Tìm hiểu về nuôi kỳ đà

  • Thread starter BinHaiLua
  • Ngày gửi
Em đang tìm hiểu về nuôi kỳ đà, bác nào có số ĐT của mấy bác đang nuôi kỳ đà vui lòng cho em, trân trọng cảm ơn!
 


Tìm được tài liệu này chia sẻ với các bạn:
Kỹ thuật nuôi kỳ đà​
Cập nhật 11.5.2007 11:41 Đặc điểm giống: - Vóc dáng: Kỳ đà thuộc lớp động vật bò sát, hình dáng bên ngoài trông giống như con thạch sùng (thằn lằn) nhưng to và dài hơn, có thể dài đến 2,5 - 3 m, nặng khoảng 10 kg. Đầu hình tam giác nhọn về phía mõm. Mắt có con ngươi thẳng đứng. Có hai chân trước và hai chân sau, mỗi chân có 5 ngón tòe rộng, mặt dưới ngón có các nút bám để con vật dễ leo trèo. Màu sắc của con vật thay đổi theo màu sắc của môi trường sống để ngụy trang và săn bắt mồi.
- Tập tính sinh hoạt và môi trường sống: Môi trường sống của kỳ đà phong phú và đa dạng. Kỳ đà hoang dã có mặt ở hầu khắp các nước khí hậu nhiệt đới, nhất là những vùng rừng núi và thường sống trong những gốc cây, hốc đá, kẽ hở đất, đá… ban ngày thường ngủ, nghỉ, ban đêm đi kiếm ăn. Kỳ đà thích ẩn mình trong các hang hốc, thích ngâm mình, săn mồi nơi sông suối giống như cá sấu.
Thức ăn của kỳ đà là cóc nhái, gà vịt, tôm cá, thịt động vật loại nhỏ, trong chăn nuôi có thể dùng phụ phẩm để giảm chi phí.
- Sinh trưởng, phát triển và sinh sản: Kỳ đà sinh trưởng, phát triển mạnh sau mỗi lần lột xác (lột da). Sau mỗi lần lột da, nếu chăm sóc nuôi dưỡng tốt tốc độ tăng trưởng của kỳ đà có thể tăng lên 2 - 3 lần. Kỳ đà có thể lột da mỗi năm một lần vào khoảng tháng 8 đến tháng 10.
Kỳ đà trưởng thành sau 18 tháng tuổi có thể dài 2,5 m, nặng 7 - 8 kg và bắt đầu đẻ trứng. Trong tự nhiên, kỳ đà đẻ trứng mỗi năm một lứa, mỗi lứa 15 - 17 trứng và chỉ khoảng 35% trứng có khả năng nở con. Nếu chúng ta tổ chức ấp trứng nhân tạo đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì tỷ lệ ấp nở có thể đạt 80 - 90%.

1156132614_Ky2.jpg

Chọn giống và thả giống:
Chọn giống: Chọn những con to khỏe có kích thước trung bình trở lên.
Cách nhận biết kỳ đà đực, kỳ đà cái bằng cách lật ngửa bụng con kỳ đà để quan sát gốc đuôi và lỗ huyệt:
- Kỳ đà đực: Gốc đuôi phồng to, lỗ huyệt lồi và có gờ, khi bóp vào gốc đuôi sẽ thấy gai giao cấu màu đỏ thẫm lòi ra ở lỗ huyệt.
- Kỳ đà cái: Đuôi thon nhỏ, lỗ huyệt nhỏ lép, khi bóp vào gốc đuôi không có gai giao cấu lòi ra.
Thả giống: Thả giống vào chuồng lưới hay chuồng xi-măng. Mỗi chuồng thả 1 con đực với 1 con cái hoặc 1 con đực với vài ba con cái.
Chuồng nuôi:
Chuồng nuôi kỳ đà cũng giống như chuồng nuôi cá sấu, có thể là chuồng lưới hay chuồng xi-măng, dài 3 - 4 m, rộng 2 - 3 m, cao 2 - 3 m, xung quanh tô láng để kỳ đà không bám tường leo ra ngoài. Trong chuồng, có thể làm hang bêtông hoặc để sẵn một số ống cống phi 0,1 - 0,2 m, dài trên 4 m, đảm bảo môi trường thích hợp cho kỳ đà ẩn trú, nghỉ ngơi và phòng tránh nắng nóng… có hệ thống thoát nước hợp lý khi rửa chuồng hay xịt nước tắm cho kỳ đà. Vốn đầu tư chuồng trại nuôi kỳ đà thấp hơn nuôi cá sấu. Nếu có điều kiện nên trồng cây hay đặt cây cảnh để tạo cảnh quan và để tránh nắng cho kỳ đà.
Thức ăn: Thức ăn của kỳ đà là sâu bọ, côn trùng như cào cào, châu chấu, chuồn chuồn, cánh cam, nhện, mối, gián, ong, bướm, cóc, ếch nhái, gà vịt, chim chóc hoặc có thể tập cho kỳ đà ăn mồi không cử động như trứng gia cầm, cua, tôm, cá hay thịt, lòng gia súc, gia cầm… Vào lúc chiều tối thả mồi côn trùng, sâu bọ hay chuột vào chuồng cho kỳ đà ăn. Mỗi con kỳ đà ăn khoảng 2 - 3 con chuột hay ếch nhái… là đủ bữa cho cả ngày. Tuy nhiên, trong chuồng nên đặt sẵn máng đựng thức ăn, nước uống cho kỳ đà ăn, uống tự do.
Trong tự nhiên, kỳ đà là thành viên có ích cho con người tiêu diệt chuột, côn trùng và sâu bọ phá hoại mùa màng. Nuôi kỳ đà không những không tốn thức ăn đắt tiền mà còn tiêu diệt được chuột, côn trùng, sâu bọ phá hoại mùa màng.
Chăm sóc nuôi dưỡng:
Chăm sóc nuôi dưỡng kỳ đà giống như nuôi cá sấu. Kỳ đà vừa là nguồn thực phẩm, vừa là nguồn dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, nhưng hiện nay, trong thiên nhiên loài bò sát này đang ngày càng cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng. Kỳ đà có rất nhiều loài, có loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Chính vì vậy, việc phát triển nghề nuôi kỳ đà tại hộ gia đình là cần thiết và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Vốn đầu tư để chăn nuôi kỳ đà ít và hiệu quả kinh tế cao. Thịt kỳ đà ngon mà không gây cảm giác sợ như thịt cá sấu; mật và lưỡi kỳ đà còn là bài thuốc quý, da kỳ đà với lượng lớn cũng có thể xuất khẩu.
Hiện nay, một số hộ dân ở các tỉnh miền Đông Nam bộ đã bắt đầu nuôi kỳ đà và cho hiệu quả rất khả quan.
Phòng bệnh:

1156132677_Ky3.jpg

Kỳ đà là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, kỳ đà cũng thường bị một số bệnh như:
- Chấn thương cơ học: Chấn thương nhỏ thì bôi thuốc sát trùng, chấn thương lớn phải khâu. Da kỳ đà có khả năng tái sinh nhanh nên chóng lành.
- Viêm cơ dưới da: Dưới lớp da nổi những mụn nước nhỏ bằng hạt ngô, hạt đậu, kỳ đà biếng ăn, không ăn rồi chết. Dùng thuốc tím rửa chỗ sưng tấy và chích kháng sinh tổng hợp…
- Táo bón: Dùng thuốc tẩy dạng dầu bơm vào lỗ huyệt, có khi phải dùng ngón tay móc phân cục ra. Cho ăn thức ăn nhuận tràng…
- Tiêu chảy: Thường do khẩu phần thức ăn ta cung cấp không đảm bảo vệ sinh và giá trị dinh dưỡng nên kỳ đà có thể bị tiêu chảy. Ta có thể dùng thuốc điều trị tiêu chảy hoặc bổ sung thêm thức ăn, nước uống đắng… Để phòng bệnh tiêu chảy, không nên sử dụng các loại thức ăn bị ôi thiu, ẩm mốc…
- Ký sinh trùng đường ruột: Kỳ đà còi cọc, chậm lớn, trong phân có ấu trùng giun, sán. Cần thiết phải xổ sán lãi cho kỳ đà.
- Ký sinh trùng ngoài da: Ve (bét) bám trên da hút máu và truyền bệnh cho kỳ đà. Dùng thuốc sát trùng chuồng trại sạch sẽ…
Phòng bệnh tổng hợp là biện pháp phòng bệnh tốt nhất: Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, ăn uống sạch sẽ, thức ăn đảm bảo vệ sinh và giá trị dinh dưỡng, chuồng trại luôn sạch sẽ, không lầy lội, không nóng quá, lạnh quá…

