Trí thức Việt Nam

AQ101

Thành viên rất tích cực
#1
Phấn 1: Trí thức là ai
Ai cũng biết trí thức là tầng lớp có vai trò quan trọng trong xã hội. Ở một nước vốn sính chữ như Việt Nam ta thì trí thức lại càng quan trọng. Đến thời buổi mua quan bán chức thì nó trở nên tối quan trọng. Không đâu có nhiều người có học hàm học vị cao giữ vai trò lãnh đạo như ở Việt Nam. Từ trên xuống ta có thể thấy GS-TS bộ trưởng, cục trưởng, vụ trưởng, giám đốc sở....chao ôi là nhiều.
Không đâu giới trí thức hèn và sống bon chen như ở Việt Nam. Từ ông GS, TS đến anh kỹ sư, cử nhân. Hãy thử phân tích tại sao nó như vậy.
Ở Việt Nam xưa nhà nào cũng đông con. Nhà đông con thì có đứa này đứa nọ, có đứa giỏi đứa dốt. Thông thường thì đứa học được sẽ được ưu tiên hơn cả để tập trung vào việc học hành. Nó ít phải lao động. Nó được mua sắm quần áo, phương tiện cho bằng chị bằng em. Đối với nó chỉ cần học giỏi là đủ. Nó học giỏi là niềm vinh dự cho cả nhà, cả làng, cả xã. Chính vì vậy nó bắt đầu coi thường những người xung quanh kém học hơn nó. Nó coi thường anh Hai, thằng Út suốt ngày đầu tắt mặt tối. Nó coi thường thằng bạn học cùng lớp một nay không đủ sức học lên. Nó cưỡi xe đạp đi học thì coi thường người đi chân đất. Không ai dạy nó là nó đang sống nhờ sự hảo tâm của những người mà nó đang coi thường. Đối với nó ai cho nó ăn, ai cho nó tiền thì đó mới là người nó coi trọng.
Lớn lên nó vào đại học. Nó bắt đầu tách ra khỏi môi trường quen thuộc của nó, ra nhập một môi trường gần như 100% những đứa như nó. Lúc này thái độ coi thường đối với nguồn gốc của nó được thể hiện.Nó chạy theo những lễ sinh nhật, 8-3, valentine...phù phiếm quên cả về nhà, chỉ về khi nào hết tiền. Nó ngượng ngùng mỗi khi có người nhà đến thăm.
Học xong nó đi làm. Đứa thì vào doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhà nước thì toàn con ông cháu cha nên muốn tồn tại nó phải kết thân với lũ đấy để cầu tiến. Doanh nghiệp tư nhân thì giẫm đạp lên nhau để má sống, nên không bon chen cũng không tồn tại được.
Một số vào các cơ quan nhà nước. Đến đây coi như nó ra nhập hoàn toàn vào giới gồm 20% COCC và 80% những kẻ vô ơn như nó. Nó cố gắng phấn đấu để có một cái chân. Tự biến mình thành trâu ngựa cho cái 20% còn lại. Người ta hi vọng nó sẽ làm thay đổi cuộc sống. Nhưng sự thực không thể trông chờ gì ở cái thằng trí thức vốn từ bé đã được nuôi dưỡng theo kiểu gà nòi. Đối với nó đạt được một chức danh nào đó thế là đủ, cũng như trước đây cứ học giỏi là đủ.
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#2
Aq tả trí thức giống mấy e, ruột e, bạn bè nó. Văn hóa giờ trọng hình thức thái quá mà quên mất, hay cố tình coi bằng không những giá trị sống cơ bản. Nên bon chen, có ngành nghề là rất khá rồi. Quan niệm học kém xong lao động chân tay có phần đúng. Nhất là khi làm thợ thuê. Lúc nào tâm lý khúm núm, sống trật trội sinh ra thói xấu.
Trách người lớn trước vì họ k hiểu con họ học gì mà đề cao, ăn gì mà lớn nhưng thích lười.
 
Last edited:

Kiêu-Phong

chuyện của tôi là : xanh
Nông dân @
#4
Cái đấy không phải “trí” cũng chẳng có “thức” mà là : u mê
Đi học để thành u mê..!!! nhưng họ lại tưởng họ là "trí thức" đáng tiếc, nhưng có 1 số rất đông đang ra như vậy
 

