Trị đau không dùng thuốc

Thuy-canh

_
Nông dân @
#1
Mời quý bạn có dư thời giờ đọc chơi chơ vui.

Trước hết xin khoe bìa mới cuốn sách.
Thân.


--------

Tại sao không chêm một cái gối dưới đầu gối?

Nhiều người được bảo là khi ngủ trong thế nằm ngữa, phải chêm một cái gối dưới đầu gối. Cái căn-nguyên của lời khuyên nầy là, khi nằm ngữa mà 2 chưn thẳng thì sẽ làm thành một cái lõm dướì thắt lưng, tạo sức ép lên lưng (hình 2-42). Cái gối sẽ giúp cho cái hông căng cứng hạ xuống và như vậy thì giảm bớt cái lõm, nhưng lại không bớt được cái đau, mà ngược lại, việc dùng cái gối để giữ cho đầu gối cong và cái lưng lõm củng-cố thêm cái đau hiện có. Bởi khi mặt trước cái hông của bạn quá căng cứng khiến bạn không thể đứng thẳng và nằm trên mặt phẳng, thì bạn phải làm dãn cái hông để hóa-giải cái vấn-nạn, chứ không phải làm ngược lại, là giữ cho nó cong.
Hình 2-42
Lưng dưới, nếu bắp thịt quá căng cứng, làm cho bạn khi nằm ngữa mà nếu duỗi thẳng chưn, thì cái cổ phải ưỡn cong như cổ cò (trái). Một cái gối chêm dưới đầu gối sẽ làm giảm bớt, nhưng sẽ trở thành tật quen. Vậy bạn sửa cái nguyên-do, làm dãn bắp thịt hông chơ hết căng bằng tư-thế "chân trước chân sau, nhún người" và các thế làm dãn khác, để bạn có thể nằm thẳng lưng (phải). Hết đau.
Hình 2-43
Lưng dưới đau khi cố nằm sấp thường là do căng cứng hồng trước (dưới). Làm dãn hông trước bằng cách nhún người chân trước chân sau, giúp bạn dãn người ra được khi nằm mà lưng không bị căng (trên).
Nếu bạn không thể nằm thẳng, thì bạn cũng không thể đứng thẳng.
Và chúng ta cũng thường nghe là bạn không được nằm sấp mà ngủ, bởi ngủ như vậy thì lưng của bạn sẽ bị uốn. Chuyện nầy có cùng căn-nguyên như chuyện trước. Khi mà hông trước căng cứng đến độ không thẳng ra được, thì lưng bạn uốn khi bạn nằm úp mặt xuống (Hình 2-43). Cũng giống như vậy, vẫn là chuyện làm dãn phần hông phía trước cái đã, và rồi bạn sẽ nằm thẳng được. Dùng tư-thế nhún người và các thế làm dãn thân trước như được giải-thích trong Chương 4 (Hình 4-5 đến 4-13). Xin nhớ là bạn cũng cần đứng lên mà không bẻ gập hông cùng với uốn cong lưng dưới. Nếu bạn không thể nằm thẳng với một cái lưng dưới cong bình-thường với 2 chưn thẳng, thì bạn cũng không thể đứng thẳng. Không lạ gì có quá nhiều người bị đau!

--------

Thưa bạn,
Một trong những thế giản-dị mà đem lại hiệu-quả hết sức tốt là "chân trước, chân sau, nhún mình". Đây là một trong những thế mà tui thích nhứt. Xin gởi (bài cũ) lại quý bạn xem.
Thân.
*Hình 2-10
Dùng cách chồm người tới vói 1 chân trước và 1 chân sau, nhưng không phải chỉ làm bài tập 10 lần, mà như là một thói quen hàng ngày. Đừng cong lưng, hoặc cong gối về trước (phải). Giữ cho thân trên càng thẳng đứng càng tốt, và bàn chân trước với mắt cá phía trước (trái).

Đứng - Rùn (Nhún) Người Xuống.

Một cách cúi người lành mạnh khác, giúp bạn cúi người mỗi ngày bất kể bao nhiêu lần, đó là nhún người xuống, một chân trước, một chân sau (Hình 2-10). Thay vì Nhún 10 nhún/1 lần tập, rồi đi làm mà vẫn uốn cong người không đúng cách, thì bạn đổi lại : Bạn Nhún người và ngồi Xổm bất cứ lúc nào bạn cần khom người. Đừng giữ người bạn cứng ngắc. Luôn giữ tư-thế thoải-mái.

