Trồng bầu hồ lô

  • Thread starter Phan Xuân Trường
  • Ngày gửi
Mình muốn trồng một giàn bầu hồ lô ở trong vườn cho đẹp nhưng không biết phải làm như thế nào? Các bạn có thể hướng dẫn cho mình không? Thanks
 


Q

quangthuy80

Guest
Bạn Phan Xuân Trường thân mến !

Nói là chỉ dùm thì mình không dám, nhưng mình có ít kinh nghiệm muốn chia sẻ với bạn về kỹ thuật trồng bầu hồ lô. Tuy chưa trồng lâu năm, nhưng đã trải qua 3 mùa trồng bầu hồ lô làm cảnh nên mình có tí chút cái gọi là...kinh nghiệm. Vậy xin chia sẻ với bạn.

Trước tiên nói về giống bầu: Hiện nay theo mình được biết thì giống bầu của người dân tộc dễ trồng hơn, cây cho quả thời gian dài hơn, tuy nhiên q ủa lại to nên làm kiểng thì không đẹp nhưng để đựng rượu thì...tuyệt. Giống bầu do công ty Trang Nông cung cấp thời gian thu hoạch ngắn, cây mau cho quả nhưng cũng chóng tàn, q ủa nhỏ để trang trí rất đẹp. Nếu bạn chưa có giống bầu của công ty Trang Nông thì ghé qua khu Ông Tạ - Sài Gòn hỏi mua.

Kỹ thuật trồng:
+ Chuẩn bị bầu ương: đất tơi xốp trộn thêm Chế Phẩm Nấm Trichoderma (xử lý nấm hại rễ và kích thích mau nảy mầm), gieo hai hạt cho một bầu đất, độ sâu khoảng 2cm. Nếu là giống của Trang nông thì khoảng 2 tuần hạt sẽ nhú mầm. Giống của dân tộc thì lâu nảy mầm hơn.
+ Giàn bầu: Nên dùng các cây họ tre làm giàn, dùng dây thép căng ô vuông thì chắc chắn hơn nhưng lại làm tổn thương dây bầu nên không tốt. Các cây ngang dọc cách nhau 20cm là vừa.
+ Trồng: sau khi cây bầu hồ lô cao khoảng 20cm thì mang ra trồng được. Hố đất đào 60x60x60 (cm) là được. Dùng phân chuồng trộn với đất theo tỷ lệ 30 phân chuồng 70 đất. Cần nhẹ nhàng dùng dao sắc cắt bầu đất và tiến hành trồng bình thường. Nên nhớ, rễ cây bầu hồ lô rất nhạy cảm, bạn nên nhẹ tay để bầu đất không vỡ ra.
+ Chăm sóc: tỉa bớt nhánh phụ. Nếu bạn trồng với mục đích lấy trái làm cảnh thì để bao nhiêu trái cũng được (trái sẽ rất nhỏ nếu để cây nuôi nhiều trái), nếu bạn muốn dùng làm đồ đựng nước hoặc ăn thì nên tỉa bớt trái đi nha.
+ Thuốc: Bạn nên pha Chế phẩm Nấm Trichoderma với nước để tưới vào gốc để hạn chế nấm bệnh (vào mùa mưa, còn mùa nắng thì không cần lắm, nếu có thì...càng tốt). Nên phun Phân bón lá Ba Lá Xanh để cây cho năng suất cao.

Nếu bạn cần thêm thông tin thì liên hệ với mình, địa chỉ mail: quang_thuy1080@yahoo.com
Chúc bạn thành công !<!-- / message --><!-- edit note -->
 
Q

quangthuy80

Guest
Bầu hồ lô

Mình đang muốn tìm giống bầu hồ lô ở Quảng Trị. Nghe nói giống này cho trái rất đẹp, trồng tự nhiên đã cho hình dạng giống cái hồ lô rồi. Còn giống bầu do công ty Trang Nông cung cấp hoặc bầu dân tộc thì phải xử lý tí chút mới cho trái đẹp được. Cụ thể cần làm như sau (mình đang áp dụng):
Cắt một tấm ván 20x20, khoan 4 lỗ 4 góc để treo lên giàn. Để trái bầu đứng - đít trái nằm trên tấm ván. Trái bầu hồ lô dài ra bao nhiêu thì bạn nới dây bấy nhiêu (cũng hơi nhiều công nhỉ), làm như vậy thì khi hái trái, bạn để trên bàn mới tự đứng vững được mà không đổ. Còn phần thắt phía trên, bạn mua cái cột tóc của mấy bạn nữ - loại bằng thun co dãn, khi trái to bằng lon sữa bò (phần dưới to bằng lon sữa bò, còn phần trên thì đường kính mới khoảng 2,0-2,5 cm) thì bạn tròng vào chỗ cần thắt. Vậy là bạn đã có trái bầu hồ lô chính hiệu hồ lô. Ah, còn nữa, để trái có chữ thì khi trái già (nhưng vẫn còn xanh, nếu trái chuyển sang màu vàng thì kết quả không được như ý lắm), bạn lấy giấy đen hay cắt đề can chữ mà bạn muốn rồi dán vào trái bầu, khoảng 2 tuần sau gỡ giấy ra, kết quả là trên trái bầu có chữ rất tự nhiên. Nếu bạn muốn, mình sẽ mách bạn mấy ý tưởng để trang trí trái bầu cho bắt mắt.
 
