Trồng dứa dưới tán điều

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Vùng đất cát pha xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận thích hợp với cây điều nên nhiều năm qua nông dân ở đây chuyên trồng cây điều, rất ít ai nghĩ tới trồng xen canh với cây trồng khác. Thế nhưng gần 10 năm qua, một nông dân mạnh dạn trồng cây dứa dưới tán cây điều cho hiệu quả cao và mô hình này bắt đầu nhân rộng.


Đó là ông Bảy Trị ngụ tại thôn 2, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Quê ông ở Quảng Ngãi, năm 1980 ông vào thôn 2, xã Tân Phúc lập nghiệp. Ông Trị cho biết: “Khi đến vùng đất này đã thấy nhiều nông dân trồng cây điều, cây mía, cây mỳ… mà không chú ý tới các loại cây trồng khác. Qua tìm hiểu sách, báo nói về cây dứa, ban đầu tôi cũng chỉ nghĩ trồng mấy bụi dứa để có trái ăn cho thơm miệng. Nhưng thật không ngờ, cây dứa trên vùng đất cát pha trồng dưới tán cây điều phát triển tốt nên tôi nhân rộng trồng dứa. Đến năm 2010, mảnh đất vườn của gia đình tôi đã phủ xanh 300 bụi dứa. Vườn dứa này đã góp phần tăng thu nhập trên diện tích 5 ha đất rẫy một năm 60 triệu đồng”.


Được biết, khi mới từ Quảng Ngãi vào xã Tân Phúc, ông Trị không có tài sản gì đáng giá mà chỉ đem theo sức khỏe, tính cần cù, chịu khó của mình. Thế mà trong những năm gần đây từ mảnh đất khô cằn ông đã biến thành tiền triệu. Ông cho biết thêm: “Cây dứa là loại cây ưa bóng mát, dễ trồng, đầu tư vốn ban đầu thấp lại ít sâu bệnh và không tốn nhiều công chăm sóc, nhanh cho thu hoạch. Cây dứa trồng một lần sẽ cho thu hoạch từ 2 đến 3 năm, với 7 lứa thu hoạch quả. Nhiều năm qua, dứa là loại cây ăn quả được thị trường tiêu thụ rộng rãi, từ đó tôi chọn trồng cây dứa dưới tán cây điều là hướng đi đúng đắn".


Về hướng tới đây, ông Trị tiếp tục cải tạo 8.000m2 đất trong vườn điều để trồng dứa. Thấy hiệu quả, nhiều người đến tìm hiểu về kỹ thuật để nhân rộng mô hình này.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: