Trồng đậu xanh thay thế vừng: Mô hình mới

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Năm 2009, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông – Viện Cây lương thực và CTP đã triển khai Dự án khuyến nông: “Xây dựng mô hình đậu xanh thay thế cho vụ vừng hè ở vùng đất cát ven biển tỉnh Thanh Hóa” tại 2 xã Hưng Lộc và Minh Lộc, huyện Hậu Lộc.


Kết quả gieo trồng 2 giống đậu xanh ĐX208 và ĐX14 vụ hè cho thấy cây đậu xanh sinh trưởng và phát triển khá tốt tại địa bàn, cho năng suất trung bình 1.936 kg/ha. Hiện tại, giá đậu xanh trên thị trường là 13.000 đ/kg, cho giá trị từ 1ha đậu xanh là 25,168 triệu đồng. Trên cùng chân đất, cây vừng vụ hè cho năng suất trung bình 500 kg/ha, giá thị trường 18.000 đ/kg, thu chỉ 9,0 triệu đồng/ha. Như vậy, so sánh trồng đậu xanh vụ hè cho thu cao hơn trồng vừng trên 16 triệu đ/ha.


Ông Nguyễn Văn Hoằng, Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho rằng đây là dự án rất khả thi và là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả trong sản xuất của huyện, giúp bà con nông dân tăng hiệu quả kinh tế trên vùng đất cát ven biển. Lâu nay sản xuất vừng vụ hè thường gặp rủi ro nếu có mưa lớn làm đổ ngã cây, làm giảm năng suất hoặc mất trắng; trong khi cây đậu xanh cho năng suất cao, có thị trường tiêu thụ rộng và được nông dân sử dụng hàng ngày. Theo ông Hoằng, để nâng cao hiệu quả sản xuất của cây đậu xanh hơn nữa cho nông dân tại vùng đất cát ven biển huyện Hậu Lộc rất cần Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông giúp xây dựng một quy trình sản xuất đậu xanh vụ hè thích hợp để người nông dân áp dụng.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top