* Đứng, hai chân dạng ra, khoảng cách bằng ngang vai.
* Một chân trượt dần ra sau,, giữ cho bàn chân thẳng, không xoay ra ngoài.
* Hạ thấp người xuống để lượm món đồ trên sàn. Giữ cho thân trên thẳng đứng mềm-mại, không cứng ngắc. Nếu cần, nhún nhún vài lần, mỗi lần trượt cho hai chân trước sau xa ra thêm 1 chút.
* Đừng để đầu gối chân trước chồm ra trước bàn chân. Giữ cho đầu gối thẳng đứng bên trên mắt cá chân. Nếu đầu gối bạn đi trước, thì tất cả sức nặng toàn thân + sức nằng vật nhấc lên sẽ là ở trên khớp nối đầu gối.
* Đừng ưỡn ra sau.
* Cách đứng nhún người nầy làm căng dãn cơ háng, làm mạnh 2 chân, giữ cho thân trên hoàn-toàn thẳng đứng, không ngã trước ra sau. Giữ hông chắc lại, không chìa ra sau. Nhún người lên xuống sàn nhà nhiều lần (Hình 3-6 và 4-6). Tập thêm bằng cách cầm tạ tay. Tập xong, khi bỏ cặp tạ xuống, nhớ không được khom cong người, mà nhún người sát xuống.

Bài tập nầy là bài tập quan-trọng để làm khỏe hai chân và tập khom người cách lành mạnh. Bạn đã biết cách nhấc vật nặng lên bằng chân trong khi khom người. Với bài tập nầy, giúp bạn đủ sức mạnh để nhấc vật nặng bằng chân.
 

Last edited:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#2


Xin quý bạn xem hình 3-6 của thế "Đứng nhún người" trên và chú ý:
- Giữ cho hông nằm gọn dưới thân, tức là lưng thẳng và tay không đặt trên đầu gối (trái).
- Cảm thấy hông đang dãn ra ở đàng sau, từ lưng xuống dây chằng lưng dưới bắt vào đùi và chạy thẳng xuống bắp chuối (Hamstring).
- Nếu bạn nghiêng người về trước, hoặc nẩy mông ra sau (phải), bạn sẽ không có cảm-giác "kéo dãn" trên. Bởi sức nặng thân trên bạn bây giờ nằm 1 phần ở đầu gối (qua tay) và 1 phần chia ra cho lưng dưới.
- Để ý hình bên trái: Đầu gối không lú qua khỏi đầu ngón chân, và sức nặng từ đầu gối xuống thẳng bàn chân và gót chân.

Quý bạn tập chân Trái xong, đổi qua chân Phải. Và xin luôn nhớ nằm lòng:
* Trong công việc hàng ngày, bất kỳ lúc nào cần nhấc, lượm một vật, xin bạn làm với "chân trước, chân sau" như trên. Làm vậy, cũng tương-đương như tập, lại tránh được "cụp xường sống". Bạn nào đã từng bị như vậy trong lúc cúi người nhấc vật nặng không đúng cách, biết thế nào là "đau đớn ê-chề" (Hì hì, tui từng bị, hỏi tui, tui nói cho nghe.)
Thân.

--------

Các thế tập bụng theo cách xưa, sai cái gì?

Tại sao không tập chỉ bắp thịt bụng thôi để ngăn hết các thứ đau?
Ngay cả bài tập gập người về trước theo cách xưa có kích-hoạt bắp thịt bụng bạn, nhưng nó không huấn-luyện, hay nói cách khác là uốn nắn bạn dùng bắp thịt bụng hàng ngày như thế nào trong đời sống. Gập người về trước, là vận-dụng bắp thịt cuốn tròn bạn về phía trước. Mà thực-tế trong đời sống, bạn cần dùng các bắp thịt bụng để ngăn bạn không ngữa về sau.
Thực-tế phổ-quát cho thấy một phòng tập thể-dục đầy nhóc người đang bận-rộn với các bài tập gập người. Tập xong, bước ra khỏi phòng với cái lưng ngữa ra sau mà không dùng chút nào cái bắp thịt bụng vừa tập, hoặc không ý-thức được rằng, ngay cả khi đứng, bạn cũng phải dùng bắp thịt bụng, để giữ cho thân thẳng.
Chỉ đơn-giản làm mạnh một bắp thịt, sẽ không chuyển thành cái tư-thế bạn cần trong thể-thao, trong giải-trí và ngay cả chế-ngự cái đau ở lưng. Gập người theo cách xưa làm tăng-cấp cái dáng lưng xấu. Điều rốt chót mà những người trung-bình cần, sau khi cả một ngày, từng chút làm tổn-thương cái lưng của họ bằng những gập người, uốn cong người thì đều giống nhau. Cong hay gập người về phía trước thì có khác gì một người đã qua hết cả ngày trời gù lưng trên công việc. Các bài tập gù lưng nầy lại làm tăng thêm cái đau ở cổ và lưng.
Vậy mà họ nghĩ, và họ tin là làm vậy là để chữa cái đau!

--------

Các bài tập gâp người hết sức sai lầm nầy, thì riêng tui đã áp-dụng một thời-gian quá dài! Tui bắt đầu tập sai như vậy vào năm 1964 và thực-hành cách chuyên-nghiệp gắt-gao vào năm 1969, đó là lúc tui học khóa Cứu Thủy-nạn. Cho đến khi qua Úc tui vẫn tiếp-tục, cho đến vàì năm trước đây, là lúc tui mua được quyển sách nầy.
Thôi thì đứng dang chân ra, cúi gập người xuống, 2 chân vẫn thẳng, tay trái chạm ngón chân phải và ngược lại.
Rồi khép chân lại, đứng thẳng, gập người xuống, chân thẳng, đầu ngón tay chạm đầu ngón chân.
Rồi chân dang ra ngang vai, gập người xuống, chân thẳng, 2 lòng bàn tay úp lên mặt đất.
Đổi qua thế nằm ngữa thì 1 người giữ 2 chân, không cho co lại; nằm 2 bàn tay sau ót, nhấc người lên, rồi gập người cho trán chạm đầu gối.
Rồi nằm ngữa, 2 tay sau ót, không cần ai kềm, tự nhấc mình lên, chân vẫn thẳng, trán chạm đầu gối...
Cứ như vậy mà lưng, vai và cổ đau hoài, năm nầy qua năm khác. Đau đến nỗi phải vào viện. Cũng như không, vì không bớt. Vậy mà chỉ mấy tuần đổi qua cách tập mới nầy thì từ-từ bớt đau, rồi dứt hẳn.
Thưa bạn, tui biết rõ tại sao.
Thân.
 
Last edited:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#3
Đúng ra, uốn lưng không phải là tệ

Uốn lưng, tự nó không phải là vần-đề chính. Mà là cái sức nặng của thân trên đè lên cái chỗ lưng uốn cong. Cái đè nầy xãy ra trong lúc đứng, trong lúc thực-tập thể-dục như chống tay lên khi hít đất rồi giữ đó trong lúc lưng oằn xuống như cái võng, ngay cả trong thế "trồng chuối ngược" với 2 tay giữ thăng-bằng hay chỉ có đầu chạm đất mà thôi, rồi để cho sức nặng mông và 2 chân đè lên chỗ gấp ở lưng.

Trong trường-hợp mà bạn muốn kéo dãn xương sống, bạn có thể đạt được một cách nhẹ-nhàng bằng cách nằm sấp rồi nhấc thân trên hỏng khỏi mặt sàn. Cái lưng bạn vẫn uốn cong đó, nhưng không phải chịu bất cứ sức đè nào. Nằm sấp nhấc tay lên để làm dãn lưng là một thế tập lưng quan-trọng. Nó làm mạnh các bắp thịt lưng bằng cách co rút các bắp thịt nầy lại, mà sức nặng thân trên không đè lên, ngược với các động-tác khom người về trước mà hầu hết chúng ta luôn làm suốt ngày.

Trong trường-hợp mà bạn cần kéo dài xương sống trong gắng sức thể-thao hoặc vói ngược ra sau, bạn phải dùng bắp thịt bụng để chịu sức nặng thân trên trong lúc bạn chồm tới trước hay vói ra sau. Bằng cách nầy, bạn có thể dùng lưng của bạn mà không bị sức nặng đè lên lưng dưới. Cách dãn nầy đôi khi bị lầm với Tật Ưỡn lưng và rồi họ nghĩ rằng không bao giờ được uốn ngữa lưng. Làm dãn lưng đúng cách là một trong những thế tập quan-trọng cho sức khỏe của lưng, được nói rõ trong phần đau lưng vừa rồi
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#4
[TABLE]
<tbody>[TR]
[TD]Noun[/TD]
[TD]1.[/TD]
[TD]
headstand - an acrobatic feat in which a person balances on the head (usually with the help of the hands)acrobatic feat, acrobatic stunt - a stunt performed by an acrobat[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Based on WordNet 3.0, Farlex clipart collection. © 2003-2012 Princeton University, Farlex Inc.

Trồng chuối ngược "có 2 tay giúp giữ thăng-bằng"

Trồng chuối ngược "chỉ có 2 tay chạm đất".


Thesaurus Legend: Synonyms Related Words Antonyms
[TABLE]
<tbody>[TR]
[TD]Noun[/TD]
[TD]1.[/TD]
[TD]
handstand - the act of supporting yourself by your hands alone in an upside down positiongymnastic exercise - (gymnastics) an exercise designed to develop and display strength and agility and balance (usually performed with or on some gymnastic apparatus)
kick up - raising the feet backward with the hands on the ground; a first movement in doing a handstand[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]


--------

Lệch đốt xương sống

Andrew từng chơi bóng bầu-dục thờì còn trung-học. Giờ thì tuy có tuổi, anh vẫn còn muốn chạy nhảy, nhưng mà cáì đau lưng đã từ từ bắt anh phải ngưng các hoạt-động ưa thích. Bác-sĩ anh nói, là tình-trạng của anh có thể là do di-truyền, vỉnh-viển và rồi bất-khiển-dụng. Rồi bác-sĩ cho xem hình quang-tuyến của anh. Cái đốt dưới của cột sống coi bộ như không nằm đúng hàng với đốt trên. Vị bác-sĩ cấm anh không được làm bất cứ gì mà cái lưng phải uốn, bởi xương sống anh ở vào tình-trạng bị lệch.
Andrew bỏ các môn thể-dục. Bỏ tennis. Rồi bỏ bất cứ vận-động nào có làm cho xương sống anh phải uốn cong. Cái đau tăng thêm cùng với dáng vóc thêm lệch-lạc.

Khi đến gặp tôi, trông anh ta thật tội-nghiệp!
- Tui từng là một người rất phong-độ. Bây giờ, tui là một cọng bún thiêu!"

(tiếp)...
Lệch đốt xương sống là khi một đốt cột sống trượt ra so với đốt sống kế bên, làm tệ thêm cái lưng uốn ngữa. Tình-trạng trượt nầy không cần phải mổ, hay là không thể sửa chữa được. Và đối với một số người, cũng không cần phải biết tường-tận tại sao đốt sống trượt.
Trong một vài trường-hợp, đây là một chấn-thương do bởi sức nặng cơ-thể liên-tục đè lên cột sống cho tới khi chúng bị chuyển dời. Đây là điều thông-thường của dân chơi thể-thao. Họ chơi những môn mà họ phải uốn cong xương sống quá mức bình thường, gập về phía trước hay hay ngữa ra sau. Đôi khi, tại những chỗ xương sống kết nối nhau có thể bị nứt, mẻ dưới sức ép lập đi lập lại.
Andrew không bị buộc phải bỏ chơi thể-thao, hay tránh phải uốn cong lưng; anh chỉ cần học phải dùng các bắp thịt bụng thế nào để ngăn không cho sức nặng của phần thân trên rớt dằn lên các đốt xương sống dưới trong khi chuyển-động, đặc-biệt là những lúc vói dài cái lưng.
Đôi khi, lệch đốt xương sống thì không luôn là thật như vậy, mà chỉ là cái dáng lưng hơi cong quá một chút.
Mà nếu là đã lệch đốt xương sống, thì đây là lý-do bạn không được phép uốn cong lưng lối nầy. Vừa uốn cong vừa đẩy thì chính là lực tăng-cường làm cho đốt sống trượt khỏi vị-trí.

