Bán Tìm hiểu về Củ năng (củ mã thầy) là gì? Công Dụng của Củ Năng là gì? Củ năng chế biến món ăn gì?

Củ Năng là một loại thực vật được sử dụng lâu đời vào đời sống, sử dụng làm nguyên liệu ẩm thực và dược liệu làm thuốc.

Củ năng, hay còn gọi là củ mã thầy, có nguồn gốc là cây bản địa khu vực Châu Á, đặc biệt khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Chúng được thu hái và sử dụng như một loại thực phẩm là rau ăn củ, dược liệu và dùng trong chế biến thực phẩm.
Củ năng có rất nhiề công dụng và lợi ích cho sức khỏe, củ năng đã trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn và có sự ưa chuộng của nhiều người.

Củ năng chế biến món gì? Ăn củ năng như thế nào?
Củ năng ăn sống như trái cây, nấu chè củ năng, thạch củ năng

Củ năng sau khi gọt vỏ, rửa sạch, dùng ăn sống trực tiếp như trái cây. Ngon hơn khi để mát trong tủ lạnh trước khi dùng.
Chè củ năng là món chè truyền thống của Việt Nam, thành phần món chè củ năng tùy theo sở thích mỗi người và có thành phần chính gồm có củ năng, đường, sữa đặc và nước cốt dừa.
Củ năng cũng được sử dụng để làm thạch củ năng bằng cách sơ chế loại bỏ vỏ, cắt dạng hạt lưu, ngào bột năng và nấu chín. Thạch củ năng là một món tráng miệng phổ biến, ngon và bổ dưỡng.

Củ năng nấu món canh, hầm củ, xào rau thịt hoặc hải sản

Củ năng thường được sử dụng nấu các món canh củ xương, đặc biệt là canh cua củ năng hoặc canh cua bổ dưỡng với củ năng.
Củ năng có thể được xào chung với các loại rau, hải sản hoặc thịt để tạo ra các món xào ngon và thơm ngon.
Ngoài ra có thể kết hợp củ năng với thịt gà, thịt heo và nướng hoặc trộn, nêm nếm gia vị thích hợp vừa ăn.

Công dụng của củ năng là gì? Giá trị dinh dưỡng của củ năng như thế nào?

Củ năng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng trong củ năng chứa nhiều chất chống oxy hóa dạng axit béo thiết yếu như axit linoleic, gallocatechin gallate, epicatechin gallate và catechin gallate - hỗ trợ giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và bảo vệ cơ thể, phát triển hệ thần kinh ở con nít.

Giá trị dinh dưỡng của củ năng trong 100gram là gì
Trong 100g củ năng chứa khoảng 73.4g nước, 97 KCal năng lượng, 2g đạm, 23.9g chất béo, 3g chất xơ, 11mg canxi, 22mg magie và 63mg photpho, ... và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng từ thành phần tự nhiên.

Chất cholesterol và chất béo không có quá nhiều trong củ năng
Củ năng không chứa cholesterol và chất béo, hỗ trợ giảm các nguy cơ bệnh tim mạch, giảm huyết áp và đột quỵ nhờ duy trì ổn định lượng cholesterol có trong máu.
Chất xơ và tinh bột của củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, cải thiện các vấn đề đường ruột và ăn uống.

Thanh mát cải thiện giấc ngủ
Ngoài ra, trong củ năng còn chứa các nguyên tố flavonoids và polyphenolic, giúp ngăn chặn và ức chế khả năng hoạt động của những loại virus và ung thư, cải thiện chức năng của dạ dày, điều trị mất ngủ và khó chịu của cơ thể.

Củ năng hỗ trợ điều trị bênh
Nói đến lợi ích của củ năng hay lợi ích của củ mã thầy trong điều trị bệnh, trong Y Học cổ truyền sử dụng rất nhiều.
Củ năng đã được sử dụng trong y học truyền thống để điều trị một số vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm, tiêu chảy, và cảm lạnh.
Tuy vậy, củ năng mang tính lạnh theo Đông Y, những người có thể chất yếu hoặc cơ thể tính hàn nên hạn chế sử dụng Người tính hàn có đặc điểm như tay chân dễ lạnh, sợ lạnh, dễ đau bụng khi ăn thực phẩm sống lạnh, đại tiện lỏng hoặc nát, dễ bị cảm lạnh.

Củ năng dùng làm chất làm đặc
Củ năng thường được sử dụng làm chất làm đặc tự nhiên trong nấu ăn. Nó giúp làm đặc món nước súp, nước xốt, và các món canh sử dụng bột củ năng thay thế bột mỳ hoặc bột ngô rất phù hợp.

Củ năng dùng vào chế biến thực phẩm đóng gói
Củ năng ngoài các công dụng làm thực phẩm tươi hằng ngày, sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý thì không thể bỏ qua nhóm sản phẩm chế biến sâu là thực phẩm đóng gói như mức củ năng ăn dèo giòn ngọt và thanh mát, củ năng ướp nước đường đóng hũ chuyên dùng cho quán nước, F&B, củ năng làm bộ và bổ sung thành phần làm viên nang thực phẩm chức năng.
Thạch củ năng – một món topping thanh mát ngon bổ, cách làm đơn giản không thể thiếu khi nói đến củ năng khi nhắc đến các topping trà sữa.

IMG_20231229_081303.jpg
IMG_20231229_081245.jpg


Củ năng được trồng ở đâu tại Việt Nam? Củ năng trồng ở đâu trên thế giới?
Củ năng được trồng chủ yếu tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Với sản lượng trồng củ năng hằng năm cung cấp ra thị trường với số lượng lớn. Do cây củ năng phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng đất nên củ năng ở Đà Lạt mang giá trị dinh dưỡng cao và ngon ngọt hơn các vùng khác.

Do đặc tính sinh trưởng và phát triển tốt nên hạt giống củ mã thầy hay còn gọi là củ năng được trồng ở hầu khắp trên thế giới. Ở các nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan… củ năng được trồng đại trà, thu hoạch với sản lượng lớn hằng năm./.
nang5.jpg
 


Địa chỉ
Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
Số điện thoại
-0786-


Back
Top