật sự chưa hiểu hết ngọn ngành.
*
 

Quảng cáoTop