(Xin bà con mở ra xem mấy tấm hình):
https://www.google.com/search?tbm=isch&q=spondy&biw=1144&bih=599&sei=zeBxUeaaOo29iAefv4GQCA

--------

Chứng Hẹp

Là ý nói các đường thông bị hẹp. Khi nói bạn bị hẹp ở cột sống, thì chỗ hẹp có thể là hẹp đường ống giữa cột sống, hoặc là những lối nhỏ từ lõi xương sống, nơi đó các thần-kinh chạy ra tay chân bạn. Những người bị chứng hẹp cột sống thì người ta tìm thấy là họ ít bị tổn thương khi gập người tới trước hơn là ngữa ra sau. Một trong những lý-do có vẻ như là cái uốn ngữa lưng là nguyên do của chứng đau khi ngữa lưng là tư-thế lưng ngữa khiến cho chỗ trống trong cột sống và lối ra cho dây thần-kinh không còn lại bao nhiêu.
Trong các chứng hẹp, hiện-trạng đã sẵn khít-khao, nên rất dễ cho các thứ bên trong bị kẹp, ép. Với chứng hẹp, lý-do như vậy là quá đủ, để bạn không được phép uốn lưng mà không được sự kiểm-soát của bắp thịt. Hãy dùng tất cả mọi nguyên-tắc giống nhau để giữ được tư-thế khỏe mạnh bằng các bắp thịt bụng để ngăn không bị đau. Nhiều bệnh-nhân bị chứng hẹp của tôi (Bs Jolie) báo lại là cảm thấy đỡ thật nhiều khi làm các bài tập trong Chương nầy và, quan-trọng hơn, với khái-niệm sửa lạì thế đứng, nhờ đó họ có thể đứng, đi ra đi vào chung quanh và có một cuộc sống năng-động mà không còn đau nữa.

Cả hai Chứng Hẹp và Ngữa Lưng, nhìn kỹ, có thể gây nên, hoặc tệ hơn là đã kẹp dây thần-kinh. Ngữa lưng, làm cho các đốt sống khít lại ở phía sau, đủ để ấn lên các dây thần-kinh từ lõi xương sống chạy xuyên qua khe hẹp để xuống chân. Kết-quả là cái đau nầy có thể bị nhận-định lầm, rằng đây là cái đau do đĩa cột sống gây ra. Và rồi đưa ra cách điều-trị sai.
Thử tưởng-tượng một người với cột sống có các đĩa mòn bình-thường, mà điều nầy thì không hề gây đau, nhưng lại làm giảm bớt cái khoảng cách giữa 2 đốt cột sống, đủ để người chủ của cái xương sống nầy chỉ cần uốn nhẹ cái lưng ra sau là cảm thấy đau, do thần-kinh bị đè.
Hình quang-tuyến của họ cho thấy khoảng hở giữa 2 đốt sống hẹp lại và một vài dĩa có dấu hiệu thoái-hóa. Họ bị đau. Và họ chịu giải-phẩu cho cái dĩa vẫn còn khá bình thường. Kết-quả vẫn đau! Và không ai biết được tại sao.
Đôi khi, họ bảơ tôi (Bs Jolie):
- Bác-sĩ không hiểu. Tui phải mổ thôi! Đau quá mà!

Thưa bạn, bạn có thể ngưng không đau nữa, mà không phải mổ xẻ gì hết! Giữ cho các dĩa lành mạnh, bằng các nguyên-tắc trong phần nói về mấy cái dĩa của Chương nầy. Và nhớ tránh uốn cột sống. Đó chính là một nguyên-do ẩn-tàng khiến cho bạn đau-đớn ê-chề.
Ngưng cái căn-do và rồi cái đau đi mất!

--------

Còn phải kiểm-tra gì thêm?

Một vài loại thuốc có tác-dụng phụ là làmlưng và bắp thịt đau. Những thuốc nầy bao gồm thuốc hạ <nobr>Cholesterol</nobr>, thuốc chống dị-ứng, ngăn Acid trong bao-tử, rối loạn dương-cương, bồn-chồn nóng nảy, chống trầm-cảm, thuốc trị mụn, hỗn-loạn đường ruột, bón và bệnh Crohn, thuốc ngăn hoạt-tính của Calcium, các thuốc kháng-sinh erythromycine và clarithromycin, cùng các loại khác. Thường, thì người ta cho là cái đau đó đi chung với dùng quá liều. Ngày nay, người ta biết rằng cái đau cơ-thể và đau lưng thường là do tác-dụng phụ của những thuốc trên. Làm một vài động-tác kéo dãn không thể hết cái đau nầy. Tốt hơn, nên giải-quyết cái nguyên-do đã gây nên, hơn là dùng thuốc, là cái thường tạo nên vấn-nạn khác.
 
Last edited:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#5
Điều quan-trọng là phải loại trừ các nguyên-do cái đau lưng dưới không dính líu gì tới chỉnh-hình, như là các bệnh thuộc về thực-quản, tụy-tạng, hệ-thống tiêu-hóa, nở động-mạch tim (không biết bể lúc nào), ung-thư, nhiễm-trùng, các vấn-đề về tuyến-giáp, thận và sạn mật... đó là chỉ kể một vài. Hút thuốc là đưa độc-tố trực-tiếp tới các tế-bào xương và các dĩa. Cái đau nóng hổi một bên cơ-thể hoặc bên hông có vẻ giống như bệnh đau lưng đang hoành-hành, cho tới khi những nốt như bệnh ban xuất-hiện cho thấy rõ ra là bệnh giời ăn. Thiếu sinh-tố D là một đóng góp ngấm-ngầm của các hội-chứng đau. Hãy ra ngoài nhập bọn với những trò vui hàng ngày, nhưng phải chắc là không được phơi nắng quá độ để rồi lại bị ung-thư. Đây là chuyện cân-bằng. Công việc của bác-sĩ bạn không phải dễ để có thể chỉ ra được cái đau do đâu. Chuyện nầy đâu có thuộc về y-khoa, nên chuyện trở nên dễ-dàng cho bạn: Đơn-giản, bạn chỉ cần bạn thay đổi các thói quen thuộc về khoa-học lao-động.

Một vài loại thức ăn được cho là gây nên sưng viêm như sửa, thịt. đường và bột trắng. Thức ăn có tính kháng-viêm như à rau có lá màu xanh, hạt lanh, quả anh-đào, trái việt-quất và các loại gia-vị như gừng, nghệ.

Hầu-hết các chứng đau lưng là do cái dáng lưng sai thì không phải là vấn-đề của viêm. Đó là tại sao những người bị đau, mua thuốc kháng-viêm về uống mà không có được hiệu-quả như họ mong đợi. Những người khác bị phong-thấp viêm-khớp lại được giảm đau rất nhiều mà chỉ nhờ thay đổi, ăn nhiều thức kháng-viêm và sinh-hoạt ngoài trời. Và thật là một ý-kiến không tệ cho những ai để ý làm giảm tiến-trình sưng viêm trong cơ-thể, cái mà có vẻ càng ngày càng tăng trong cuộc sống tân-tiến ngày nay.
 
#6
chưa dau lưng

chữa đau lưng cách tốt nhất là uống thuốc tây hoặc đông y
Điều quan-trọng là phải loại trừ các nguyên-do cái đau lưng dưới không dính líu gì tới chỉnh-hình, như là các bệnh thuộc về thực-quản, tụy-tạng, hệ-thống tiêu-hóa, nở động-mạch tim (không biết bể lúc nào), ung-thư, nhiễm-trùng, các vấn-đề về tuyến-giáp, thận và sạn mật... đó là chỉ kể một vài. Hút thuốc là đưa độc-tố trực-tiếp tới các tế-bào xương và các dĩa. Cái đau nóng hổi một bên cơ-thể hoặc bên hông có vẻ giống như bệnh đau lưng đang hoành-hành, cho tới khi những nốt như bệnh ban xuất-hiện cho thấy rõ ra là bệnh giời ăn. Thiếu sinh-tố D là một đóng góp ngấm-ngầm của các hội-chứng đau. Hãy ra ngoài nhập bọn với những trò vui hàng ngày, nhưng phải chắc là không được phơi nắng quá độ để rồi lại bị ung-thư. Đây là chuyện cân-bằng. Công việc của bác-sĩ bạn không phải dễ để có thể chỉ ra được cái đau do đâu. Chuyện nầy đâu có thuộc về y-khoa, nên chuyện trở nên dễ-dàng cho bạn: Đơn-giản, bạn chỉ cần bạn thay đổi các thói quen thuộc về khoa-học lao-động.

Một vài loại thức ăn được cho là gây nên sưng viêm như sửa, thịt. đường và bột trắng. Thức ăn có tính kháng-viêm như à rau có lá màu xanh, hạt lanh, quả anh-đào, trái việt-quất và các loại gia-vị như gừng, nghệ.

