Trồng đậu tương trên đất một vụ: Giải bài toán kinh tế vùng cao

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Trao đổi kỹ thuật trồng đậu tương với nông dânCác tỉnh miền núi phía Bắc có hàng trăm ngàn ha ruộng bậc thang, trong đó có khoảng 1/3 diện tích cấy được hai vụ, số còn lại bỏ hoang. Một tiềm năng đất đai bỏ phí, trong khi đó cuộc sống của người dân đang gặp vô vàn khó khăn. Đưa cây đậu tương vào đất một vụ đã góp phần giải bài toán kinh tế cho vùng cao, giúp người dân thoát đói nghèo…


Ruộng bậc thang là công trình vĩ đại của người dân miền núi, nhờ có ruộng bậc thang mà người dân miền núi mới ổn định được cuộc sống, hạn chế tình trạng du canh du cư và tệ nạn phá rừng làm nương rẫy. Tuy nhiên, phần lớn ruộng bậc thang chỉ cấy được một vụ do thiếu nước, hàng trăm ngàn ha bỏ hoang phí, chủ yếu là khu vực vùng cao cuộc sống của người dân vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.


Khai thác diện tích ruộng một vụ ở vùng cao từ lâu đã được các nhà quản lý và khoa học đưa ra, nhiều mô hình canh tác: Trồng ngô, đậu, lạc, khoai lang… có những kết quả khả quan, nhưng các mô hình đó chưa được mở rộng và sản phẩm chưa thành hàng hoá, mới chỉ dừng lại ở mức độ “tự cung tự cấp”, chưa tạo được nguồn thu cho người dân.


Mới đây, ngày 10-11/6 tại huyện Văn Chấn (Yên Bái), Trung tâm Chuyển giao Công nghệ & Khuyến nông (Viện Cây lương thực & CTP) tổ chức Hội nghị đánh giá mô hình SX đậu tương xuân trên ruộng bậc thang một vụ. Từ vụ xuân 2009, Trung tâm Chuyển giao CN & KN đã đưa 15 giống đậu tương tổ chức trồng ở 4 xã vùng cao: Nậm Có, Púng Luông thuộc huyện Mù Cang Chải; Tú Lệ, Nậm Lành thuộc huyện Văn Chấn với diện tích 8 ha. Việc chọn 4 xã vùng cao để xây dựng mô hình trồng đậu tương trên đất ruộng một vụ, do diện tích ruộng một vụ ở các xã này lớn, điều kiện thời tiết, đất đai và trình độ canh tác của người dân khác nhau, nhưng năng suất đều đạt từ 17-19 tạ/ha.


Vụ xuân 2010, Trung tâm Chuyển giao CN & KN tiếp tục triển khai xây dựng mô hình trồng đậu tương trên đất ruộng một vụ ở 4 xã trên, diện tích được mở rộng 18 ha, với 20 giống đậu tương: DT84, Đ8, ĐT20, ĐVN10, ĐVN9, ĐVN6, AK03, VX93…, có 140 hộ thuộc các dân tộc: Mông, Dao, Thái, Tày tham gia. Bà Lò Thị Son ở bản Phạ, xã Tú Lệ cho biết: Gia đình tôi có 1.200 m2 ruộng ở khu vực này, vì không có nước nên cũng chẳng biết làm gì, đất bỏ hoang cho lũ trẻ chăn thả gia súc. Trước đây gia đình tôi có trồng đậu tương địa phương, nhưng trâu bò phá hết, năm nào giữ được đến lúc được ăn thì cũng chỉ để cho đám trẻ mấy nồi luộc, ăn chơi. Năm nay gia đình tôi mới tham gia mô hình trồng đậu tương do Trung tâm Chuyển giao CN & KN tổ chức, mới đầu nghĩ chưa chắc được ăn đâu, nay thì biết chắc chắn được thu hoạch rồi…


<em>Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: