Thức ăn cho bò

  • Thread starter TrucDao
  • Ngày gửi
Tôi đang cần chế biến thức ăn dạng viên nén cho bò sữa. Các bác nào có công thức chế biến hay tài liệu thì chia sẻ cho tôi với! tôi đang cần rất gấp.
Cảm ơn các bác nhiều!:2cat:
 


cái này hơi khó ah nha. tại hạ xin bó tay, xin mời các cao thủ phô diển tài năng cho đàn em mở rộng tầm mắt.
 
http://www.dairyvietnam.org.vn/vi/tailieudaotao.php?mnu=5&nid=74&type=4
Cái gì cũng có, hehe. Đây là website của Ngành sữa VN. Còn về thức ăn dạng viên nén, em nghĩ là trong thành phần của nó chắc chắn phải có: Bột cỏ, khai mì, đậu tương, bột cá ...đặc biệt là phải có các chất "by pass" như dầu dừa,dầu cọ để khi thức ăn còn ở dạ cỏ, sẽ không bị tiêu hóa
 
Thanks! Hiện giờ mình đang cần làm thức ăn dang viên cho bò từ bã dứa (chủ yếu) và một số nguyên liệu khác các bác nào có kinh nghiệm rùi thì chỉ bảo mình với.
 
thức ăn cho bò khá đa dạng, chưa chắc đã có người làm trước bác đâu, bác cứ xem trong bảng thành phần dinh dưỡng nhu cầu của Bò rồi làm thôi
các loại bã chủ yếu là cung cấp chất xơ
 
Thanks! Hiện giờ mình đang cần làm thức ăn dang viên cho bò từ bã dứa (chủ yếu) và một số nguyên liệu khác các bác nào có kinh nghiệm rùi thì chỉ bảo mình với.

Bạn mua thân cây ngô bao tử chế biến thức ăn viên cũng được đấy

Hồi xưa phong trào Bắp - Bò lan rộng người ta thu mua thân bắp làm thức ăn cho Bò . Bạn tìm hiểu xem nơi bạn sống có vùng nguyên liệu trồng bắp bao tử không? Vì trồng bắp bao tử thời gian ngắn và họ trồng nhiều vụ do vậy lượng thân cây chế biến cũng dồi dào. Bạn chế biến từ bã dứa mình nghĩ công đoạn sấy khô bã dứa cũng khiến chi phí giá thành tăng cao rồi . Vì bạn phải có dây chuyền với công suất lớn mới sấy đủ cho đống bã dứa ẩm ướt và chua loét đó chứ. nguyên liệu đầu vào là bã dứa chắc chắn sẽ nhanh mốc và hỏng hơn thân bắp . Chỉ cần mất điện hoặc ách tắc trong khâu vận chuyển nguyên liệu là bạn phải chuyển nguyên liệu đó sang làm phân vi sinh rồi
 
Last edited by a moderator:
Thanks bác nhìu! Mình làm từ bã dứa nên khó làm quá. Mình không tìm được bảng phân tích thành phần của bã dứa khô trong tài liệu nào cả. Bác nào có vui lòng share cho mình với.
 

<NOBR>Mình </NOBR>không biết gì về bò cả nhưng thấy bạn cần mình cũng thử tìm cùng bạn xem sao. Lác đác vài tài liệu có đề cập đến vấn đề bạn quan tâm mình trích luôn ở dưới nhé.

<NOBR>Đã có một đoàn chuyên gia ở newzeland sang VN nghiên cứu để tái chế bã dứa làm thức ăn cho bò nhưng cũng </NOBR>
<NOBR>đành phải bó tay . Mặc dù họ là những chuyên gia hàng đâu về dinh dưỡng trong chăn nuôi bò</NOBR>
<NOBR>Mình nghĩ bã dứa chỉ ủ để làm thức ăn phụ nhằm giảm bớt nhu cầu khó khăn thức ăn về mùa khô thôi</NOBR>
<NOBR>CÒn việc dùng nó để làm thức ăn công nghiệp mình nghĩ không khả thi bằng thân bắp như mình nói ở trên </NOBR>
<NOBR></NOBR>
<NOBR></NOBR><NOBR></NOBR>
<NOBR></NOBR>
<NOBR>
http://www.hua.edu.vn/giaotrinh/CN_NTTS/channuoi_traubo/GTCNTrauBo_C3.pdf</NOBR>
<NOBR></NOBR>
<NOBR></NOBR>
<NOBR></NOBR>
<NOBR></NOBR>
<NOBR>Phụ phẩm dứa bao gồm chồi ngọn của quả dứa, vỏ cứng ngoài, những vụn nát trong quá</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>trình chế biến dứa, bã dứa ép và toàn bộ lá của cây dứa phá đi trồng mới. Hàng năm loại phụ</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>phẩm này ở các nông trường trồng dứa và các cơ sở chế biến dứa thải ra rất nhiều. Mỗi ha dứa</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>phá đi để trồng lại sau 2 vụ thu quả cho năng xuất lá trung bình 50 tấn. Mỗi tấn dứa đưa vào</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>chế biến theo quy trình chế biến dứa đông lạnh cho 0,25 tấn chính phẩm và 0,75 tấn phụ phẩm</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>tức là cứ 4 kg nguyên liệu cho 1 kg thành phẩm. Mỗi tấn dứa đưa vào chế biến theo quy trình</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>chế biến dứa đóng hộp có 0,35 tấn chính phẩm và 0,65 tấn phụ phẩm tức là cứ 3 kg nguyên</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>liệu cho 2 kg phụ phẩm.</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>Ðặc điểm của loại phụ phẩm này là hàm lượng chất xơ cao nhưng nghèo protein. Do</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>vậy việc sử dụng các phụ phẩm dứa làm thức ăn cho trâu bò với tỷ lệ không hợp lý đã không</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>tạo ra môi trường thuận lợi cho hoạt động phân giải thức ăn của vi sinh vật dạ cỏ, dẫn đến làm</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>giảm hiệu quả sử dụng thức ăn của khẩu phần. Hơn nữa, cho bò ăn bã dứa nhiều bò thường bị</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>rát lưỡi. Tuy vậy, phụ phẩm dứa có hàm lượng đường dễ tan cao nên thuận lợi cho quá trình</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>lên men nên có thể ủ chua để làm thức ăn nhằm thay thế một phần thức ăn thô xanh trong</NOBR><NOBR>
</NOBR><NOBR>khẩu phần của gia súc nhai lại</NOBR><NOBR>
</NOBR>
 


Back
Top