Thủy nông viên bỏ ruộng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Thủy nông là lực lượng không thể thiếu trong dịch vụ cung ứng nước tưới cho sản xuất của các HTXNN. Thế nhưng hiện nay, dịch vụ thủy lợi của các HTXNN ở Bình Định đang long đong vì hàng loạt cán bộ thủy nông bỏ việc.


Trong vụ hè thu năm nay, HTXNN Nhơn Hậu (An Nhơn-Bình Định) sản xuất 403,5 ha lúa. Do địa hình cao nên toàn bộ đất SX của HTXNN Nhơn Hậu không thể hưởng nước tự chảy, HTX phải xây dựng 8 trạm bơm với tổng công suất 504kWh để cung ứng nước tưới cho nông dân. Là ruộng bậc thang, lại chân đất cát nên việc cung ứng nước cho SXNN ở đây gặp nhiều khó khăn. Đến vụ, để nông dân SX kịp thời vụ, những cán bộ thủy nông của HTXNN Nhơn Hậu phải bám ruộng cả ngày lẫn đêm.

Ông Mai Đức Anh-Chủ nhiệm HTXNN Nhơn Hậu cho biết: “Để phục vụ cho 8 trạm bơm, HTX xây dựng lực lượng gồm 42 người, trong đó có 15 tài công và 27 cán bộ thủy nông. Mỗi người quản lý từ 10 đến 15 ha ruộng. Trong thời buổi giá điện tăng vùn vụt như hiện nay, đến vụ, chúng tôi phải tổ chức bơm tưới vào ban đêm trong giai đoạn giờ thấp điểm để giảm chi phí. Do vậy, những cán bộ thủy nông phải thức thâu đêm để theo con nước. Đường nước thì rất dài, từ trạm bơm ra đến thửa ruộng cuối phải đến 5-7km nên các cán bộ thủy nông thức trắng đêm để dẫn nước đến ruộng là chuyện bình thường”.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: