Trang trại ở Đông Bình kêu cứu

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Thôn Đông Bình, xã Nhơn Thọ, huyện An Nhơn (Bình Định), trong 10 năm trở lại đây, hàng chục trang trại chăn nuôi lợn đã ra đời. Vùng này hình thành những trại heo rất lớn với số lượng lên đến hàng ngàn con lợn, gà vịt. Hàng năm cung cấp sản lượng rất lớn không chỉ cho tỉnh Bình Định, mà đưa về tận TP HCM, Bình Dương, Biên Hòa…


Nhưng bi kịch đã xảy ra khi cơn bão số 9 càn quét qua xứ này. “Trước khi cơn bão ập tới, buổi tối cho ăn vẫn còn thấy đàn lợn phơi phới, con nào cũng thấy khỏe mạnh; ai ngờ khi cơn bão đi qua đã làm cho trang trại bị tốc mái, không còn một mảnh tôn che trại, đứng trong nhà nhìn tôn bay đi khắp nơi mà thấy xót", anh Lê Thanh Hải, một chủ nuôi lợn ở thôn Đông Bình, than vãn. Hiện gia đình anh nuôi hai trại, khoảng 800 con lợn hướng nạc. Trong cơn bão vừa rồi, gia đình anh Hải bị thiệt hại ước tính lên đến gần 100 triệu đồng.


Cơn bão vừa qua đã làm cho 7 trang trại bị đỗ sập hoàn toàn, một trang trại bị sập trên 50%, số còn lại bị tốc mái, hư hỏng ít nhất cũng đến hơn chục triệu đồng. Tổng thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng.


Cách trang trại ông Hải vài chục mét, chủ một trang trại gà lên tới nghìn con - ông Nguyễn Văn Nam than: “Kiệt quệ hết rồi”. Trong cơn bão vừa qua đã làm hơn 350 con gà nhà ông bị chết, rừng bạch đàn, keo lai cũng bị đổ ngã… Ước tính thiệt hại hơn 150 triệu đồng.


Trước thực trạng đó, có gia đình đang ngồi lo người ta đến xiết nợ, số khác bắt đầu tính đến chuyện chuyển nghề; một số hộ cầm cự, phần nhờ anh em họ hàng đến giúp, phần thuê lao động đến khuân vác, tìm lại những tấm tôn rơi còn xót lại để che đậy cho đàn lợn qua cơn hoạn nạn.


Theo nhiều chủ trang trại, điều mong muốn nhất lúc này là Nhà nước cần có những biện pháp kịp thời nhằm giúp họ khôi phục lại trang trại, ổn định phát triển sản xuất.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top