Tổng giám đốc người Nhật: Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#1
Đây là câu nói của một ông giám đốc người Nhật, nói trước hàng chục quan khách Việt Nam trong một phòng hội thảo của một khách sạn 5 sao. Câu nói ấy làm hết thảy các vị doanh nhân, nhà khoa học, thậm chí là cả những viên chức nhà nước trong khán phòng sững sờ. Câu nói ấy không khác việc ông giám đốc người Nhật kia đã vả một cái tát vào mặt tất cả những con người Việt Nam ưu tú trong khán phòng đấy. Họ đều là những người Việt Nam thành đạt, là những người yêu nước, làm sao có thể chịu đựng được sự sỉ nhục ấy.

Thế nhưng, những lời nói tiếp theo đó của vị giám đốc kia đã phải khiến khán phòng gật đầu thừa nhận, thậm chí là vỗ tay. Ông chỉ vào chiếc màn máy chiếu, chỉ vào cặp đèn trên trần nhà, chỉ vào bộ quần áo mà mọi người đang mặc, thậm chí là cây bút và tờ giấy mà họ cầm trên tay, ông nói: “Made in China”.


Ông nói rằng, người Việt Nam giỏi lắm, thông minh lắm, kiên cường lắm. Lúc ấy người Nhật thua trận trước người Mỹ, cả nước Nhật thấy sỉ nhục, còn người Việt Nam thì lại thắng nước Mỹ. Nhưng 20 năm qua đi, Nhật Bạn có Toyota, có Honda, có Mitsubishi, Việt Nam có gì? Người Hàn Quốc chịu sỉ nhục trước người Nhật, họ có Huyndai, có Samsung, có LG, Việt Nam có gì?


Tổng giám đốc người Nhật: Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc

Hàn Quốc có những bối cảnh lịch sử rất giống Việt Nam, đặc biệt khi phải chịu sự chia cắt giữa hai miền đất nước. Cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đều chịu sự chèn ép, cạnh tranh to lớn từ người láng giếng Trung Quốc. Trung Quốc luôn tham vọng trở thành một cường quốc biển, những vụ đụng độ trên biển với Hàn Quốc hay tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật Bản vẫn luôn không ngừng. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng không thể dùng sự ngụy biện ấy mà phủ nhận đi một sự thật là Việt Nam đang biện hộ quá nhiều cho sự yếu kém của mình.

Đừng nói nước ta có quá nhiều thế lực thù địch
Đừng nói chúng ta phải chịu nhiều mất mát do chiến tranh
Đừng nói chúng ta gặp phải quá nhiều thiên tai bão lũ

Nếu đã yếu, đã nghèo, ắt phải học khiêm tốn. Hào quang lịch sử, vinh quang quá khứ, dân tộc anh hùng, hai nghìn năm văn hóa sẽ chỉ là thứ huy hoàng cũ kỹ treo trên tường một căn nhà đã dột nát.

Cảm ơn cái dàn khoan
Có lẽ, nhiều người phải cảm ơn cái dàn khoan HD-981 của công ty CNOOC.

Nhờ có cái dàn khoan ấy, nhiều thanh niên mới bắt đầu tìm hiểu xem luật biển là gì, COC với DOC là gì, nhiều thanh niên khác lần đầu tiên nhìn lên bản đồ và ngó xem xem, Hoàng Sa gần đảo Hải Nam đến thế nào còn Trường Sa gần Philippines ra sao.

Nhờ có cái dàn khoan, người Việt hiểu được sức mạnh của dân tộc, sức mạnh ấy thể hiện qua hàng chục nhà máy của cả Việt Nam, Đài Loan lẫn Hàn Quốc, Nhật Bản bị đập, đốt tan tành, qua hàng chục nghìn chữ ký trên mạng hay hàng tỷ đồng tiền quyên góp cho Trường Sa.

Nhờ có cái dàn khoan ấy mới có lần đầu tiên một cuộc biểu tình mà những đoàn viên thanh niên giơ cao biểu ngữ ủng hộ nhà nước đi cùng các biểu ngữ đòi tự do cho nhiều tù nhân chính trị.

Kể từ ngày hôm ấy, cái ngày mà khói lửa bốc lên ở Bình Dương, có một điều gì đó lớn lao đã thay đổi ở đất nước này. Tôi không nói cụ thể được nó là gì, nhưng rõ ràng là mọi thứ không còn như trước nữa, một cỗ máy nào đó đã được vận hành.

Nhưng, có lẽ có nhiều thứ rồi cũng sẽ đi vào quên lãng. Có một mùa hè, người ta nói về sự gian trá trong những mùa thi, để rồi một mùa hè khác món chè khúc bạch lên ngôi thay thế cho những sự um xùm về nàn hôi của. Mùa hè năm nay, cái dàn khoan đè xuống cái bản đề xuất cải cách giáo dục 36000 tỷ của bộ giáo dục cũng như cái án dành cho ông Dương Chí Dũng.

Có thể, ngày mai, báo sẽ lại đưa tin, có một dàn khoan lạ xâm nhập vào vùng biển nước ta, hoặc là có tàu lạ đến cắt cáp dưới đáy biển.

Có thể lắm chứ, chủ trương mà.

(theo luomlat.com)
 

hoctro

Thành viên mới
#4
vì ai nên nông nỗi này?????
văn hóa xuống dốc, tình trạng người ăn thịt người, giống Tàu ( thực phẩm tẩm hóa chất, y tế kiếm tiền,...); giáo dục tụt hậu, nhồi sọ ngu dân; kinh tế nghèo nàn nợ nần; khoa học kỹ thuật lấy thành tích khoe mẽ mà ko khả dụng; 91tr người dân thì có 91tr khuôn mặt nhưng có đến 86tr cái đầu óc tư tưởng na ná nhau, luôn sợ sệt, thần tượng sùng bái cá nhân, còn lại thì ở rải rác, luôn có người kèm cặp.
 

anhmytran

_
Nông dân @
#5
Bài viết hay lắm. Chỉ có tội sai chính tả
Giàn khoan. Bạn đã nói giọng - "dọng Hà Nội mới"
xóa bỏ tất cả âm "gi" mà thay vào âm "d."

Cũng tương tự, những âm uốn lưỡi sẽ thay bằng
âm không uốn lưỡi: gi-d, tr-ch, l-n, s-x.

Người Hà Nội mới sẽ làm tiếng Việt thành một
thứ tiếng lưỡi đầy mồm.
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#6
Bài viết hay lắm. Chỉ có tội sai chính tả
Giàn khoan. Bạn đã nói giọng - "dọng Hà Nội mới"
xóa bỏ tất cả âm "gi" mà thay vào âm "d."

Cũng tương tự, những âm uốn lưỡi sẽ thay bằng
âm không uốn lưỡi: gi-d, tr-ch, l-n, s-x.

Người Hà Nội mới sẽ làm tiếng Việt thành một
thứ tiếng lưỡi đầy mồm.
Bài này là ý kiến cá nhân của một bạn đọc ở diễn đàn kinh tế,Gia Mẫn copy nguyên văn nên không có quyền chỉnh sữa lại chính tả, làm vậy sợ đụng đến quyền tác giả.

Mong không có ý kiến đụng đến chính trị,vì bài này nếu đọc và hiểu thì nó không liên quan gì đến chính trị cả,cái tiếu lâm ở đây là:

Nước Nhật và Hàn quốc họ thua xa chúng ta về đào tạo giáo sư,tiến sĩ (về số lượng)

Nhưng họ hơn chúng ta về cái gì thì đứa con nít 3 tuổi cũng biết rồi.

Vừa rồi Samsung mời thầu các Doanh nghiệp Việt nam để làm tai nghe,cục sạc pin,vỏ, cho Sam sung Note 3 nhưng không có một Doanh nghiệp nào đủ trình độ để làm cả.

Không biết Các giáo sư,tiến sĩ nhà khoa học nước mình giờ họ đang ở phương trời nào...đọc bài này họ có cảm thấy hổ thẹn không?
 
N

Nguyenloccr

Guest
#7
Cán bộ tha hoá đạo đức xuống cấp con người biến chất 'sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi ' ai cũng biết chỉ có đảng và truyền thông trong nước là không biết chán .
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#8
...................

Vừa rồi Samsung mời thầu các Doanh nghiệp Việt nam để làm tai nghe,cục sạc pin,vỏ, cho Sam sung Note 3 nhưng không có một Doanh nghiệp nào đủ trình độ để làm cả.

Không biết Các giáo sư,tiến sĩ nhà khoa học nước mình giờ họ đang ở phương trời nào...đọc bài này họ có cảm thấy hổ thẹn không?
DN Việt không sản xuất nổi cục sạc, ốc vít: Vì đâu nên nỗi?
(Dân trí) - Chính phủ từng có chủ trương hợp tác với Nhật Bản để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, tuy nhiên sau 14 năm triển khai, công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam vẫn mơ hồ chưa định hình được sản phẩm.
Sáng nay (11/9), công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức buổi hội thảo gặp gỡ hơn 200 nhà cung cấp toàn quốc trong lĩnh vực khác nhau như điện tử, cơ khí, nhựa... nhằm thảo luận về giải pháp hỗ trợ phát triển nền công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Nỗi đau khi không làm được cả cục sạc, ốc vít...

Tại Việt Nam, năm 2013 Samsung đã xuất khẩu điện thoại di động với kim ngạch 23,9 tỷ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Việt Nam đã trở thành một cứ điểm sản xuất công nghệ cao của thế giới khi cứ 400 triệu điện thoại di động của Samsung được bán ra trên toàn cầu thì có 120 triệu điện thoại được sản xuất tại Bắc Ninh. Cùng với nhà máy Samsung mới đi vào hoạt động, Việt Nam thực sự trở thành cứ điểm sản xuất của tập đoàn Samsung trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đáng buồn là, tỷ lệ nội địa hóa cho các sản phẩm của Samsung lại rất khiêm tốn. Trong số hơn 90 nhà cung cấp sản phẩm phụ trợ cho Samsung thì chỉ có 6,7 doanh nghiệp trong nước, trong đó chủ yếu cung ứng in ấn và bao bì.

Theo ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung nhận định, thực tế công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam còn tương đối lạc hậu. Ông cũng dẫn số liệu điều tra của JETRO ( Nhật Bản so sánh, số linh kiện, nguyên phụ liệu nội địa cung ứng cho sản phẩm công nghiệp của Trung Quốc và Thái Lan chiếm 50-60%, của Việt Nam chỉ chiếm 27,8% giá trị sản lượng công nghiệp. Do vậy giá trị gia tăng của sản phẩm Việt Nam vẫn chỉ khiêm tốn ở con số từ 15 đến 30%.

Ông Shim Won Hwan cũng thẳng thắn: "Tôi nghĩ, không khó để nói rằng Samsung sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, dù Samsung có mở rộng quy mô đầu tư và mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam đến đâu thì vãn cần có những điều kiện làm tiền đề. Và một trong những tiền đề đó là phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực tương ứng".

GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE cho biết, trước đây Chính phủ có chủ trương hợp tác với Nhật Bản để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, tuy nhiên sau 14 năm triển khai vẫn chưa hình thành được 2 khu công nghiệp hỗ trợ, định hình sản phẩm vẫn còn mơ hồ.

“Các doanh nghiệp FDI như Samsung, LC, Nokia, Canon và hàng loạt các doanh nghiệp khác đều đang tìm kiếm đối tác Việt Nam để phát triển công nghiệp hỗ trợ. Các tập đoàn nước ngoài cũng sẵn sàng mở rộng chuỗi cung ứng nếu các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện. Thế nhưng vấn đề là từ cái cục sạc, ốc vít…doanh nghiệp Việt cũng không đáp ứng được yêu cầu của họ. Đây là nỗi đau của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”, ông Mại nói.

Theo ông Mại, nguyên nhân của tình trạng này là do Việt Nam chưa có chiến lược đầu tư ưu tiên phát triển một vài loại công nghiệp hỗ trợ quốc gia để tạo ra sản lượng quy mô lớn; Chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ chưa tạo lập mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chưa tạo lập được các mô hình liên kết theo chiều dọc và theo chiều ngang để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Về hướng đi cho Việt Nam, ông Shim Won Hwan cho rằng, trong công cuộc phát triển doanh nghiệp phụ trợ, nếu chỉ có sự cố gắng của bản thân các doanh nghiệp mua hàng như Samsung, hay hỗ trợ của Chính phủ, và tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc thì chưa đủ. "Trước hết bản thân doanh nghiệp phụ trợ phải tự lực thì chúng ta mới có thể giành được lợi thế cạnh tranh hơn so với các công ty khác về chất lượng, giá thành và thời hạn giao hàng", ông Shim nói.

Tuy nhiên, các đại biểu đều cho rằng, trong thời gian gần đây có nhiều tín hiệu đáng mừng khi Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị nhiều phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp phụ trợ về mở rộng hỗ trợ thuế, giảm thuế thu nhập cá nhân đối với nguồn nhân lực chất lượng cao, đưa ra chính sách ưu đãi như: thuê đất và vay vốn đầu tư... Đây được cho rằng sẽ là đòn bẩy vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp phụ trợ.

"Bao nhiêu doanh nghiệp làm được công nghiệp phụ trợ cho Samsung? Hiện chưa doanh nghiệp nào làm được! Nhưng tôi tin chắc rằng trong vòng 6 tháng nữa, ít nhất có 15-20 doanh nghiệp biết cần phải làm gì để phù hợp với yêu cầu của Samsung và sẵn sàng bỏ hàng chục triệu USD ra để đầu tư", GS. Nguyễn Mại lạc quan.