AQ101

Thành viên rất tích cực
#5
Phần 2: Họ đang làm gì?
Không ai trả lời được câu hỏi này. Tôi cũng chịu. Thôi thì đoán đại đi vậy. Họ đang nghiên cứu công nghệ sinh học. Họ đang nghiên CNTT, cứu tự động hóa.... Họ đang theo đuổi sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Đụng đến bất cứ lĩnh vực nào, vấn đề nào cũng sẽ có một vài anh nhảy ra nói rằng: "Cái này tôi nghiên cứu từ lâu rồi", rồi "Tôi là chuyên gia hàng đầu VN trong lĩnh vực này". Trong bất cứ một hội đồng KH nào câu hỏi cửa miệng của giàn phản biện gồm toàn các vị đầu ngành sẽ là " Vấn đề này có gì mới không? Tình hình nghiên cứu trên thế giới thế nào?" Rồi thì chê bai vấn đề không xứng tầm, rồi góp ý anh nên mở rộng thế này, thế nọ.
Đấy là mấy anh còn làm đúng chuyên môn một tý. Còn một loại đại trí thức mà cái gì cũng giỏi. Giỏi từ sinh học, sang IT, đến văn hóa giỏi đến tận cả bóng đá.Mấy anh này thì tự cho cái quyền trả lời kiểu như " tao nói thế mày đã hiểu chưa hả thằng ngu?" Đại loại như có cháu hỏi " Bố cháu hay uống rượu, mà mỗi lần uống rươuj lại hay say. Vậy bác cho cháu hỏi có loại rượu nào không say không?" thì hắn ta trả lời " Nếu có loại rượu đó thì bố cháu cũng không uống đâu". Anh GS hàng đầu về lĩnh vực đang kêu cứu trong GD phổ thông thì đứng ra chất vấn về vấn đề đường xây dựng cao tốc. Đại loại là mấy anh cư có tiếng một tý thì cứ cái nào dân bức xúc thì các anh ý nghiên cứu. Mà dân thì có bao giờ thiếu bức xúc đâu nên mấy anh ý bận lắm. Còn mấy thằng dưới các anh ý thì cứ ngồi đó mà nghiên cứu. Đụng đến thực tế thì kêu "vấn đề này phức tạp lắm, không có tiền không làm được".
Anh bạn tôi có trại heo hơn trăm con. Ông GS hàng đầu về CNSH bảo" cái này bác NC cả đời rồi, nó hay lắm. Bây giờ bác chỉ muốn có ai áp dụng thôi". Hỏi cụ thể nó hay cái gì thì bác lại vòng vo rồi đưa cái danh tiếng của bác ra đảm bảo. Nói túm lại nó vẫn chỉ là hay lắm. Xin thưa với các ngài là nếu nó hay lắm nó hiệu quả lắm thì các ngài tự làm lấy đi đừng đi dụ dỗ những người nông dân vốn đã nghèo kiết xác làm gì. Hoặc giả nó tốt lắm, nó rẻ lắm thì các ngài hảo tâm hỗ trợ người ta miễn phí đi. Để cái của quý đó trong lòng rồi vài năm vứt nó đi thì phí tiền dân tiền nước lắm.
Nói tóm lại là tôi không thấy mấy anh hàng đầu làm được cái gì, ngoài chém gió ở các hội đồng. Còn đám lâu nhau bên dưới thì chả có chỗ trong hội đồng nào thì tụ tập nhau chém gió nơi cafe, quán trà, quán nhậu. Đừng ai nhắc họ phải làm việc vì "ngân sách không có, không nghiên cứu được". :(
[DOUBLEPOST=1444315818][/DOUBLEPOST]Phần 3: Các nhà KH NN đang làm gì?

Chắc là họ đang nghiên cứu. Nhớ lần bác Thủy Canh về VN. Bác yêu cầu tôi dẫn đi xem các nhà KH nông nghiệp Việt Nam đang làm gì. Sau khi đi nửa ngày bác kết luận:
- Nếu người nước ngoài vào VN thì người ta phải buồn cười lắm Q à?
- Bác đừng lo việc đó, nếu nó cười thì nó cười từ lúc xuống sân bay, làm gì còn sức đến đây để cười.
Có mỗi một việc cỏn con hỏi ĐHNN-1 (nay là học viện NN) thì người ta chỉ hết khoa nông học, sang CN Sinh học. Nói chung là vẫn chém gió, hỏi sản phẩm cụ thể có cái gì thì không thấy. Mấy năm nay vẫn thấy loanh quanh với chuối cấy mô, lan cấy mô mấy thứ nghe thì có vẻ ghê nhưng ở nước tiên tiến người ta chuyển giao cho nông dân từ lâu rồi. Đấy là loại sang còn thì là bán hạt giống cây giống, cây ghép thật không khác chợ Bưởi, chợ Hà Đông là mấy. Nó thường quá đến độ tôi nghĩ họ không ngồi ở đấy, chắc họ đang ở ruộng đồng với bà con ND. Tìm về với bà con ND thì các thày bằng nhau hết, chả ai nghe đến tên ông này hàng đầu giống cà chua, bà kia hàng đầu giống lúa. Đi sâu hơn thì có mấy tay cán bộ HTX nông nghiệp biết một số thày, thì ra các thày cũng mở trại làm giống bán. Về cái măng này thì có mấy trường phái như sau:
- Tìm giống mới, nhập hoặc nhân giống rồi bơm thổi lên bán cây giống. Kiểu như cây chùm ngây, thạch hộc tía, lan gấm. Bà con nông dân khối người ăn quả đắng của các nhà KH.
- Nghiên cứu (thực ra cũng chả có nghiên cứu gì ghê ghớm, chỉ là khảo nghiệm các giống nhập ngoại, cùng lắm lai, ghép) giống mới, giống kháng bệnh rồi bán kiếm lời. Không tin dân trong nghề cứ hỏi thày M cà chua là biết. Thày có tiếng đưa nhiều giống mới về VN, nhưng thày cũng chả dạy ai làm cả.
Đấy là dân có tý thực tế. Còn lại thì sống bằng đề tai NCKH cúng cụ, làm xong thắp hương rồi bỏ.
Mấy anh cơ khí NN nghe chừng còn thê thảm hơn vì cái ngành cơ khí VN vốn đã dặt dẹo nói gì cơ khí NN. Đến cái cuốc cũng không làm cho ra hồn thì nói gì đến những thứ khác. 40 năm làm cái cuốc mà vẫn phải làm nhái hàng Tàu. Của họ là cuốc con gà còn của thép Thái Nguyên dập mác con công, ông Nam ĐỊnh thì lại nhái ông Thái Nguyên.
Mảng thuốc BVTV thì cũng thấy làm được một số thứ, nhưng muốn mua phải chờ cơ may đúng dịp SX cho dự án. Mà mấy thứ này nói cho cùng cũng có phải nghiên cứu gì đâu, chỉ là nuôi cấy thế thôi.
Sang đến mấy anh chăn nuôi. Mang tiếng Viện QG đến hỏi có giống gà gì bán thì: chỉ có Lương Phượng. Có bồ câu gì thì chỉ có bồ câu Pháp. Nói chung là không có giữ thể diện quốc gia. Có mấy giống gà quý thì dân tin tưởng mua về thì lai tạp còn kém hơn cả mua chợ phiên ven đô.
Đến cái anh thú y thì nói đến các anh ý người ta hay nói đểu là bọn Y NHƯ THÚ. Có mấy cái phác đồ điều trị máy con chó, mèo, gà.mà anh nào anh ý giấu giấu, diếm diếm. Sử dụng thuốc thì bóc nhãn sợ người ta biết. Động một tý là yêu cầu xét nghiệm. Xét xong thì kết luận "không chữa được". Không tin cứ đến Viện thú y TW mà kêu!!!
 

hoangson121vx

_
Nông dân @
#7
Bác AQ viết bày hay nhỉ..không biết bác AQ có được xem là trí thức không nhỉ
 

leviet_law

_
Nông dân @
#8
Thôi bác ạ, mình tự biết thế là được rồi, chuyện xã hội nhàm chán đến mức tôi không thèm đọc nữa kìa. Hồi này tôi lướt web có thấy nhiều tin như ông xếp nhà báo x lấy trăm tỷ - Oh, thế à - Cty gia vị y lấy hóa chất làm nước mắm - Ôi z - chuyện thường ngày ở huyện.
Đúng là trí thức nó vậy đấy, trong đó có bản thân tôi mà. Tôi nói thật lòng mình là như vậy. Không những xưa tôi được học để làm gì, mà ngay bây giờ mở cái thằng yotube coi mấy ông thầy giáo hóa giảng hay, giảng say mê và đưa lên đó cũng chỉ nhắc đi nhắc lại với học trò là cái này thi hay ra, cái kia thi hay ra, cần ghi nhớ điều này... Oh, tại cách đào tạo con người là để đi thi trên giấy tờ chứ có phải để đi làm đâu.
Vậy thì ta phải tự đào tạo lại chính mình: học để đi làm. Có tự làm được, làm thành công thì hãy về xin nhà trường cấp bằng.
Như thế thì tôi với bác xem như chúng ta chưa tốt nghiệp được trường gì nhé, chưa từng có bằng cấp nào nhé - Tôi là một cowboy -
 

AQ101

Thành viên rất tích cực
#9
Bác AQ viết bày hay nhỉ..không biết bác AQ có được xem là trí thức không nhỉ
Nếu xét về bằng cấp các loại thì tôi là trí thức. Nhưng tôi hành động không như các nhà trí thức khác.
 

hoangson121vx

_
Nông dân @
#10
Nếu xét về bằng cấp các loại thì tôi là trí thức. Nhưng tôi hành động không như các nhà trí thức khác.
Em thấy trí thức cũng có vài loại..loại như bác liệt kê, và loại đối nghịch lại thì được cơm nước miễn phí vậy hành động của bác thì xếp vào chỗ nào nhỉ :D:D:D Chắc làm nông dân hưởng thái bình à :D