KS. ĐẶNG TỊNH (KHPT, 23/8/2006)
 
Nuôi kỳ đà ở hộ gia đình​
Cập nhật 24.5.2007 16:49 Kỳ đà thuộc lớp động vật bò sát, hình dáng bên ngoài trông giống như con thạch sùng (thằn lằn) nhưng to và dài hơn nhiều, có thể dài 2,5-3m, nặng khoảng 10kg. Đầu hình tam giác nhọn về phía mõm. Mắt có con ngươi thẳng đứng. Có hai chân trước và hai chân sau, mỗi chân có 5 ngón toè rộng, mặt dưới ngón có các nút bám để con vật dễ leo trèo. Màu sắc của con vật thay đổi theo màu sắc của môi trường sống để ngụy trang và săn bắt mồi.
Tập tính sinh hoạt và môi trường sống
Môi trường sống của kỳ đà phong phú và đa dạng. Kỳ đà hoang dã có mặt ở hầu khắp các nước khí hậu nhiệt đới, nhất là vùng rừng núi và thường sống trong gốc cây, hốc đá, kẽ hở đất, đá. Ban ngày thường ngủ, nghỉ, ban đêm đi kiếm ăn. Kỳ đà thích ẩn mình trong hang hốc, thích ngâm mình, săn mồi nơi sông suối giống như cá sấu.
Sinh trưởng, phát triển và sinh sản
Kỳ đà sinh trưởng, phát triển mạnh sau mỗi lần lột xác (lột da). Thường lột da mỗi năm một lần vào khoảng tháng 8 đến tháng 10.
Kỳ đà trưởng thành sau 18 tháng tuổi có thể dài 2,5 m, nặng 7-8 kg và bắt đầu đẻ trứng. Trong tự nhiên, kỳ đà đẻ trứng mỗi năm một lứa, mỗi lứa 15-17 trứng và chỉ khoảng 35% trứng có khả năng nở con. Nếu tổ chức ấp trứng nhân tạo, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì tỷ lệ ấp nở có thể đạt 80-90%.
Chọn giống và thả giống
Chọn con to khỏe, có kích thước trung bình trở lên. Nhận biết con đực, con cái bằng cách lật ngửa bụng để quan sát gốc đuôi và lỗ huyệt:
Kỳ đà đực: Gốc đuôi phồng to, lỗ huyệt lồi và có gờ, khi bóp vào thấy gai giao cấu màu đỏ thẫm lồi ra ở lỗ huyệt.
Kỳ đà cái: Đuôi thon nhỏ, lỗ huyệt nhỏ lép, khi bóp vào gốc đuôi không có gai giao cấu lồi ra.
Thả giống
Thả giống vào chuồng lưới hay chuồng xây. Mỗi chuồng thả 1 con đực với 1 con cái hoặc 1 con đực với 2-3 con cái.
Chuồng nuôi
Chuồng nuôi kỳ đà có thể làm bằng lưới hoặc xây tường, dài 3-4m, rộng 2-3m, cao 2-3m; nếu là tường xây thì thành tường láng ximăng để kỳ đà không bám tường leo ra ngoài. Trong chuồng làm hang hoặc để sẵn một số ống cống đường kính 0,1-0,2m, dài trên 4m, đảm bảo môi trường thích hợp cho kỳ đà ẩn trú, nghỉ ngơi và phòng tránh nắng nóng, có hệ thống thoát nước hợp lý khi rửa chuồng hay xịt nước tắm cho kỳ đà. Nếu có điều kiện nên trồng cây hay đặt cây cảnh tạo cảnh quan và tránh nắng cho kỳ đà.
Thức ăn
Thức ăn của kỳ đà là sâu bọ, côn trùng như cào cào, châu chấu, chuồn chuồn, cánh cam, nhện, mối, gián, ong, bướm, cóc, ếch nhái, gà vịt, chim chóc hoặc có thể tập cho ăn trứng gia cầm, cua, tôm, cá hay thịt, nội tạng gia súc, gia cầm. Vào chiều tối thả côn trùng, sâu bọ hay chuột vào chuồng cho kỳ đà ăn. Mỗi con kỳ đà ăn khoảng 2-3 con chuột hay ếch nhái là đủ năng lượng cho cả ngày. Tuy nhiên, trong chuồng đặt sẵn máng đựng thức ăn, nước uống cho kỳ đà ăn, uống tự do.
Nuôi kỳ đà không những ít tốn thức ăn đắt tiền mà còn tiêu diệt được chuột, côn trùng, sâu bọ phá hoại mùa màng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Chăm sóc, nuôi dưỡng
Chăm sóc, nuôi dưỡng kỳ đà giống như nuôi cá sấu. Kỳ đà vừa là nguồn thực phẩm, vừa là nguồn dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, nhưng hiện nay, trong thiên nhiên loài bò sát này đang ngày càng cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng. Kỳ đà có rất nhiều loài, có loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Chính vì vậy, việc phát triển nghề nuôi kỳ đà tại hộ gia đình là cần thiết và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Thanh Tùng
(Theo tài liệu khuyến nông)
 
chú em viết bài này anh thấy tạm được,hay đấy nhưng bận sau viết bài đề cập tới thực tế vào nhé,nêu rõ địa chỉ rồi giá con giống cho bà con nhé
 
chú em viết bài này anh thấy tạm được,hay đấy nhưng bận sau viết bài đề cập tới thực tế vào nhé,nêu rõ địa chỉ rồi giá con giống cho bà con nhé
Cái này thì em thấy được trên mạng thôi còn nếu ai quan tâm thì có thể đến làng cá sấu ở trên đường Hà Huy Giáp Q12 giáp với Lái Thiêu để tham khảo hồi trước em thấy ở đó em cũng thấy người ta nuôi kỳ đà và cũng bán giống luôn hay sao đó :D
 
Cho em hỏi có thể mua giống kì đà ở đâu và giá kì đà giống như thế nào? Xin cám ơn
 
bạn muon mua ky da giong ? va muon tham khao mo hinh nuoi ky da thi lien he voi minh: tan tai :0937005590. minh o nhon trach
 

kỳ đả có phải ban ngày ngủ ,ban đêm mới đi tìm thức ăn không ,điều này mình thấy như có cái gì đó ////////////
 
hồi còn nhỏ mình theo BA đi bẩy kỳ đà mình thấy ba mình chọn mồi có mùi THÚI đễ cho nó nghe mùi đến ăn ,và chỉ ăn vào buổi chiều mát thôi ,nếu chiều vừa tối đi thăm bẩy không có kỳ đà mắc bẩy thì sáng cũng không có luôn .Vậy mình nghỉ kỳ đà không ăn ban đêm bao giờ
 
Trong tự nhiên thì vì trốn kẻ thù nên kỳ đà mới đi ăn đêm chứ nuôi trong chuồng trại thì mình cho ăn lúc nào thì nó biết lúc đó thôi,làm sao dc chọn lựa!
 
Bac vietpet va bac heocnlôntn oi
Em, co khi la chau cung nen, muon hoi cac chu ti, tu thanh pho TH di den nha chu viêtpt bi nhieu cay so vay
 
Gửi Chú Cường (heocnlonton)
Hiện nay chú có cung cấp giống kỳ đà ko?
chú có thể báo giá(cân or con ) không a. Khi mô cháu về bỉm sơn thăm chú,ok?
 
Gửi Chú Cường (heocnlonton)
Hiện nay chú có cung cấp giống kỳ đà ko?
chú có thể báo giá(cân or con ) không a. Khi mô cháu về bỉm sơn thăm chú,ok?

Trang trại chúng tôi có cung cấp giống kỳ đà và nếu bạn muốn mua thì cứ đến tham quan mô hình và chúng ta cùng trao đổi nhé!Thân!
 
Toi dang co y dinh nuoi ky da , xin hoi cac bac nuoi ky da co kho lam khong .nuoi ky da khau nao quan trong:giong, ky thuat nuoi, chuong trai hay thi truong tieu thu. la thanh vien moi tham gia rat vui duoc giao luu hoc hoi cac bac
 
Tôi đang định nuôi kỳ đà, rất cần địa chỉ bán giống ngoài bắc, ai biết xin cho số điện thoại và địa chỉ.
quangthanh 0982796233
 
toi can mua 1 cap ky da giong, va can biet gia ca la bao nhieu vnd. xin lien he voi toi theo so dien thoai sau: 0982912447 hoac 0912955636.
 


Back
Top