Thủy chung nghề biển ở xóm nhà chồ

Thuy-canh

_
Nông dân @
#1
Thủy chung nghề biển ở xóm nhà chồ

Hai mặt giáp sông, một mặt hướng ra biển, xóm Cồn (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) có hàng nghìn hộ gia đình cư trú nơi đây, trong số đó non nửa là ngư dân vẫn thủy chung với nghề làm lưới, đi biển đánh bắt cá…Nhiều nhà xây đã mọc lên, nhưng vẫn còn khá nhiều những ngôi nhà chồ cột kèo vách cửa bằng gỗ mái tôn cũ kỹ, chênh vênh, tuềnh toàng, được “trồng”, được “cắm” trên cát, men theo mép nước, với những con đường lát ván đơn sơ ngoằn nghoèo. Đêm xuống, triều lên sóng biển vỗ oàm oạp dưới sàn nhà, đã có những căn nhà chồ đổ sập vì sóng gió… Ấy vậy mà cuộc sống của dân xóm Cồn vẫn bình thản, nhà neo vào cát, người dựa vào nhau tình làng nghĩa xóm, bám biển mưu sinh, sống nhờ vào biển ra khơi vào rạn…Chẳng phải thi gan với trời, nhưng nhiều thì mấy đời, ít vài ba chục năm thủy chung với nghề biển, chẳng bỏ được! Người làm giỏi nhiều vốn thì sắm tàu lớn đánh bắt xa bờ, ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa; người ít vốn tàu nhỏ đi gần bờ, không đủ vốn thì làm bạn nghề làm thuê cho chủ tàu, bữa nào trúng luồng cá được ăn chia khá, không may thì vài ba cân cá đem về vui với vợ con… Chính quyền địa phương đã có kế hoạch di dời dân xóm Cồn, chuyển đổi bán đảo này thành khu du lịch và các dự án khác. Bà con ngư dân ai cũng hiểu điều đó là tất yếu, song họ vẫn băn khoăn lo lắng rồi mai đây cuộc sống sẽ ra sao, nếu phải tái định cư ở nơi xa biển xa bờ thì làm gì để sống. Và những ngôi nhà chồ đầy ắp kỷ niệm vui buồn kia lúc ấy chỉ còn lại trong ký ức mà thôi!11.Chuyển đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm... lên tàu ra khơi đánh bắt xa bờ


1.Quang cảnh xóm Cồn nhìn từ trên cao


2.Một góc những ngôi nhà chồ


3.Những căn nhà neo trên sóng nước, bám trụ vào nhau để tồn tại


4.Chênh vênh trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên


5.Đường đi lối lại dù đơn sơ nhưng giúp ích rất nhiều cho sinh hoạt của người dân


6.Vợ chồng anh Xoàn chị Liên nổi tiếng xóm Cồn vì tự mình làm nên ngôi nhà chồ của gia đình mình


7.Vợ chồng bác Hoàng lúc trẻ đi biển bây giờ tuổi cao ở nhà đan vá lưới


8.Chị em phụ nữ không đi biển mà ở trên bờ may vá lưới, chế biến hải sản và các dịch vụ phục vụ nghề cá


9.Kéo lưới lên tàu chuẩn bị cho tàu ra khơi


10.Những ngư dân vui buồn gắn bó với biển với nghề


12.Chợ cá Cửa Bé nơi tiêu thụ chính hải sản của người dân xóm Cồn đánh bắt được
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#3
Nhìn vóc dáng trên hình có thể đoán người gốc Quảng rồi.
Chu choa! Làm sao mà biết được vậy trời? Vậy bạn đoán dùm, tui là dân xứ nào?
-
kim thanh
I.Tôi sinh ra, và lớn lên, tại Nha Trang. Gia đình bên ngoại gốc “Nhe Treng” rặt, và bên nội, gốc Quảng Trị, cũng rặt. Bởi vậy, anh em tôi trong nhà nói một thứ tiếng lai căng, ở trường học không nói tiếng Việt, nên ra ngoài không có cái giọng, kiểu “chu che bữ nê mềnh lợi eng cuôm dí ké nữ” (dịch nghĩa: Chu cha bữa nay mình lại ăn cơm với cá nữa) cố hữu của dân địa phương thứ thiệt, như mấy đứa bạn cùng xóm. Rồi sau năm 1954, người Bắc di cư vô Nam nói, ôi thôi, đủ thứ tiếng Bắc kỳ, nghe rất mệt tai. Trong số, tôi chỉ chấm, và mê, tiếng hát mượt mà, đài các, phát âm chuẩn xác của những nữ ca sĩ chính gốc Hà Nội, như Kim Tước, Thái Thanh, Mộc Lan, Tâm Vấn, và những minh tinh, như Kiều Chinh, Mai Trâm. Tất cả những mỹ nhân một thời ấy đã mang theo vào Miền Nam dáng vẻ thanh lịch và giọng nói quý phái từ Hà Nội cổ kính, và cố đô Thăng Long ngàn năm văn vật.
Hà Nội mà tôi chưa bao giờ được thấy, nhưng biết qua thơ văn nhờ hồi đi lính bắt đầu đọc những tiểu thuyết tiền chiến và những tạp chí của mấy ông nhà văn nhà thơ Bắc kỳ di cư. Nhất là nghe những ca khúc đương thời thương về Hà Nội. Trong đó có một câu, trong một bài, mà ông cậu ruột mười sáu tuổi, em út của mẹ tôi, nghĩa là dân Nhe Treng đặc sệt, cứ âm ư mãi, riết rồi thành lố bịch: “Tôi xa Hà Nội năm lên mười tám khi vừa biết yêu…” Lố bịch là phải, bởi lẽ không ai có thể gây xúc động mạnh lên trái tim thính giả trong những bài hát nhớ Hà Nội cho bằng những nhạc sĩ, ca sĩ di cư chánh hiệu Hà Nội của thời trước 1975.
 
Top