800 doanh nghiệp khó chen chân vào chuỗi cung ứng của Samsung

Tại cuộc hội thảo các doanh nghiệp Việt Nam cũng bày tỏ việc muốn hợp tác tham gia chuỗi cung ứng linh kiện cho Samsung. Tuy nhiên, khi đại diện phía Samsung giới thiệu 8 yêu cầu (về công nghệ, chất lượng, sự đáp ứng, giao hàng, giá cả, môi trường, tài chính, luật) và 13 mục cần tuân thủ đối với nhà cung cấp cho Samsung thì hầu hết các doanh nghiệp đều lắc đầu kêu khó.

"Chúng tôi cấm các cơ sở kinh doanh nhận hối lộ, nhận quà tặng dưới hình thức giải trí, tiết lộ các thông tin độc quyền. Đồng thời, trong 13 mục cần tuân thủ, các nhà cung ứng phải đảm bảo đúng 5 khoản mục bắt buộc về lao đồng/quyền con người và 8 mục bắt buộc về môi trường và an toàn. Tiêu chuẩn với nhà cung cấp mới đăng ký phải uy tín hơn so với nhà cung cấp cũ", phía Samsung cho biết.

Nói về các tiêu chí này, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, theo thăm dò với hơn 800 doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam thì khó có doanh nghiệp nào có thể đáp ứng được các tiêu chí của Samsung. Trên bình diện chung, nếu chấm điểm thì cũng sẽ có doanh nghiệp được 5,6,7 điểm và đại đa số doanh nghiệp được dưới 5 điểm.

Bà Nguyễn Thị Tuyển, đại diện Công ty TNHH Tabuchi Electric (Nhật Bản) cho rằng: Với 8 tiêu chí mà Samsung đưa ra, 99% doanh nghiệp Việt Nam không chen chân được vào chuỗi cung ứng cho Tập đoàn này. Ngay cả doanh nghiệp Nhật Bản như chúng tôi cũng chỉ đáp ứng được tối đa là 7 tiêu chí. Doanh nghiệp Việt sẽ khó đảm bảo các tiêu chí về chất lượng dù giá cả cạnh tranh. Bên cạnh đó, tiêu chí vốn cũng là một rào cản".

Ngoài việc cho rằng bản thân doanh nghiệp còn thiếu hụt về vốn, công nghệ, nhiều doanh nghiệp trong ngành cũng quan tâm tới những hỗ trợ từ phía Samsung và Chính phủ. "Nếu Samsung không có danh mục sản phẩm, cam kết hỗ trợ và Chính phủ không hỗ trợ về vốn, công nghệ thì chắc chắn không doanh nghiệp Việt Nam nào đáp ứng được tiêu chi sản xuất của Samsung", phía các doanh nghiệp cho biết.

Trao đổi với các doanh nghiệp, đại diện phía Samsung khẳng định, Samsung luôn tin tưởng rằng các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều điểm ưu tú hơn so với các nhà cung ứng hiện nay của Samsung. "Giá cả là yếu tố cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, chất lượng và thời gian giao hàng cũng là những yếu tố mà chúng tôi quan tâm hàng đầu", đại diện Samsung nói.

Trả lời câu hỏi về hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đại diện Samsung thẳng thắn, các doanh nghiệp cung ứng cần phải tự mình nỗ lực để sản xuất. "Phần lớn linh kiến chính trong điện thoại di động là do Samsung tự sản xuất với chi phí đầu tư rất lớn vì thế cũng rất khó để chuyển giao", vị này cho biết.

Về phía cơ quan quản lý, đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện Bộ Công thương đang xây dựng chương trình phát triển công nghiệp phụ trợ thành chương trình quốc gia, theo đó sẽ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp để đáp ứng các tiêu chí sản xuất. Đồng thời, sẽ có những hỗ trợ về vốn như đưa ra quỹ đầu tư công nghiệp phụ trợ 2.000 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, quan trọng vẫn là sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, còn sự hỗ trợ của nhà nước chỉ được phần nào. Thực tế phải đánh giá trình độ năng lực của chúng ta đến đâu, trở thành đại lý cấp 3-4 trước đã rồi dần dần đi lên, chứ ko đủ tiêu chí thì không thể làm đại lý cấp 1 ngay lập tức được", ông nói.

Phương Dung

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dn-viet-khong-san-xuat-noi-cuc-sac-oc-vit-vi-dau-nen-noi-942118.htm
 
M

motnua

Guest
#9
Nếu đã yếu, đã nghèo, ắt phải học khiêm tốn. Hào quang lịch sử, vinh quang quá khứ, dân tộc anh hùng, hai nghìn năm văn hóa sẽ chỉ là thứ huy hoàng cũ kỹ treo trên tường một căn nhà đã dột nát.