Hầu-hết các chứng đau lưng là do cái dáng lưng sai thì không phải là vấn-đề của viêm. Đó là tại sao những người bị đau, mua thuốc kháng-viêm về uống mà không có được hiệu-quả như họ mong đợi. Những người khác bị phong-thấp viêm-khớp lại được giảm đau rất nhiều mà chỉ nhờ thay đổi, ăn nhiều thức kháng-viêm và sinh-hoạt ngoài trời. Và thật là một ý-kiến không tệ cho những ai để ý làm giảm tiến-trình sưng viêm trong cơ-thể, cái mà có vẻ càng ngày càng tăng trong cuộc sống tân-tiến ngày nay.
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#7
Hay quá!
Tui cũng nghĩ như bạn, và đã trị thuốc Tây, nhưng chưa trị Đông-y. Bạn đau lưng có nặng lắm không? Bạn chữa hết rồi phải không? Nhân đây, Topic đã mở sẵn, xin bạn chịu khó chỉ lại, giúp bà con với.
Cám ơn bạn nhiều.

--------

Điều cần làm mỗi ngày để chận đứng cái đau do Tật Ưỡn Lưng quá mức.

*
Kỹ-thuật dùng bắp thịt bụng đểngăn không quá ngữa lưng ra sau là một trong những cách đơn-giản nhứt để ngăn cáì đau nầy. Đừng xệ cái lưng dưới xuống làm thành một cái vòng cung. Nếu bạn để cho cái hông chìa ra trước, thì hãy kéo cái hông vô cho nằm ngay dưới lưng bằng cách làm căng bắp thịt bụng (Đây là cái tướng phát phì, người ta nói phát-tài. Cái bụng thả ra lười biếng, xệ xuống, kéo oằn cái lưng dưới. Rút bắp thịt bụng cho săn cứng lại sẽ cho kết-quả: Hết đau, lại đẹp người!). Nếu bạn ngữa thân trên ra sau, thì hông bạn sẽ chìa ra trước. Kéo cái thân trên về trước và hông về sau là cách chữa, bằng cách dùng bắp thịt bụng.
* Hít đất. Khi chống tay lên, giữ yên. Xem lại hông có nằm thẳng hàng với cột sống, không cong xuống hay không? Nếu bạn không thể giữ xương sống thẳng, không xệ, là các bắp thịt cột sống của bạn quá yếu và không được luyện-tập. Vậy không có gì đáng ngạc-nhiên là khi đi tới lui làm việc suốt ngày, thân trên bạn, từ cổ xuống tới thắt lưng, trì xệ xuống.

* Tập bắp thịt bụng. Nằm sấp. Tay thẳng sát 2 tai. Tay cầm tạ nhỏ (hay một vật có chút trọng-lượng vừa sức). Nhấc tay khỏi mặt đất 3-6cm. Chú-ý: Đừng cho lưng uốn lên. Xường sườn cũng không nhô lên. Dùng bắp thịt bụng để giữ cho được như trên và giữ cho thân thẳng, chống lại sức nặng trên 2 tay. Thế tập nầy tạo điều-kiện cho việc dùng bắp thịt bụng để giữ dáng lưng theo cái lối: Đưa cột sống vào vị-trí để tự nó ngay, chứ không phải căng cứng.
Hình 2-31. Tập bắp thịt bụng, chân thẳng. Cong đầu gối không phải cái gọi là "bảo-vệ" cái lưng. Đây là dùng bắp thịt để đặt cột sống vào đúng chỗ. Bài tập nầy dạy cho bạn cách làm thế nào để bạn tự ngăn chính mình, không ưỡn lưng khi đứng. Giữ cho bộ xương sườn rút vô bằng bắp thịt bụng. Nhớ đừng để cho vật nặng đang cầm trên 2 tay kéo lưng dưới của bạn phải cong lên thành vòng cung.* Bạn kéo cắm bạn vô (hướng về cổ), rồi cố vói thật cao khỏi đầu, hoặc nhìn lên trên, mà đầu vẫn giữ giữ yên, cằm vẫn kéo vô cổ. Không được làm vậy vớì cái lưng dưới ngữa ra. Sự chuyển đổi dáng cột sống xãy ra ở lưng trên, không tạo căng cứng trên bất cứ phần nào khác.
* Bạn tập-luyện lại để thành các thói quen thực-tập và tránh xa các định-kiến ăn sâu của các lối tập xưa cũ, dạy bạn cong người về trước để tập bắp thịt bụng và bắp thịt lưng. Hãy ứng-dụng các bài tập thực-dụng, dùng các bắp thịt trong bài tập bắp thịt hông để làm thẳng lưng,một dáng lưng khỏe mạnh hợp với hoạt-động tự-nhiên, như bài tập sửa lại các dáng lưng xấu (hình 2-21) và Hít đất với lưng thẳng (Hình 2-32 đến 2-37).* Quan-sát người chung quanh, đặc-biệt trong phòng tập thể-dục, trong lúc mọi người đang tập. Khi họ uốn ngữa lưng, là lúc dễ cho bạn thấy nhứt. Thấy cái sức ép lên phần lưng dưới. Nhìn như vậy để bạn nhớ:
- Không được làm giống họ.
 

Last edited:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#8


--------

Hình 2-35
Rất thường thấy người ta tập nhấc chân với cái lưng uốn cong.
Hình 2-36
Đừng uốn lưng khi nhấc chân. Thay vào đó, dùng bắp thịt bụng rút cái hông lại và nhấc chân bằng các bắp thịt chân. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt.


--------

Hình 2-37
Dùng bắp thịt bụng để ngăn không cho bụng võng xuống dưới trọng-lực. Giữ cho bạn thẳng lên là bài tập cho thân, cùng lúc tập cho bạn đứng thế nào mà cái lưng dưới bạn không bị trong-lực kéo xuống thành vòng cung.
 
Last edited:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#9
Hình 2-38
Tập cho bắp thịt bụng một bên hông để giữ cho cột sống không bị xệ xuống dưới sức nặng. Dùng chỗ dựa để tập cho cột sống thẳng để mang xách mà không oằn xuống.


--------

Hình 2-40
Ưỡn lưng ép lên lưng dưới, dù đang đứng hay đang tập trên sàn. Hít đất với cái "võng lưng", không vận-dụng được bắp thịt lưng.
Bạn thực-hành vị-trí hít đất trong lúc đẩy lên với xương chậu rút lên và rồi bạn chuyển cái ý-kiến dùng bắp thịt bụng nầy cho cái dáng đứng.

Hình 2-41
Lấy tư thế đúng khi tập các động-tác trên đầu. Đừng để cái lưng dưới phải cong vì sức nặng từ trên (trái). Vận-dụng bắp thịt để chịu cái sức nặng kéo lưng và vai bạn ra sau, làm thành vòng cung (phải).


--------

Khi nào bạn biết được là đang ưỡn quá mức cái Lưng Dưới

* Những lúc thường nhứt bạn ưỡn cái lưng dưới là khi đứng hoặc khi nhấc tay lên quá đầu. Những lúc ít để ý nhứt là lúc ngữa cổ nhìn lên cao, ôm, gội đầu dưới vòi nước, uống nước và chụp ảnh.
* Khi bạn nằm ngữa mà không có gối kê đầu hoặc không chêm đầu gối, là lưng bạn cong, sườn bạn nhô lên, hoặc ngữa cằm hướng lên? Người bạn quá căng để nằm thẳng mà không bị rút cứng, bạn quá căng để đứng mà không đau cái lưng.

--------

Làm thế nào để Lưng Dưới và Bụng mạnh lên trong sinh-hoạt hàng ngày

* Thay vì để lưng ưỡn, dùng bắp thịt bụng để kéo xương chậu vô, nếu nó đang hẩy ra sau, hoặc kéo cho thân trên vào vị-trí thẳng, nếu bạn đang ngữa với xương chậu hẩy ra trước. Đây là những bài tập không tốn tiền, suốt ngày, bài tập được "gài sẵn trong người" cho toàn cột sống và bắp thịt lưng dưới.

--------

***
Alice trước là dân ngành Y. Tuổi ba mươi tư, vậy mà cô đã chịu đau thắt lưng hành-hạ gần hai mươi lăm năm rồi! Cô được bảo, sở-dĩ cô bị vậy là do cô bị một chút vẹo xương với một chút của tật ưỡn lưng. Nhiều bác-sĩ, mà cô làm việc chung, cũng như các bác-sĩ mà cô tới khám như là một bệnh-nhân đã miêu-tả "một chứng rõ-ràng vẹo xương và không có thể làm gì được với tình-trạng nầy bởi nó nằm trong ngưỡng vẹo xương bình-thường".
Cô đã bỏ ra rất nhiều thời-gian đọc nhiều sách y-khoa về đau lưng và tìm thấy tất cả các tài-liệu nầy đều lập lại khẳng-định: " Đây là cái giá chúng ta phải trả để được là động-vật đi bằng 2 chưn".
Cô nghĩ, vậy đau lưng là chuyện bình-thường, và rằng đó là chuyện bí-ẩn.
 
Last edited:
V

vuongamemobi12

Guest
#10
Cách trị đau

dài quá lười đọc luôn