Tình hình xuất khẩu chè cuối năm 2016

nong_dan_IT

Lữ khách
#1
So với những tháng đầu năm 2016 tình hình xuất nhập khẩu các loại chè có vẻ chững lại, thì những tháng cuối năm đang có xu hướng tăng trưởng trở lại.
Đặc biệt là chè Việt Nam đang có một thị trường quốc tế rộng lớn. Các thị trường quen thuộc hiện nay của nước ta có Afganistan, Indonesia, Nga, Pakistan, Đài Loan, Mỹ, Trung Quốc, Anh, UAE...
Theo hiệp hội chè Việt Nam (vitas) dự kiến kim ngạch xuất khẩu trong năm nay đạt khoảng 235 triệu USD, với chè xanh đạt tỉ lệ khoảng 46%, chè đen là 53% còn lại là những loại chè còn lại.
Trong 10 tháng đầu năm 2016, Pakistan là thị trường tiêu thụ lớn nhất chiếm 34 % thị phần, các thị trường như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia có giá trị xuất khẩu tăng mạnh.
Theo hiệp hội dự đoán thì xuất khẩu trong năm 2017 tới có thể sẽ tăng thêm 10% so với năm 2016. Tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu cũng như những yêu cầu kỹ thuật, chất lượng để chinh phục sâu hơn các thị trường tiềm năng thì việc trồng, sản xuất, chế biến, bảo quản cần phải được quan tâm và đầu tư. Đặc biệt các địa phương chuyên canh cần có cơ chế sản xuất đồng bộ và đạt tiêu chuẩn. Cần phải có chính sách hỗ trợ liên kết giữa doanh nghiệp và người dân.
Hy vọng trong những năm tới kim ngạch xuất khẩu chè của nước ta nhanh chóng tăng trưởng, và sẽ chinh phục được nhiều thị trường hơn nữa.