Tiêu chí chọn mua nấm linh chi

#1
Nấm linh chi là một loại thảo dược thượng hạng, từ xa xưa con người được biết đến công dụng và dùng nấm linh cho trong việc chữa bệnh cũng như duy trì vẻ đẹp.Với sự phát triển của khoa học, con người ngày càng tìm thêm được những tác dụng của linh chi và kết hợp linh chi với nhiều loại thực phẩm khác trong việc duy trì sức khỏe và bảo vệ sắc đẹp.


Nếu như trước đây, nấm linh chi chỉ dành cho những bậc vua chúa quyền quý vì trước đây chỉ có nấm linh chi mọc trong rừng sâu núi thẳm. Ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển, nấm linh chi được nhân giống và trồng thành công. Do vậy việc sử dụng nấm linh chi phục vụ cho sức khỏe ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng để lựa chọn được nấm linh chi tốt nhất, có hàm lượng dược chất cao nhất thì không nhiều người biết. Vì vậy chúng tôi xin đưa ra tiêu chí chọn nấm linh chi .

1.Tiêu chí chọn mua nấm linh chi đầu tiên là màu sắc của nấm
Nên chọn tai nấm Linh Chi đỏ có màu đỏ tím sậm, mặt trên của tai nấm có phủ một lớp bột mịn màu nâu đỏ, đó là bào tử của nấm có thành phần dược tính cao gấp 15-20 lần trong xác nấm linh chi, mặt dưới tai nấm có màu hơi vàng hoặc trắng. Chỉ những tai nấm bị cạo rửa hết bào tử thì mới thấy màu đỏ và bóng bên trên tai nấm Do vậy không nên chọn nấm có mặt trên bóng loáng, màu nâu xỉn, mặt dưới bị loang lỗ, ố xanh ố vàng, mặt dưới tai nấm màu vàng nghệ hoặc các màu khác. Khi đường viền tai nấm có màu trắng thì nấm thu chưa đúng độ, hàm lượng dược chất chưa đạt cực đại ( nấm non) .


Nấm linh chi bị tách bào tử và còn nguyên bào tử
2.Tiêu chí chọn mua nấm linh chi thứ hai là lượng bào tử
Bào tử chính là hạt giống của nấm linh chi, chúng có màu nâu đỏ, dạng bột mịn. Nấm sau khi hình thành bào tử sẽ phóng ra môi trường xung quanh và để lại một lợp phấn trên bề mặt tai nấm. Tùy theo kỹ thuật thu hái cũng như bảo quản mà lớp bào tử này nhiều hay ít. Nấm linh chi chỉ đạt được hàm lượng dược chất cao nhất sau chu trình phóng bào tử. Hàm lượng polysacharides trong bào tử cao hơn trong tai nấm linh chi rất nhiều lần. Do vậy nên chọn mua nấm linh chi có càng nhiều bào tử càng tốt.

3.Tiêu chí chọn mua nấm linh chi tiếp theo là kích thước tai nấm

Không nên chọn tai nấm có kích thước quá to
Nấm Linh Chi rất nhạy cảm với môi trường, công thức làm phôi ở mỗi nơi là khác nhau, vì vậy chất lượng sản phẩm cũng khác nhau. Kích thước tai nấm không quyết định nhiều đến hàm lượng dược chất của nấm. Vì vậy không nên cố chọn những tai nấm quá to.
Để đảm bảo, không nên chọn loại nấm có đường kính quá to. Ở Việt Nam nấm Linh Chi chỉ có đường kính từ 6 – 16cm. Ở kích cỡ này, cuống nấm chưa hoàn toàn bị gỗ hóa, chứa hàm lượng cao các dược chất quý như triterpenes, germanium, và polysaccharides…

4. Tiêu chí chọn mua nấm linh chi tiếp theo mùi vị của nấm
Nấm khi mới thu hoạch sẽ còn mùi thơm đặc trưng của nấm mà không có mùi cay hay nồng. Khi trích ly trong nước, nước linh chi có vị đắng nhẹ không gắt. Vị đắng của nấm sẽ phai dần sau các lần nấu tiếp theo. Không chọn mua nấm có mùi chua hay bất kỳ mùi nào khác.

5. Tiêu chí chọn mua cuối cùng là độ ẩm của nấm
– Độ ẩm của nấm Linh Chi khô là khoảng 10%, sản phẩm Linh Chi phơi nắng sẽ giữ được dược chất trong nấm, nếu sấy khô chỉ sấy ở nhiệt độ 50oC – 55oC, có thể lấy mặt dưới của 2 tai nấm Linh Chi gõ vào nhau, nấm khô độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn. Độ ẩm thấp, nấm khô ráo sẽ bảo quản lâu hơn, tránh bị mốc. Có thể kiểm tra độ ẩm của nấm bằng cách bẻ cuống nấm. Nếu có thể bẻ một cách dễ dàng mà không phải dùng dao thì nấm chứng tỏ đã được phơi khô.

– Không nên mua: Nấm Linh Chi sấy ở nhiệt độ quá cao ( làm mất hết dược liệu quý trong nấm). Tuyệt đối không được mua nâm sấy qua 1 số chất bảo quản như lưu huỳnh…
LH 09.9696.9797 để được tư vấn, đặt hàng và thu tiền tại nhà