Tiền Giang: Cảnh báo mặn xâm nhập sớm

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ông Phạm Tấn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang vừa đưa ra cảnh báo, trong những ngày đầu năm 2010, mặn có nguy cơ xâm nhập sớm và sâu vào nội đồng ảnh hưởng bất lợi cho sản xuất.


Để ngăn chặn và giảm nhẹ thiệt hại, ngành chức năng đề nghị nông dân cập nhật các bản tin dự báo hạn mặn hàng ngày và thực hiện đúng khuyến cáo của cán bộ thủy lợi, áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng chống kịp thời và hiệu quả cao.


Cụ thể tại các trạm đo mặn trên sông Tiền: trạm cống Vàm Kênh, trạm cống Long Hải và các trạm đo mặn cống Gia Thuận, trạm Cầu Nổi trên sông Soài Rạp trong tuần vừa qua độ mặn đều dao động ở mức 3,4 gr đến 16,3 gr/lít, cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 0,4 gr/lít đến 2 gr/lít. Trong đó, cao nhất là khu vực cống Gia Thuận trên sông Soài Rạp độ mặn đo được 16,3 gr/lít cao hơn cùng kỳ năm trước 0,4 gr/lít và tại Cầu Nổi cũng trên sông Soài Rạp độ mặn đo được cao nhất trong tuần vừa qua 5 gr/lít và cao hơn cùng kỳ năm trước 2 gr/lít.


Trong lúc đó, điều đáng lo ngại là mực nước nội đồng khu vực vùng ngập lũ các huyện phía tây lại thấp hơn cùng kỳ năm trước. Tại trạm đo Mỹ Trung (Cái Bè) mực nước cao nhất Hmax = + 1,00 m, thấp hơn cùng kỳ 26 cm và tại Mỹ Phước Tây (Cai Lậy) Hmax = + 0,88 m, thấp hơn cùng kỳ 14 cm. Do vậy, càng làm gia tăng nguy cơ mặn xâm nhập sâu vào nội đồng phía tây tỉnh với những hệ lụy khó lường nếu không có phương án phòng chống tốt, chủ động ngay từ đầu mùa khô 2010.


Hiện nay, toàn bộ các cống đập trong dự án thủy lợi cù lao Phú Thạnh – Phú Đông (huyện đảo Tân Phú Đông) đã được đóng ngăn mặn triệt để bảo vệ sản xuất. Riêng đối với các địa phương nằm trong dự án ngọt hóa Gò Công và dự án Bảo Định tỉnh đang xây dựng và triển khai phương án phòng chống hạn mặn phù hợp. Trước mắt, tăng cường thêm các trạm đo mặn để theo dõi và cập nhật tình hình xâm nhập mặn thông tin kịp thời đến bà con trong vùng ảnh hưởng, tăng cường lấy nước trử ngọt tại các cống đầu mối: Vàm Giồng, Xuân Hòa trên sông Tiền và Bảo Định trên sông Bảo Định gắn với khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp theo hướng chung sống với hạn, mặn tại những địa bàn khó khăn.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top