Tìm bộ giống mía thích ứng biến đổi khí hậu

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với SXNN trong tương lai, trong đó mía đường được xác định là một trong những ngành sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì vậy Nhà nước cần đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học mía đường, để trong tương lai gần chúng ta sẽ có nhiều hơn nữa những giống mía có khả năng thích ứng cao với BĐKH.


Có thể nói bóng đen BĐKH đang bao trùm lên toàn Việt Nam, sinh kế của hàng chục triệu người Việt Nam đang bị đe dọa. Nếu không điều chỉnh, đất nước sẽ ngày càng ngập sâu vào "món nợ sinh thái" không bền vững mà các thế hệ mai sau sẽ là người phải trả.  Ngay từ khi Chương trình 1 triệu tấn đường mới ra đời (1995), ngành mía đường Việt Nam đã được giao trọng trách: "Không phải là ngành kinh tế vì mục đích lợi nhuận tối đa mà là ngành kinh tế xã hội".


Tuy có nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển, nhưng trong gần 15 năm qua, ngành mía đường đã có những đóng góp đáng kể và quan trọng đối với đất nước trong tiến trình CNH- HĐH nông nghiệp nông thôn, xoá đói, giảm nghèo, đặc biệt là trong giải quyết công ăn việc làm cho người lao động ở nông thôn. Đây cũng là một trong những ngành kinh tế thích hợp với mục tiêu phát triển "nông nghiệp – nông thôn và nông dân" của Đảng ta hiện nay.


Sản xuất mía đường ở Việt Nam trải rộng trên toàn đất nước, từ Bắc chí Nam, từ vùng cao xuống vùng thấp, từ miền núi xuống đồng bằng, ở hầu hết các vùng sinh thái đều có nhà máy đường và vùng nguyên liệu mía hiện diện. Tuy nhiên những vùng mía nguyên liệu chính đều tập trung ở những nơi khó khăn, hẻo lánh, có đất đai hoặc là nghèo kiệt, khô hạn, ngập úng, hoặc bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, hoặc có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên bị bão, lũ, lụt, lở đất, triều cường gây hại...Do vậy, BĐKH sẽ tác động rất lớn đến tương lai của ngành mía đường.


Để đối phó với những tác động của BĐKH, ngay từ bây giờ ngành mía đường Việt Nam cần phải đề ra các giải pháp hoặc chiến lược cụ thể, đặc biệt là vấn đề phát triển nguyên liệu, trong đó quan trọng nhất là chiến lược nghiên cứu, tuyển chọn, xác định được cơ cấu bộ giống mía và biện pháp canh tác phù hợp, không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao, mà còn phải ổn định và có khả năng thích ứng cao với các điều kiện BĐKH như hạn hán, ngập úng, chịu phèn, mặn, kháng sâu, bệnh...Hiện tại, ngay ở trong nước, chúng ta không khó để tìm ra một số giống mía tuy không mới, thậm chí rất cũ nhưng lại có khả năng thích ứng cao với các áp lực khí hậu thay đổi. Xin giới thiệu 2 giống mía tiêu biểu:


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: