Tình không biên-giới - Trai Việt gái Úc

Thuy-canh

_
Nông dân @
#1
Xì căng đan thương mại, sex và gián điệp

Nick McKenzie và Richard Baker -


Một viên chức cao cấp của Đại sứ quán Úc đã có một mối tình bí mật với một đại tá điệp viên Việt Nam, người bị cáo buộc là đã nhận hơn 20 triệu đô-la nghi là hối lộ của một chi nhánh của Ngân hàng Dự trữ Úc.

Tham vụ Thương mại cao cấp Elizabeth Masamune, người có hồ sơ an ninh hàng đầu của Úc, đã gặp Đại tá Lương Ngọc Anh, một viên chức đầu ngành trong mạng lưới tình báo nhà nước của Việt Nam, vào đầu những năm 2000 khi bà Masamune công tác tại Hà Nội.

[TABLE="width: 250<tr, align: left"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: smallfont"]Đại tá Lương Ngọc Anh (t), Bà Elizabeth Masamune
Nguồn ảnh: OntheNet[HR][/HR][/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Vào lúc đó, Đại Tá Lương Ngọc Anh đang làm việc với công ty RBA Securency để giành lấy một hợp đồng lớn in tiền nhựa cho ngân hàng trung ương của Việt Nam. Năm ngoái, Đại Tá Lương Ngọc Anh đã bị công tố viên và cảnh sát liên bang Úc buộc tội tại tòa án là đã nhận hối lộ lên đến 20 triệu đô-la ngờ là của công ty Securency của Úc.

Các nguồn tin ngoại giao đã xác nhận rằng bà Masamune đã khuyến khích Securency trả một số tiền đáng kể cho Đại Tá Lương Ngọc Anh cho sự giúp đỡ của ông để giành được hợp đồng, bà Masamune cũng đã có quan hệ thân mật với ông Đại tá.

Bà Masamune đã không khai báo các chi tiết của mối quan hệ giữa bà và ông Đại tá với Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc với cơ quan tình báo của Australia trong khi bà công tác tại nước cộng sản [Việt Nam].

Là viên chức thương mại cao cấp nhất của Úc tại Việt Nam, bà Masamune đã thường xuyên nhận được các báo cáo mật của chính phủ Úc.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao cho biết Đại Tá Lương Ngọc Anh được các cơ quan [tình báo] của Úc xếp loại là một đại tá trong cơ quan gián điệp của Việt Nam, Bộ Công an.

Ông được biết đến như là thành viên tay trong của phe Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và là “người đi thu tiền” cho các quan chức hàng đầu của Việt Nam.

Người ta hiểu rằng khi các giám đốc của Securency phàn nàn về số tiền lớn đã phải trả cho Đại tá Lương Ngọc Anh, bà Masamune nói với họ rằng đó là cái giá phải trả để kinh doanh tại Việt Nam.

Phát giác sự việc này sẽ gây lại áp lực buộc Thủ tướng Julia Gillard mở một cuộc điều tra rộng lớn để tìm hiểu các viên chức cao cấp về Thương mại và Ngân hàng Dự trữ Úc đã hỗ trợ hoặc bao che việc hối lộ và tham dự vào những hành vi bất xứng khác.

Phó Lãnh đạo phe đối lập, Julie Bishop, hôm qua cho biết bà sẽ yêu cầu Bộ trưởng Thương mại Craig Emerson trả lời ông đã biết đến sự vụ liên quan đến bà Masamune từ lúc nào và ông có báo cho cảnh sát liên bang hay các cơ quan an ninh khác hay không. “Với mức độ nghiêm trọng của những cáo buộc này, điều quan trọng là chính phủ phải tiết lộ tất cả những gì họ biết,” bà Julie Bishop nói.

Bà Masamune là một trong một số quan chức Úc trực tiếp hoặc gián tiếp đã tạo điều kiện để Securency có những hoạt động thương mại không phải phép, mà các công tố viên đã tuyên bố liên quan đến các vụ hối lộ lên hàng triệu đô la tại Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Ủy ban Thương Mại Úc đã giúp Securency và Note Printing Australia (NPA, Công ty in tiền của Úc), một chi nhánh của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), tại 49 quốc gia từ năm 1996 đến 2009.

NPA đang bị cáo buộc đã hối lộ các quan chức ở Malaysia, Indonesia và Nepal. Từ năm 1999 đến 2009 - có sự hiểu biết và đôi khi với cả hỗ trợ trực tiếp của Ủy ban Thương mại Úc - Securency không những đã thuê một đại tá điệp viên Việt Nam, mà còn mướn cả một tay buôn vũ khí Malaysia và một tội phạm bị kết án người Nam Phi. Những người này đã hoạt động như các đại diện ở nước ngoài của RBA như là một bộ phận của hệ thống mà nay cảnh sát đã cáo buộc là một bình phong để hối lộ.

Tờ The Age đã đưa tin hồi cuối tháng Mười hai, dựa trên các tài liệu có được theo luật tự do thông tin, đã đư ra các chi tiết bà Masamune, nay là Tổng Giám đốc Thị trường Đông Á của Ủy ban Thương mại Úc tại Sydney, đã biết từ năm 2001 về các giao dịch tài chính [việc hối lộ] của Securency với Đại Tá Lương Ngọc Anh.

Tài liệu nội bộ của Ủ ban Thương mại Úc cho thấy các viên chức thương mại cấp cao biết liên hệ của Đại Tá Lương Ngọc Anh với Bộ Công an Việt Nam vào đầu năm 1998. Mặc dù Úc có luật từ năm 1999 cấm trả tiền cho các quan chức nước ngoài, nhưng không có một ai trong Ủy ban Thương mại Úc cảnh báo công ty Securency là họ đã có thể hành động bất hợp pháp khi trả tiên cho Đại tá Lương Ngọc Anh.

Vào tháng Giêng năm 2001, bà Masamune nói với Securency là bà “sẽ giữ liên lạc với Anh [Đại tá Lương Ngọc Anh] và theo dõi về những lá thư ông ta [Đại tá Lương Ngọc Anh] cần phải viết thư cho Securency về các vấn đề tiền bạc khác.”

Hai tháng sau, Securency đã gửi một email cho bà Masamune nói: “Trong trường hợp của Việt Nam, chúng tôi đã làm nhiều hơn so với bất kỳ nước nào khác, đặc biệt là trong điều khoản của cam kết tài chính, mà chúng tôi xem như là một khoản đầu tư.”

Bà cũng được cho hay bằng những cc: của các email phác thảo kế hoạch đi du lịch đến Úc của Đại Tá Lương Ngọc Anh vào tháng ba năm 2001 “để thảo luận và ký kết những sửa đổi liên quan đến” các khoản tiền ông nhận được từ Securency.

Bà Masamune cũng nói với Securency bà sẽ vận động Bộ Di trú để cấp nhập cảnh “siêu nhanh” cho Đại Tá Lương Ngọc Anh. Bà Masamune cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho một chuyến đi Mỹ của Đại tá Lương Ngọc Anh và các quan chức Việt Nam khác do Securency đài thọ.

Bà Gillard và Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan đã nhiều lần phản đối mở cuộc điều tra rộng lớn về vụ hối lộ lớn này.

Cuộc điều tra của cảnh sát liên bang Úc về vụ hối lộ này đã bắt đầu nhờ những tiết lộ của tờ The Age vào năm 2009, nhưng nó bị hạn chế vào việc điều tra và truy tố các hành vi phạm tội hối lộ của các cựu giám đốc của Securency và NPA.

Các phiên điều trần về những cáo buộc về tội hối lộ của táp giám đốc của Securency và NPA bắt đầu ngày hôm nay ở Melbourne. Cản sát Liên bang Úc (AFP) chưa điều tra về vai trò của các cơ quan chính phủ trong vụ hối lộ, mặc dù đã có đủ bằng chứng là các quan chức Úc đã biết rõ hoặc đã tham dự vào một số giao dịch ở nước ngoài của Securency và NPA.

The Age liên lạc với bà Masamune vào tối qua nhưng bà đã không có lời bình luận.
 

Top