Triển khai vụ hè thu 2011: Nghệ An đối mặt thách thức mới

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Năm 2010, vụ hè thu và vụ mùa ở Nghệ An được triển khai trong điều kiện thời tiết hết sức khó khăn do hạn hán kéo dài gần 2 tháng trời, sau đó lại mưa, bão, lũ lụt kéo dài gần 1 tháng ròng.


Hạn hán từ ngay đầu vụ đã làm giảm diện tích gieo cấy tới trên 2.140 ha. Thế nhưng diện tích lúa đứng chân được trên đồng lại đối mặt với khô hạn, nắng nóng thiêu đốt khiến diện tích lúa chết tăng thêm hàng chục nghìn ha. Sau trận hạn hán lịch sử, Nghệ An gồng mình khôi phục lại diện tích lúa bằng việc cấp không giống lúa ngắn ngày và phân bón nhưng khi lúa vào thời điểm chắc xanh thì lại bị ngâm lụt suốt 3 tuần lễ khiến diện tích này cũng bị xoá sổ.

 Để đảm bảo đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa hè thu và lúa mùa đã gieo cấy, Sở đề nghị các địa phương chuyển diện tích không có khả năng tưới nước sang trồng các giống ngô chịu hạn, có TGST ngắn. Trong đó nên ưu tiên sử dụng các giống ngô như C 919; B 06; NK 66; NK 67; NK 6326; NK 6654; NK 4300; CP 3Q; CPA 88; CP 888; LVN 10; LVN 14; LVN 184; LVN 61; MB 69 và các giống ngô nếp ngắn ngày có năng suất cao như MX2; MX4 và MX10…Ông Nguyễn Đình Chi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhắc nhở: "Vụ hè thu và vụ mùa 2010, Nghệ An đã bị thiệt hại rất lớn, làm ảnh hưởng đến tổng sản lượng lương thực của toàn tỉnh. Bởi vậy, yêu cầu Sở NN- PTNT Nghệ An phải làm rõ quy trình SX vụ hè thu, vụ mùa 2011. Tuyệt đối không được lặp lại thất bại như vụ hè thu 2010".


Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN- PTNT Nghệ An cho rằng: Điều quan trọng là ngay từ bây giờ các địa phương phải đánh giá được ảnh hưởng của thời tiết trong vụ xuân 2011. Đây là yếu tố giúp các địa phương hoạch định chính xác thời vụ gieo cấy vụ hè thu và vụ mùa. Ngoài các yếu tố như phải lo tiết kiệm nước, né tránh được lũ lụt còn phải nhận định tốt tình hình dịch bệnh có thành dịch tại địa phương mình hay không?


Theo ông Lập, các địa phương phải lưu ý một số giải pháp sau đây: Tuyệt đối không làm vụ hè thu bằng mọi giá. Những vùng chắc chắn thiếu nước tưới thì chuyển sang trồng các loại cây chịu hạn khác. Phải bắc mạ sớm để giảm bớt thời gian sinh trưởng của cây lúa trên ruộng và kịp cấy khi vừa thu hoạch xong lúa xuân. Tuyệt đối không dùng các giống lúa có thời gian sinh trưởng trên 110 ngày trong vụ hè thu, nhất là diện tích ruộng thấp trũng, phải chạy lụt.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: