Tôm bơm tạp chất sẽ bị tiêu hủy

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Theo Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Lương Lê Phương, từ hơn 1 tháng nay, đã xảy ra tình trạng nhiều lô hàng thuỷ sản xuất sang Trung Quốc (chủ yếu là tôm đông lạnh), bị “tắc” lại ở các cửa khẩu Móng Cái. Nguyên nhân bị “tắc” của những lô hàng này là Hải quan Trung Quốc đã phát hiện ra tôm bị bơm tạp chất với tỷ lệ cao. Hầu hết những lô hàng này có xuất xứ từ Cà Mau, Bạc Liêu.

Trước tình hình đó, Bộ NN- PTNT đã kiểm tra tình hình bơm chích tạp chất ở những tỉnh nói trên. Kết quả cho thấy, các DNXK tôm đều không tham gia vào trò gian lận này. Thậm chí, nhiều DNXK tôm, trong đó có cả những “đại gia” như Minh Quang, Minh Phú đang phải kêu trời vì không thể cạnh tranh được với những kẻ gian lận.

Vậy những kẻ gian lận là ai? Ông Lương Lê Phương cho biết, chính là một số thương nhân Trung Quốc và thương lái Việt Nam. Những thương nhân Trung Quốc này đã tìm tới một số chủ nậu, vựa tôm ở Cà Mau, Bạc Liêu, đề nghị những nậu, vựa này bơm tạp chất vào tôm, bơm tới mức không thể bơm được nữa thì thôi. Sau đó, những lô tôm này được chở lên biên giới phía Bắc để đưa sang Trung Quốc.

Chính vì vậy, theo ông Lương Lê Phương, chính quyền các địa phương nuôi tôm sú ở ĐBSCL cần phải quyết liệt ra tay ngăn chặn nạn bơm chích tạp chất vào tôm trên địa bàn, vốn đang diễn biến khá phức tạp. Mới đây, cơ quan chức năng của tỉnh Bạc Liêu đã bắt quả tang một xe chở tôm bơm tạp chất và đang tiến hành thủ tục tiêu huỷ số tôm này. Trước đó, vào ngày 27/3, trên QL1A (đoạn qua thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi), CSGT tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh này đã bắt quả tang một xe tải đang chở 240kg tôm có bơm tạp chất.

Về phía Bộ NN- PTNT, ông Phương cho biết, Bộ sẽ phối hợp với phía Trung Quốc để ngăn chặn những hành động gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người tiêu dùng như trên. Cụ thể là sẽ tiêu hủy những lô hàng tôm bơm tạp chất.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top