T

thanh_142002

Guest
Bạn quangthuy80 mình có gửi mail cho bạn, mong nhận đc tin của bạn. Thân
 
Q

quangthuy80

Guest
Thể theo yêu cầu của các bạn quan tâm đến kỹ thuật trông bầu hồ lô, quangthuy cung cấp thêm một số thông tinffice:eek:ffice" /><O:p></O:p>
<O:p></O:p>
+ Về phần ươm bầu: bạn nên ngâm hạt vào dung dịch Phân bón lá theo hướng dẫn, ngâm qua đêm là có thể cho vào bầu được. Ví dụ như <O:p></O:p>
· Phân bón lá sinh học RA RỄ (Thành phần: N 2%, P<SUB>2</SUB>O<SUB>5</SUB> 9%, K<SUB>2</SUB>O 7%, CM Chitosan 5%, Cu 185ppm, Fe 160ppm, Zn 195ppm, B 158ppm) - Phân này của công ty TNHH TM-SX PHƯỚC HƯNG.<O:p></O:p>
· Phân BA LÁ XANH (Thành phần: N5%, P<SUB>2</SUB>O<SUB>5</SUB> 5%, K<SUB>2</SUB>O 5%, Vitamin, trung vi lượng 300ppm) - Công ty TM-DV-SX BA LÁ XANH<O:p></O:p>
<O:p></O:p>
Tựu trung lại, bạn ngâm hạt vào loại phân bón lá có các thành phần trung, vi lượng để kích thích cho hạt dễ nảy mầm là được.<O:p></O:p>
<O:p></O:p>
+ Về phần trang trí: Bạn cắt giấy đề can theo hình hoặc chữ mà bạn thích, dán lên trái bầu trong giai đoạn trái đã hết lớn, sau khi trái già đã ngả sang màu hơi vàng thì cắt trái bầu xuống, gỡ giấy đề can ra, trên trái bầu sẽ có chữ như bạn mong muốn. Nếu công phu hơn, bạn cũng dán đề can như trên, hong trái bầu trên gác bếp (nếu nhà bạn nấu củi) hoặc hun khói, sau thời gian, trái bầu sẽ ngả màu nâu hoặc đen bóng, phần chữ được dán đề can sẽ hiện rõ màu vàng nhạt.<O:p></O:p>
<O:p></O:p>
Mình cũng nói thêm. Nếu bạn để làm kiểng, nên hái trái thật già, bởi vì trái bầu rất dễ thối phần vỏ nếu còn non.Tốt hơn hết,bạn hái trái khi màu vỏ đã chuyển sang màu vàng nhạt. Nếu bạn làm hồ lô, bạn hái trái thật già, cắt ở phần nuốm trái, khéo léo đục một lỗ sâu tận gần hết trái (nhưng cẩn thật để không lủng trái), sau đó bạn đổ nước vào lỗ và mang vào chố râm mát. Cứ khoảng 1 tuần bạn lại đổ nước đi và thay nước mới vào. Sau thời gian khoảng 1 tháng, bạn sẽ có trái bầu rỗng đựng nước được.<O:p></O:p>
 
H

hoanchau

Guest
To quangthuy80 : Cám ơn những thông tin thú vị của bạn nha. Mình đang muốn trồng 1 giàn bầu hồ lô đây nhưng chưa biết nơi nào bán hạt giống. Khu ông Tạ mà cụ thể là chỗ nào vậy bạn ?
 
Q

quangthuy80

Guest
Mua giống bầu:
+ Bạn đi đường Cách Mạng Tháng Tám, hỏi người ta ngã ba Ông Tạ, đi từ đầu đường vào khoảng 150m, bên trái (mình không nhớ tên tiệm bán hạt giống nhưng bạn hỏi dân khu đó họ chỉ cho bạn - vì trước đây khu này tập trung khá nhiều hộ buôn bán hạt giống, nay thì chỉ còn vài tiệm thôi).
+ Một cách khác, bạn mua quả bầu trang trí có bán nhiều ở các tiệm mỹ nghệ (DakLak hoặc Đà Lạt), bạn chọn quả bầu có vỏ ngoài màu vàng sậm, bóng (nếu trái sần sùi là còn non(vỏ chưa được già nên khi phơi khô thì teo lại), hạt giống mua từ quả bầu làm mỹ nghệ có tỷ lệ nảy mầm thấp, theo kinh nghiệm của mình, để ương được một cây con thì cần 15 đến 20 hạt.
Chúc bạn mau có giàn bầu đẹp !
 

V

vuonnhietdoi

Guest
Ngoài trang trại em có trồng mấy dây bầu hồ lô. Giống của người quen cho nhưng không nhớ rõ người nào.

Kỹ thuật trồng cũng y như trồng....bầu thường. Trang trại mình chỉ trồng chơi nhưng ra trái rất đẹp, bầu to ở dưới có đường kính cỡ 1 tấc rưỡi hơn, thắt bụng nhỏ, bầu trên đường kính cũng cỡ 6-8 phân không khác gì trái....hồ lô người ta bán để đựng rượu. Trái lúc đầu để xem, xem chán thì đem đi...nấu canh ăn ngon lành :D

Bác nào cần giống liên hệ em hôm nào gặp em tặng free luôn. :eek:

Các bác mới hỏi kỹ thuật trồng bầu nhưng không thấy hỏi kỹ thuật làm....hồ lô. Cái này em mới học lóm nhưng chưa thử lần nào. Bác nào đam mê thì làm thử xem.
Bầu hồ lô để già, khô. Cắt ngang đầu trên (làm cái nắp). Sau đó lấy chiếc đủa thọt vào phần thịt bên trong, nguậy nguậy rồi chế nước vào rồi để 1-2 ngày cho chỗ đó...thúi luôn. Sau đó tiếp tục lấy đũa thọt tiếp rồi lại chế nước...cho đến khi nào nguyên trái rỗng ruột là xong, đem phơi khô lại cho sạch ruột, sơn phết hay đánh vecni bên ngoài cho đẹp :D
Chúc các bác thành công
 

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
***........... tuyệt, chưa bao giờ được thưởng thức canh bầu hồ lô , hok biết ngon cở nào nhỉ, biết đâu sau này thành đặc sản lúc ấy lại sản xuất đại trà vài trăm ha cũng nên.

Hương vị nó thế nào bạn? Nếu so sánh với bầu thường và các loại mướp khác thì sao ?!
 
Q

quangthuy80

Guest
Nếu so sánh hương vị với loại bầu thường thì ngon hơn, nhưng còn tùy vào....người nấu nướng nữa, hi hi
 
H

hoanchau

Guest
To : vuonnhietdoi
Hổng biết vườn bạn trồng những cây gì, có thể tham quan được không ? Mình đang có thú vui sưu tập những giống cây lạ lạ để trồng ở góc sân nhà mình. Về giống bầu hồ lô này mấy năm trước mình đi Nha Trang, thấy ở khu vực ẩm thực đường Trần Phú người ta có trồng 1 giàn đẹp lắm. Tìm gặp mấy người ở đó để xin 1 trái về làm giống. Năn nỉ gãy lưỡi mới được lời hứa suông là đợi năm sau nếu có ra thì cho. Biết là họ hứa cho qua chuyện nhưng năm sau có dịp ra đó mình lại tìm đến. Nhưng hỡi ơi, bầu thì vẫn còn nhưng người xưa đâu rồi, năn nỉ tiếp thì nhận được nụ cười ...thấy ghét. Hy vọng kỳ này tìm mua được đúng hạt giống để trồng.
To : quangthuy80
Đã gọi là bầu hồ lô mà còn phải dùng ván gỗ, thun cột tóc để tạo dáng hồ lô thì hổng biết có phải là bầu thường bị ép uổng không ta :confused: Nghi lắm à !!! :p
 
Q

quangthuy80

Guest
Với giống bầu hồ lô, bạn không cần xử lý vẫn ra được hình dáng như trái hồ lô. Nhưng nếu bạn để làm đồ mỹ nghệ, muốn cho trái bầu để trên bàn khỏi đổ thì cần xử lý (tạo mặt bằng ở đít trái và dáng của trái cân đối hơn). Thực tế cho thấy thì, bạn không cần xử lý cũng có vài trái tự đứng vững được nhưng để 10 trái như 10 thì bạn cũng cần có một số kỹ thuật như mình đã nêu. Kinh nghiệm mà em có được trong việc xử lý trái là do học hỏi được từ người dân tộc Êđê, họ dùng trái bầu hồ lô để đựng nước uống nên cần trái bầu có đít phải bằng để tránh nghiêng đổ nước.
Chúc bạn trồng được giàn bầu kiểng đẹp !
 
V

vy_whiteswan

Guest
Bầu hồ lô

Các bác ơi! Mình rất muốn biết một vài ý tưởng để xử lý bầu hồ lô dùng trong mỹ thuật và trang trí trái bầu hồ lô cho bắt mắt, các bác có thể chỉ dùm với.
 
Q

quangthuy80

Guest
Bạn có thể tham khảo ý tưởng nhỏ như sau:
+ Làm đồng hồ để bàn từ trái bầu.
+ Làm đèn trang trí. Cách làm như sau: Bạn ngâm nước cho rỗng trái, vẽ hình mặt trăng, sao, hay mặt trời tùy ý trên vỏ trái, sau đó dùng dao sắc cắt phần vẽ đi. Lắp thêm bóng đèn xanh đỏ vào là ok.
+ Đơn giản nhất là thắt lên cái nơ, viết vài chữ đèm đẹp vào và đem treo.

Mình gửi cho bạn hình tham khảo đồng hồ qủa bầu
 
S

sdt2588

Guest
ùy ở đây vui nhộn về bầu hồ lô qá.hỳ hỳ.e mơ có 1 giàn bầu từ bé rồi đấy.hôm nay e mới đi mua giống để trồng hôk bít nó sẽ như thế nào đây
 
V

vitrung82

Guest
bạn quangthuy thân mến, tôi vừa ươm hạt từ hôm qua, nay xem thì thấy hạt có tróc vỏ 1 ít thôi, nhưng hạt biến sang màu thâm nâu, tôi k biết mình ươm như vậy là ok chưa. Tôi đem hạt cho vào bao đất rồi rải hạt nằm ngang cách mặt đất 2cm. Ngày mở ra xem 2 lần và tưới nước đều cho hạt bầu. (Mong hạt nảy mầm quá !!) Tôi có đi tìm mua chế phẩm giúp ngăn ngừa nấm ăn rễ và kích thích hạt nảy mầm, cho cây phát triển tốt, nhưng ng bán nói là k nên, chỉ khi cây bị bệnh mới xịt thuốc. Có đúng k bạn?? Theo bạn, tôi nên làm thế nào để cây sống tốt?? Tôi chưa từng trồng loại này bao h, chỉ trồng 1 ít những cây hoa kiểng làm cảnh, nên k có KN về cách trồng bầu hồ lô, mong bạn hướng dẫn cụ thể, và trả lời giúp tôi vài thắc mắc trên. tôi có 1 ban công nhỏ trước lầu 2, k biết có thích hợp cho 1 giàn cao khoảng 2m k?
Cảm ơn rất nhiều. Thân chào !!
 
Last edited by a moderator:
Q

quangthuy80

Guest
Nếu có thể , bạn dùng chế phẩm Bima chứa nấm đối kháng Trichoderma để ngừa nấm hại rễ cây bầu. Riêng phần dây bầu đã leo lên giàn, khi thấy các triệu chứng đặc trưng của nấm hoặc sâu bệnh thì bạn dùng thuốc thích hợp phun để diệt trừ. Kinh nghiệm dân gian của nhiều vùng miền, khi cây trồng bị bệnh nấm thối nhũn,v.v.v bạn dùng thuốc sinh học như sau: giã nát củ riềng rồi trộn với nước theo tỷ lệ 1:1, lọc sạch rồi phun lên cây trồng. Cách này khá hiệu qủa lại không độc hại (tuy nhiên chỉ đối với đối tượng cây trồng chơi cho vui,vì giá thành cao hơn các loại thuốc hóa học khác).
Về việc gieo hạt giống: hạt giống khi nảy mầm thì phần vỏ biến màu, chuyển sang hoai mục vì phần vỏ lúc này không còn chức năng gì khác nữa. Bạn không nên nôn nóng mà gạt đất lên xem hạt, vì nếu có hạt nào mới nhú mầm mà bị tác động làm trầy xước mầm thì rất dễ bị thúi, chột.
Việc bạn trồng giàn bầu trên ban công thì nên chú ý các điều kiện sau: bầu hồ lô là cây có lá bản rộng, việc trồng đòi hỏi nhiều nước (nhưng không nhiều đến mức úng ngập - cần tạo điều kiện hỗn hợp đất tơi xốp), bầu không chịu được gió lớn. Về giàn bầu, cao bao nhiêu không quan trọng, bạn thiết kế sao cho thuận tiện chăm sóc và thưởng lãm là được.
Chúc bạn vui !
 

Thien Thu

<HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier
Bầu Hồ Lô

sau 1 tháng bầu đã có trái non ,nếu không uốn ép trái bầu sẽ phát triển không đẹp.
(hình dưới đây lấy từ mạng, không nhớ địa chỉ}
 
Last edited:


Top