Trái ngọt quê hương

  • Thread starter Loan Nguyen
  • Ngày gửi
Loan Nguyen

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#1
Khi tiếng ve đã gọi hè, đó là lúc bao ký ức thân thương về tuổi thơ đã lùi xa trong quá khứ lại trổi dậy. Tất cả như thước phim quay chậm về khoảng thời gian tinh khôi, đẹp nhất của con người… và mùa hè tuổi thơ tôi gắn chặt với những quả ngọt đầu mùa.

DSC_0049.JPG


Quả ngọt mùa hè

Tôi nhớ những ngày thơ ấu đã đi xa, nhớ những tiếng ve inh ỏi cả những vạt rừng, đó là những tháng ngày mà ai nấy bận rộn trong mùa thi, nhưng đó cũng là ngày mà ai cũng háo hức. Nhớ lắm! Thương lắm và muốn trở về lắm…

DSC_0045.JPG


Tôi còn nhớ những buổi trưa trốn mẹ đi cùng lũ bạn, đầu trần chân đất chạy băng băng trên đường. Cả lũ hẹn gặp nhau tại bụi tre, đầu làng để cùng đi hái trái rừng. Một cây xe đạp chở ba, chở bốn, nếu mà đông quá thì chia nhau mà ngồi, đứa thì chạy bộ… giữa cái nắng chói chang. Nhưng chẳng ai thấy mệt, tiếng cười đùa giòn chưa bao giờ tan trong tiếng gió vi vu rì rào giữa đồng lúa xanh bao la bất tận. Mùi lúa non cứ phả vào miền tuổi thơ tôi thật êm đềm.

DSC_0023.JPG


Mỗi loại quả mang một hương vị đặc trưng riêng biệt

Tới chân đồi, cả lũ đi thật nhanh, mạnh ai nấy chạy để tìm cho mình một vị trí lý tưởng để hái trái rừng. Đứa cầm bị, đứa thì bỏ áo vào trong quần, đứa ngã nón làm túi đựng, đứa hái lá chuối cột lên đầu để che nắng. Những quả sim chín tím mượt, sáng bóng lần lượt được những đôi tay bé nhỏ chạm sờ rồi hái và cho vào miệng với vị ngọt thanh khiết.

DSC_0018.JPG


Cùng nhau hái sim

Dường như lúc này chẳng ai quan tâm hay để ý đến không gian và thời gian nữa, cứ thế mà hái, cứ thế mà rong ruổi trên khắp cánh rừng. Rời những cây sim, ta lại đi tìm những loại trái rừng khác như dủ dẻ, chòi mòi, chà là, chôm chôm rừng, chùm chày, trâm móc, ổi rừng,... rồi khi phát hiện nơi có nhiều trái chín thì đứa này hú gọi đứa kia, cả nhóm chạy tới thì mới biết mình bị lừa, vì nó đã hái, đã ăn và đang mủm mỉm cười. Tức quá cả lũ chạy tới lôi ra bờ hồ, quăng nó xuống nước cho ướt chơi, để chừa cái tội lừa người khác.

DSC_0032.JPG


Kết quả sau một thời gian phơi nắng

Cả nhóm cùng nhau đắm mình giữa làn nước trong xanh mát rượi, có lẽ vì đã quen vị nắng nóng, thời tiết nên chẳng đứa nào bệnh cả. Và cứ thế tuổi thơ lũ chúng tôi lớn lên giữa làng quê yên bình, giữa những vạt rừng xanh mướt gắn liền với nhiều loại quả ấu thơ thương nhớ. Vị ngọt của trái mọng hay chính là vị ngọt của đất mẹ quê hương mà mỗi đứa con lớn khôn chúng tôi đều nhớ về.

DSC_0020.JPG


Nhớ về một mùa tuổi thơ

Những mùa ký ức tuổi thơ đã đi qua, nhưng bao mùa thương nhớ ở lại, giữa bốn bề phố thị tấp nập, chúng ta lại nhớ về một tiếng ve ngân giữa cánh rừng lộng gió Hoài Ân quê mình.

Bài và ảnh: Quốc Trí
Nguồn: nguoihoaian.com/
 

cong trieu

cong trieu

Nhà nông nghiệp dư
#2
bạn làm mình nhớ ngày mình còn tuổi thơ quá. chắt bửa nào mình cũng tập trung mấy anh em đi du lịch sinh thái vài bửa.
 
nguyenhunghtra

nguyenhunghtra

mưa buồn
#5
Mớ trái rừng trước sim, ổi rú, bò bò. Thì ok
Còn mấy trái bí lời vói chùm trái đỏ đỏ đó chỉ chim ăn chị loan hái bậy ăn vô chắc chớt
 
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#6
Ôi ................ Hôm nay là "năm mươi năm" về trước phải không? Mà sao tôi đọc bài viết của Kim Loan tôi ngỡ rằng thời gian vẫn còn đọng lại .....
 
Loan Nguyen

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#7
Mớ trái rừng trước sim, ổi rú, bò bò. Thì ok
Còn mấy trái bí lời vói chùm trái đỏ đỏ đó chỉ chim ăn chị loan hái bậy ăn vô chắc chớt
Mấy món của Loan đều ăn được hết nhé! Bây giờ thuộc hàng quý hiếm, vô giá :)
Ôi ................ Hôm nay là "năm mươi năm" về trước phải không? Mà sao tôi đọc bài viết của Kim Loan tôi ngỡ rằng thời gian vẫn còn đọng lại .....
Ở Miền của Bố cũng có mấy món này ạ?
Ký ức trong mỗi Người không dễ nhạt nhòa mà Bố.
-----------------------------------------
Tiếp tục bán vé quay về tuổi thơ ah
 
lequangdata

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
Nông dân @
#8
dsc_0049-jpg.4091


Có biết 2 quả trong hình.
Quả Trâm ăn xong lè lưỡi ra xem tím ngắt :)
Ổi Sóc thì trong ruột màu hồng hoặc đỏ. Thỉnh thoảng có cây ăn rất thơm ngon, cũng có cây rất dở.
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top