Tiền Giang: Gà Ta Gò Công hướng đến “Top 10 sản phẩm cạnh tranh hội nhập”

  • Thread starter hungxtram
  • Ngày gửi
H

hungxtram

Lữ khách
#1
Qua hơn 5 năm hoạt động, dù phải đối mặt với dịch bệnh, rủi ro, song HTX chăn nuôi thủy sản Gò Công (Tiền Giang) vẫn nỗ lực duy trì, tập hợp đông đảo lực lượng kỹ thuật, nhân viên trình độ cao; cơ sở vật chất tương đối đáp ứng yêu cầu phát triển, sản xuất.

CUNG KHÔNG ĐỦ CẦU

Anh Nguyễn Văn Phi, ấp Thuận Hòa, xã Long Thuận, xã viên HTX cho biết, trước đây gia đình anh chăn nuôi heo nhưng do giá cả bấp bênh đã phải bỏ nghề. Anh được anh Kiệt hướng dẫn gia nhập vào HTX (quen biết do mua thuốc thú y) và tham gia mô hình nuôi gà ta Gò Công. Lúc đầu anh chỉ nuôi 500 con, sau đó thấy có hiệu quả đã tăng lên 1.000 con và hiện tại là 4.000 con gà thịt cho mỗi đợt nuôi. Giờ đây, anh đang chuẩn bị 1 khu đất mới để phát triển đàn gà thịt của mình thêm 4.000 con vào cuối năm nay.

Nói về hiệu quả của mô hình, anh Phi hào hứng: “Lúc đầu tham gia, đầu ra gà thịt còn khó khăn do phải bán cho thương lái. Thế nhưng hơn 1 năm nay, đàn gà thịt của tôi luôn được công ty bao tiêu với giá ổn định từ 60.000 - 75.000 đồng/kg nên lợi nhuận thu được rất khá. Với giá này, trung bình cứ 1.000 con gà thịt sau mỗi đợt xuất chuồng (từ 3-4 tháng nuôi), tôi lời 20 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Quốc Kiệt, Chủ nhiệm HTX cho biết, trước năm 2012 đầu ra chăn nuôi của HTX không ổn định. Lúc đó, trung bình từ 2-3 tháng HTX mới bán được 1.000 gà thịt cho thương lái, 1 tuần bán được từ 3.000 - 4.000 con gà con cho mối lái từ các tỉnh.

Sau khi Công ty TNHH San Hà (TP. Hồ Chí Minh) và HTX ký hợp đồng tiêu thụ gà ta Gò Công vào năm 2012 đến nay đầu ra và giá cả con gà thịt của HTX rất ổn định. Theo thỏa thuận này, công ty tiêu thụ gà thịt ta Gò Công từ 500 - 1.000 con/ngày với giá ổn định 60.000 đồng/kg đối với gà trống nuôi 100 ngày (khoảng 1,8 kg/con), còn gà mái nuôi 120 ngày có giá 75.000 đồng/ kg (khoảng 1,6 kg/con).

Với nguồn tiêu thụ trên, trung bình mỗi tháng HTX cung cấp cho thị trường 18.000 con gà thịt. Không dừng lại ở đó, đầu ra cho sản phẩm gà ta Gò Công càng rộng mở khi mới đây, phía đối tác đề nghị tăng sản lượng tiêu thụ. Ngoài ra, 2 công ty chuyên kinh doanh sản phẩm gà tươi đang xúc tiến ký hợp đồng tiêu thụ với cơ sở giết mổ của HTX trong năm 2013.
bnn_1371382644.jpg

“Nếu như trước đây, các xã viên chỉ nuôi có quy mô nhiều nhất 500 con gà thịt, khoảng 1.000 con gà mái đẻ, nay số lượng đàn gà thịt của xã viên đã tăng lên từ 2.000 - 10.000 con gà thịt. Dù số lượng gà thịt của HTX tăng liên tục nhưng vẫn không đáp ứng yêu cầu của đối tác. Hiện nay, HTX đang tính toán mở rộng quy mô nuôi gà thịt để đáp ứng yêu cầu của các đối tác. Ngoài nguồn thu từ gà thịt, HTX còn sản xuất gà con để tiêu thụ cho các mối ở các tỉnh, với sản lượng hàng ngàn con mỗi tuần” - ông Nguyễn Quốc Kiệt nói.

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN

Ông Nguyễn Quốc Kiệt cho biết, khi bắt tay vào thành lập HTX loay hoay chưa biết nuôi con gì. Nhờ sự giúp đỡ của Phòng Kinh tế thị xã, HTX đã lai tạo thành công giống gà ta vừa có thịt ngon, năng suất đẻ cao phù hợp với thổ nhưỡng của vùng Gò Công và giá phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Đây được xem là thành công lớn nhất của HTX. Bởi theo ông Kiệt, gà truyền thống có thịt rất ngon, giá bán cao nhưng năng suất đẻ rất thấp dẫn đến không cung cấp đủ con giống khi cần có số lượng lớn. Từ đó, HTX mới nghĩ ra việc lai giống gà vừa cho năng suất đẻ cao nhưng thịt vẫn ngon. Thế là qua dò tìm, HTX liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi Bình Thắng mua giống gà lai giữa gà mái tàu với con gà trống Rhod của Anh. Sau đó, HTX lấy con gà mái này lai với con gà ta truyền thống để tạo ra giống gà ta Gò Công có năng suất đẻ 180 trứng/năm (gà ta truyền thống cho năng suất đẻ 70 trứng/năm).

Lợi thế của giống gà này ngoài năng suất đẻ cao, gà lớn nhanh, thịt rất ngon, giá bán không quá cao (giá cao hơn gà công nghiệp nhưng thấp hơn gà thả vườn), gà lại rất khỏe, chống chịu tốt với dịch bệnh. Tuy nhiên, để nuôi được giống gà này, không gian nuôi đòi hỏi phải tương đối thông thoáng. Để có sản phẩm đảm bảo chất lượng theo quy định của HTX, mỗi xã viên phải đảm bảo diện tích nuôi 500 m2 cho 1.000 con gà thịt, gồm diện tích chuồng, sân (khoảng 300 m2).

Các xã viên phải tuân thủ quy trình nuôi an toàn, tuân thủ công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường thông qua xử lý phân bằng chất men vi sinh trộn với trấu hoặc cát để khử mùi. Tiến thêm một bước, được sự hướng dẫn của ngành chức năng, HTX đang triển khai quy trình nuôi an toàn theo chuỗi, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Sản xuất, kinh doanh hiệu quả, chất lượng sản phẩm đảm bảo, sản phẩm gà Ta Gò Công của HTX đã khẳng định được thương hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu hàng hóa. Năm 2010, sản phẩm của HTX đã lọt vào Top 100 sản phẩm ưu tú hội nhập WTO; năm 2012 và 2013, sản phẩm của HTX tiếp tục giữ vững vị trí trong Top 100 sản phẩm cạnh tranh hội nhập WTO.

“Ngoài ra, gà ta Gò Công của HTX còn được công nhận thương hiệu xanh phát triển. Hiện nay, HTX đang đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia giải thưởng về môi trường Việt Nam năm 2013. Năm 2014, HTX phấn đấu lọt vào Top 10 sản phẩm cạnh tranh hội nhập”- ông Nguyễn Quốc Kiệt cho biết như vậy.

HTX có lực lượng kỹ thuật, nhân viên có trình độ tay nghề khá cao, cơ sở vật chất tương đối đáp ứng yêu cầu sản xuất (4 người có trình độ đại học, 12 người trung cấp; 1 lò giết mổ gia cầm do Dự án STOP AI của FAO tài trợ; 1 cơ sở ấp với 15 tủ ấp có công suất 3.000 trứng/tủ; 2 máy ấp nhập với công suất 19.000 trứng/máy; 1 xe tải lạnh; 1 cửa hàng thuốc thú y và 1 cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc.

Lợi nhuận của HTX tăng qua hàng năm: Năm 2008 - 2009 khoảng 100 triệu đồng, năm 2010 - 2011 đạt 200 triệu đồng và năm 2012 đạt 1,2 tỷ đồng. Năm 2013, HTX phấn đấu đạt doanh thu 30 tỷ đồng, lợi nhuận 5 tỷ đồng. Xã viên vào HTX tăng từ 20 xã viên ban đầu lên 37 xã viên trên địa bàn các xã: Long Hưng, Long Thuận, Bình Đông, Bình Xuân (TX. Gò Công).Báo Ấp Bắc online
 

Đối tácTop