TPHCM: Cá sấu sổng chuồng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
"Mới hôm rồi, tôi tận mắt chứng kiến một nhóm người đi ghe dùng điện bắt được 3 con cá sấu, con nào cũng to bằng thân cây dừa. Từ đó đến nay không ai dám lội qua đoạn rạch này”- anh Huỳnh Thành Thái, nhà sát bên rạch Giao Khẩu, phường Thạnh Lộc, quận 12-TPHCM nói giọng lo lắng. Hiện ở khu vực này, ngoài trang trại nuôi cá sấu Hoa Cà, có rất nhiều hộ dân nuôi cá sấu nhỏ lẻ.

Chuồng cá sấu sơ sài như chuồng heo
“Cách đây không lâu, khi cho cá sấu ăn, thằng cháu tôi quên gài cửa, 3 con lớn liền bò ra ngoài, may mà con chó trong nhà thấy sủa lên, chúng tôi phát hiện kịp, nếu không thì...”- chị Loan, chủ hộ nuôi cá sấu ở phường Thạnh Xuân, quận 12, cho biết. Chúng tôi không khỏi giật mình khi nhìn những con cá sấu to lớn hung dữ nhưng được nuôi trong chuồng chỉ cao chừng nửa mét lại còn có một ống cống rộng cả mét ăn thông với kênh rạch xung quanh. Cơ sở nuôi cá sấu của ông P.V.U gần đó cũng khá sơ sài, chỉ có 20 m2 nhưng nuôi đến 100 con sấu 6 tháng tuổi. Chuồng sấu bằng xi măng cao 0,5 m, trên bọc lưới B40 cao 1,5 m, có nơi lưới thấp hơn chừng 0,5m. Vách tường xi măng có nhiều đoạn mục nát, hàng rào sắt thì mục gỉ... Khi hỏi sao không tu bổ chuồng trại, ông U. nói tỉnh queo: “Cá sấu con mà, đâu có hung dữ, không sao đâu!”.
Đến các cơ sở nuôi cá sấu ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, chúng tôi càng thót tim khi chuồng nuôi sấu của nhiều hộ dân chẳng khác nào... chuồng heo. Chị Nhớ, người được thuê chăm sóc cá sấu ở một cơ sở, kể: “Mấy năm trước, người nuôi cá sấu kế bên quên khóa cửa làm 50 con cá sấu con sổng chuồng bò ra sông. Chủ nhà huy động người đi tìm nhưng chỉ bắt lại được 17 con”. Vậy số cá sấu còn lại đi đâu? Chị Nhớ và nhiều người dân ở đây chỉ đoán già, đoán non: Người nói đã bị người dân chích điện chết, người bảo chúng đã bơi ra sông lớn.
Chúng tôi càng phập phồng hơn khi thấy trại cá sấu chị Nhớ được chủ giao chăm sóc (có 150 con) lại nằm trong vườn cây ăn trái um tùm, hai bên vườn là hai nhánh kênh, gần đó lại có một con rạch rất rộng... “Lần trước, bà chủ đến đây bắt sấu đem bán, loay hoay thế nào, một con bò ra ngoài kênh nằm lỳ mấy ngày không ai hay biết. Mấy ngày sau, thấy nước đục ngầu, tôi chạy ra xem mới hoảng hồn khi thấy cái miệng nó há to đang chờ con mồi, thiệt hú hồn”- chị Nhớ thật thà kể lại.
Người nuôi sợ phạt, không báo cáo
Theo xác nhận của Chi cục Kiểm lâm TPHCM, mới đây cha con ông Tạ Văn Dĩa ở ấp 2, xã Tân Nhật, huyện Bình Chánh bắt được cá sấu dài 1,6 m, nặng 20 kg sổng chuồng ra kênh rạch. Khi kiểm tra số lượng đàn cá sấu của các hộ nuôi ở khu vực này, Chi cục Kiểm lâm phát hiện có một hộ đăng ký nuôi 24 con hiện chỉ còn 23 con, nhưng ông chủ nuôi nói con cá sấu đó đã bị... làm thịt.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đình Cương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP, cho biết chủ hộ nuôi cá sấu thường sợ bị phạt nên không chịu nhận con cá sấu của mình khi xảy ra trường hợp sổng chuồng. “Cá sấu là động vật hoang dã nên khi sổng ra môi trường tự nhiên sẽ rất hung dữ và nguy hiểm. Vừa rồi chúng tôi có kiểm tra tình hình chuồng trại của các hộ nuôi cá sấu và đúng là có một số không bảo đảm quy định. Thậm chí, có hộ còn tận dụng chuồng heo cũ để nuôi nên rất dễ xảy ra tình trạng cá sấu sổng chuồng. Hiện nay số lượng cá sấu nuôi ở TPHCM lên đến 100.000 con. Trong đó, ngoài các cơ sở lớn, có đến 135 hộ nuôi nhỏ lẻ với số lượng lên đến 40.000 con. Thậm chí có hộ nuôi tự phát, không đăng ký với Chi cục Kiểm lâm. Do đó rất khó quản lý số lượng cá sấu của các hộ nuôi nhỏ lẻ này”- ông Cương giải thích.
TRUNG THANH - THU HỒNG
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top